Đổ xô xây nhà trên đất ruộng

TP - Sau khi có quyết định sáp nhập 4 xã thuộc huyện Yên Dũng vào thành phố Bắc Giang, hàng trăm hộ dân ở đây đã nhanh chóng xây dựng các công trình nhà ở kiên cố ngay trên đất ruộng.

Một số ngôi nhà đang được xây dựng trái phép tại thôn Tân Phượng
Một số ngôi nhà đang được xây dựng trái phép tại thôn Tân Phượng

Một số ngôi nhà đang được xây dựng trái phép tại thôn Tân Phượng
Một số ngôi nhà đang được xây dựng trái phép tại thôn Tân Phượng.

Đi vay để đánh bạc với chính quyền

Đoạn đường từ tỉnh lộ 398 về thôn Tân Phượng (xã Tân Mỹ) dài hơn 500m ngổn ngang cát, sỏi, gạch, xi măng…. Đếm sơ sơ cũng thấy gần hai chục ngôi nhà đang xây dựng. Trong đó có đủ loại từ nhà cấp 4 đến nhà hai, ba tầng bằng bê tông kiên cố. Tất cả đều đang trong giai đoạn xây dựng dở dang, nhà thì mới xây được phần móng, nhà thì đã chồng lên được một, hai tầng...

Ông Hoàng Văn Tuấn, chủ ngôi nhà hai tầng đang xây dựng ngay trên đất lúa vừa thu hoạch xong cho biết: “Tôi cũng biết, việc xây dựng trên đất nông nghiệp là không được phép, nhưng nhà tôi đông người quá nên cũng đành liều. Cũng lo mất ăn, mất ngủ, sợ chính quyền không cho chuyển đổi thì cả gia tài nhà tôi tiêu tan”. Để xây dựng ngôi nhà này, gia đình ông phải đi vay ngân hàng và huy động của gia đình bạn bè được tổng cộng khoảng 400 triệu đồng.

“Tất cả những hộ đang xây dựng nhà ở đây đều biết việc xây dựng của mình là trái phép. Chỉ mong sao Nhà nước không cưỡng chế, tháo dỡ thì chúng tôi được, mà nếu họ làm găng quá thì chúng tôi thua, như là đánh bạc vậy” - Chủ một ngôi nhà đang xây dựng ở đây nói.

Ông Hoàng Văn Hồng, Trưởng thôn Tân Phượng cho biết, việc xây dựng nhà trên đất nông nghiệp của người dân trong thôn diễn ra tràn lan khi có thông tin xã Tân Mỹ là một trong 4 xã của huyện Yên Dũng được sáp nhập về TP Bắc Giang. Đến nay, toàn thôn có hơn 50 hộ đang xây dựng nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp. Trong đó, khoảng 20 ngôi nhà được xây dựng kiên cố, thậm chí có 3 hộ gia đình đã xây dựng nhà ba tầng khang trang.

Chính quyền địa phương đã nhiều lần tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ, nhưng mọi việc chỉ như “đá ném ao bèo”. Vắng mặt chính quyền địa phương và công an là các hộ dân bắt đầu xây dựng bất kể ngày đêm. Trước Tết Nguyên đán năm ngoái, thôn đã cưỡng chế tháo dỡ hơn 20 ngôi nhà nhưng ngay trong dịp Tết, nhiều nhà lại bắt tay vào xây dựng với phương châm: xây nhà trước, ăn Tết sau.

Khó xử lý

Tại cuộc họp thường kỳ của UBND tỉnh Bắc Giang mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang- Nguyễn Đăng Khoa yêu cầu phải xử lý triệt để tình trạng này. Huyện Yên Dũng cũng đã thành lập đoàn công tác cấp huyện nằm vùng ngay tại xã để giải quyết vụ việc này. Lực lượng công an có nhiệm vụ túc trực 24/24 giờ để xử lý các trường hợp bất ngờ xảy ra.

Ông Trần Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện cũng cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân để họ tự giác tháo dỡ công trình vi phạm; bên cạnh đó, kiên quyết cưỡng chế đối với các hộ vi phạm không tự giác tháo dỡ”. Tuy nhiên, ông Dũng cho biết, để cưỡng chế được cũng là điều không đơn giản, bởi những người vi phạm phản ứng mạnh. Ngay cả lãnh đạo huyện, xã cũng nhiều lần bị gọi điện đe dọa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá