Đoàn Cao ủy Liên Hợp quốc về người tị nạn tới VN

Nhận lời mời của Bộ Ngoại giao, Đoàn Cao ủy Liên Hợp quốc về người tị nạn do bà Erika Elizabeth Feller, Trợ lý Cao ủy làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 26 đến ngày 28/4/2006.

Trong thời gian ở Việt Nam, Đoàn đã đi thăm một số địa phương ở Tây Nguyên, gặp gỡ riêng với một số người dân tộc thiểu số Tây Nguyên (DTTSTN) hồi hương từ Căm-pu-chia ở huyện Ia Grai, Chư Sê, tỉnh Gia Lai. Ngày 27/4/2006, Đoàn đã có buổi làm việc với ông Phạm Thế Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai. Ngày 28/4/2006, Đoàn đã có cuộc hội đàm với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phú Bình.

Tại cuộc hội đàm hai bên đã kiểm điểm việc hợp tác thực hiện Bản ghi nhớ (MOU) ba bên Việt Nam - Căm-pu-chia - UNHCR về việc giải quyết các vấn đề liên quan đến người DTTSTN hiện đang ở Căm-pu-chia thời gian qua; trao đổi, rút kinh nghiệm và tìm giải pháp đẩy nhanh hơn nữa việc thực hiện MOU và xử lý những vấn đề nảy sinh.

Đến nay, các bên hữu quan đã hợp tác giải quyết được 95,2% số 750 người DTTSTN đến các trại tạm cư Phnôm-pênh trước khi ký MOU. Tuy chưa đạt được mục tiêu như MOU đề ra nhưng kết quả trên là tích cực, góp phần củng cố lòng tin và nỗ lực hợp tác giữa các bên hữu quan nhằm thực hiện mục đích của MOU là giải quyết xong toàn bộ số người đến trại, tiến tới đóng cửa các trại tạm cư ở Phnôm-pênh.

Về kết quả chuyến thăm Tây Nguyên lần này, bà Erika E.Feller cho biết Chính phủ Việt Nam, chính quyền địa phương đã có những nỗ lực rất lớn trong việc phát triển kinh tế xã hội ở Tây Nguyên nói chung và đối với đồng bào DTTSTN nói riêng; người DTTSTN hồi hương từ Căm-pu-chia không bị trừng phạt vì tội vượt biên trái phép, không bị ngược đãi, phân biệt đối xử mà họ còn được hỗ trợ, giúp đỡ để tái hòa nhập.

Hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác với Căm-pu-chia trên cơ sở MOU để giải quyết sớm số người ở các trại tạm cư ở Căm-pu-chia; đẩy nhanh việc phân loại để sớm cho đi tái định cư hoặc đưa về Việt Nam; thu xếp cho các chuyến thăm có kế hoạch của viên chức UNHCR lên Tây Nguyên sao cho phù hợp về thời gian và tần suất; Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các nước hữu quan để giải quyết cho người DTTSTN xuất cảnh đoàn tụ gia đình từ Việt Nam.

Ngoài ra hai bên còn trao đổi về khả năng hợp tác trong việc giải quyết vấn đề người không quốc tịch ở Việt Nam và vấn đề phụ nữ Việt Nam kết hôn với người nước ngoài bị rơi vào tình trạng không quốc tịch.

TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá