Đổ xô xin ấn đền Trần, mê tín ngày càng nặng?

TPO - TS. Trần Hữu Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, cho rằng hiện tượng ngày càng nhiều người đổ về đền Trần xin ấn chứng tỏ “mê tín dị đoan ngày càng phát triển”.

Chen chân chờ xin ấn đền Trần sau giờ khai ấn
Chen chân chờ xin ấn đền Trần sau giờ khai ấn
Mặc sự nỗ lực giải thiêng của các nhà chuyên môn, cả nghìn người vẫn đổ về đền Trần xin ấn trong ngày đầu khai ấn. Ông đánh giá thế nào về hiện tượng này?
Đây là hiện tượng tâm lý đặc biệt: Trước kia ấn đền Trần phát ra không phải với ý nghĩa ra làm quan hay có chức vụ, chỉ thể hiện cho giờ và ngày làm việc đầu tiên trong năm. Ấn là biểu tượng làm việc của hành chính, tuy nhiên trong thời kinh tế thị trường nó chuyển biến thành ấn tín để làm quan.
Ông lý giải về hiện tượng này như thế nào?
Có vẻ như một số người đang bị hấp dẫn bởi cái thứ gọi là quyền lực trong thời kinh tế thị trường với suy nghĩ có tài chưa chắc được làm quan. Chính sự bất an, không ổn định, tính may rủi đó đã kích thích họ. Đáng nói ở chỗ, khát khao đó không được họ hun đúc bằng con đường học vấn hay tu dưỡng đạo đức, mà tìm cách đơn giản hơn là lá ấn đền Trần. Biểu hiện này là mê tín dị đoan, không mang tính tâm linh.
Người dân thường có thể không xin ấn để mong làm quan, nhưng họ cũng cầm tiền xoa vào chuông, khánh lẫn đồ thờ để lấy may. Ông có thể giải thích thế nào về hiện tượng này? 
Hành động này trong xã hội nguyên thuỷ cũng có, đó chính là ma thuật bắt chước. Điều đó càng chứng tỏ mê tín dị đoan ngày càng phát triển, chứng tỏ sự bất an ngày càng lớn do người ta luôn tin vào sự may rủi.
Ông nghĩ sao về việc nhất định phải nộp tiền mới phát ấn?
Đó chính là biểu hiện mê tín dị đoan, trong xã hội kinh tế thị trường đó cũng là dịch vụ: Một bên cần mua, bên kia bán, và nó chỉ xuất hiện những năm gần đây.
Với số người về xin ấn đông đảo như thế, theo ông có nên tính tới việc thu phí?
Tôi nghĩ cũng còn tuỳ, nếu việc thu phí không phạm luật thì cũng được bởi những người đến xin ấn đề là người có tiền cả. Tuy nhiên việc thu phí vào chùa chiền và các điểm du lịch là hạ sách. Có thể ban đầu các khu du lịch cũng thu phí nhưng sau người ta bỏ dần, họ chuyển sang thu lại từ các dịch vụ khác.
Xin cám ơn ông!

Đổ xô xin ấn đền Trần, mê tín ngày càng nặng? - ảnh 1

Choáng váng số lượng ấn được phát ra ngày đầu khai ấn đền Trần

Dù trời mưa nhưng biển người vẫn thức xuyên đêm để xin ấn tại đền Trần, 20 vạn ấn được phát ra trong ngày đầu khai ấn.

Đổ xô xin ấn đền Trần, mê tín ngày càng nặng? - ảnh 2

Khai ấn đền Trần 2018: Nhiều đại biểu chia lộc trong đền Thiên Trường

Do làm tốt công tác tổ chức và dọn dẹp đồ lễ ngay sau lễ cúng, năm nay, không còn cảnh tranh cướp lộc ở đền Thiên Trường đêm 14 tháng Giêng. Tuy nhiên, nhiều đại biểu lại chia lộc ngay trong đền rồi cầm trên tay ra về trước ánh mắt của hàng nghìn người.

Đổ xô xin ấn đền Trần, mê tín ngày càng nặng? - ảnh 3

Chen nhau xoa tiền cầu may sau khai ấn đền Trần

Đêm ngày 1/3 (tức 14 tháng Giêng âm lịch), hàng nghìn người đã đến đền Thiên Trường (phường Lộc Vượng, TP Nam Định) để dâng hương, lễ bái sau giờ khai ấn. Nhiều người dùng tiền xoa vào chuông, khánh, chạm tay vào đồ thờ cúng trong đền để cầu tài lộc.

Đổ xô xin ấn đền Trần, mê tín ngày càng nặng? - ảnh 4

Khai ấn đền Trần 2018: Giá thuê phòng tăng 5 lần

Đại diện Ban tổ chức lễ khai ấn đền Trần cho biết, dù đã có nhiều biện pháp kiểm tra, giám sát, đồng thời lắp camera an ninh theo dõi kết nối trực tiếp tới Công an thành phố, vẫn phụ thuộc vào ý thức của du khách. Hàng nghìn người đổ về Nam Định đợt này cũng khiến nhiều nhà nghỉ vào mùa tăng giá, chặt chém...

Đổ xô xin ấn đền Trần, mê tín ngày càng nặng? - ảnh 5

Nhìn gần kiệu rước ấn đền Trần trước giờ khai ấn

Lễ khai Ấn đền Trần (Nam Định) sẽ diễn ra vào đêm nay 1/3 (đêm 14 tháng giêng Mậu Tuất). Kiệu rước sẽ được bốn thanh niên làng được chọn để rước kiệu ấn đền Trần từ đền cố Trạch sang đền Thiên Trường vào thời điểm giữa đêm khuya.

Đổ xô xin ấn đền Trần, mê tín ngày càng nặng? - ảnh 6

Dựng rào chắn, thắt chặt an ninh trước giờ khai ấn đền Trần

Chiều 1/3, ban tổ chức lễ hội hoàn tất công tác dựng rào chắn khu vực tiếp nhận ấn và khuôn viên đền Trần, tăng cường lực lượng cảnh sát thắt chặt an ninh, phân luồng phương tiện từ quốc lộ 10.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá