Đổ xô xây nhà đón giải tỏa đền bù

TP - Sau một thời gian tạm lắng, tình trạng xây nhà trái phép chờ đền bù lại rộ lên tại nhiều địa phương thuộc vùng quy hoạch Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, tỉnh TT- Huế.

Nhà mới xây chờ giải tỏa cấp lại đất tái định cư tại xã Lộc Vĩnh
Nhà mới xây chờ giải tỏa cấp lại đất tái định cư tại xã Lộc Vĩnh

Nhà mới xây chờ giải tỏa cấp lại đất tái định cư tại xã Lộc Vĩnh
Nhà mới xây chờ giải tỏa cấp lại đất tái định cư tại xã Lộc Vĩnh .
 

Bó tay

Cuối tháng 8-2011, tại xã Lộc Vĩnh (huyện Phú Lộc) diễn ra cuộc họp công bố quy hoạch khu nghỉ dưỡng - sân golf Phong Phú, với diện tích thực hiện gần 300 ha, thuộc thôn Phú Hải 2. Nhận biết thông tin dự án sắp triển khai, dân đổ xô xây nhà, đào ao thả cá, cơi nới công trình phụ, với mục đích chính không nhằm cải thiện điều kiện sống, mà để đón đền bù. Chỉ trong hơn 1 tháng sau khi quy hoạch kể trên được công bố, tại địa bàn Lộc Vĩnh xảy ra gần 50 trường hợp xây dựng công trình trái phép chờ đền bù.

Ngoài những gia đình có điều kiện kinh tế khá giả, không ít trường hợp khó khăn cũng liều vay mượn, tích cóp, huy động tiền của từ người thân để làm nhà, đào ao cá trái phép trong vùng quy hoạch, dù họ ý thức được nguy cơ trắng tay là rất lớn.

Dọc con đường mới mở ven núi Phú Gia, nối xã Lộc Vĩnh với thị trấn Lăng Cô, không khó để bắt gặp những ngôi nhà một mái, diện tích chỉ nhỉnh hơn ki-ốt bán hàng, vừa xây xong đã đóng kín cửa. Bên trong từng ngôi nhà đều rỗng không, chưa có dấu hiệu nào cho thấy gia chủ sẵn sàng đưa các công trình vào sử dụng đúng với nhu cầu dân sinh.

Ông Nguyễn Kim Sinh, cán bộ địa chính xã Lộc Vĩnh cho biết, mục đích xây nhà trong vùng quy hoạch khu du lịch của nhiều hộ dân địa phương không chỉ chờ đền bù tài sản, mà nhằm hưởng lợi lớn hơn là được bố trí đất tái định cư.

Giá trị xây dựng một căn nhà tạm chờ giải tỏa khoảng dăm chục triệu đồng, nhưng nếu được cấp đất tái định cư, mức hưởng lợi tăng lên gấp nhiều lần. Ông Sinh phân bua, do lực lượng địa phương mỏng, dân làm nhà vào hai ngày nghỉ cuối tuần, chính quyền ngăn chặn không xuể.

UBND xã Lộc Vĩnh khẳng định, lực lượng chức năng đã lập biên bản đình chỉ các công trình vừa được ồ ạt xây dựng tạm chờ giải tỏa, bồi thường trên địa bàn. Tuy nhiên, thời điểm chúng tôi có mặt tại thôn Phú Hải 2, các ngôi nhà tạm xây dở vẫn tiếp tục được
hoàn thiện.

Cán bộ xã cũng vi phạm?

Nhiều gia đình tại Lộc Vĩnh bức xúc phản ánh, dân bị cấm quyết liệt, nhưng con em hoặc người quen của cán bộ xã, thậm chí cả Việt kiều định cư tại nước ngoài vẫn xây được nhà ở trong vùng quy hoạch chung của Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô.

Trong cùng một tuyến đường, nhà dân bị ngăn cấm xây, buộc phải tháo dỡ, nhưng nhiều công trình quy mô của con em cán bộ xã lại không bị xử lý cưỡng chế. “Cán bộ, hoặc những hộ giàu có, gia đình Việt kiều làm nhà trong khu quy hoạch thì không ai nói, vì sao dân lại bị cấm”, ông Nguyễn Văn Túc (thôn Bình An, Lộc Vĩnh) thắc mắc.

Theo giải thích từ một vị lãnh đạo UBND xã Lộc Vĩnh, ở những vùng bị cấm xây nhà theo quy định của UBND tỉnh, dân buộc phải chấp hành tuyệt đối. Riêng số nhà cửa của con em cán bộ xã như dân thắc mắc, do nằm ở vùng được phép làm nhà tạm, đất đai có sổ đỏ, họ cũng đã cam kết không hưởng bồi thường khi giải tỏa công trình, nên chính quyền cho phép xây dựng.

Không riêng xã Lộc Vĩnh, thời gian qua, tại các địa phương lân cận như xã Lộc Tiến, thị trấn Lăng Cô cũng xảy ra tình trạng xây công trình trái phép tại các vùng quy hoạch khu du lịch, công nghiệp. Lực lượng chức năng đã nhiều lần tổ chức lực lượng cưỡng chế tháo dỡ. Thậm chí có những trường hợp phức tạp, bị chống đối quyết liệt, phải mất rất nhiều thời gian mới cưỡng chế xong.

Bên cạnh hàng chục trường hợp xây công trình tạm chờ giải tỏa bồi thường, có một thực tế tại Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô hiện nay, do dự án bị “treo” quá lâu, nhiều gia đình đông con cái sống “treo” trong vùng quy hoạch đành liều xây nhà ở để giải quyết nhu cầu sinh sống trước mắt, bất chấp hậu quả khi bị di dời, giải phóng mặt bằng.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá