Đoàn nghị sĩ Quốc hội Đức thăm Việt Nam

TPO - Đoàn nghị sĩ Quốc hội Đức do Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại (UBĐN) Ruprecht Polenz dẫn đầu thăm và làm việc tại Việt Nam từ 8-11/4/2013.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Đức Ruprecht Poleenz và bà Đại sứ Đức tại Việt Nam Frasch
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Đức Ruprecht Poleenz và bà Đại sứ Đức tại Việt Nam Frasch

Đoàn sẽ trao đổi các vấn đề liên quan tới chính sách đối ngoại và an ninh, tìm hiểu tình hình mối quan hệ hợp tác song phương giữa Đức và Việt Nam.

Tại Hà Nội, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã thân mật tiếp đoàn. Tại TPHCM, Đoàn đã tới thăm trường ĐH Đức - Việt, một dự án tiêu biểu cho sự hợp tác chiến lược giữa hai nước.

Phát biểu tại buổi họp báo do Đại sứ quán Đức tổ chức, ông Ruprecht Polenz nhấn mạnh tới những đặc điểm chung giữa hai nước. Đó là cả nước đều có dân số và diện tích tương đương nhau; hơn 100 ngàn người Việt đang sinh sống tại Đức đã hòa nhập rất tốt, được xã hội Đức công nhận.

Chủ nhiệm UBĐN Quốc hội Đức Ruprecht Polenz cũng giới thiệu về hệ thống đào tạo nghề song hành đặc biệt hiệu quả của Đức, đó là vừa học lý thuyết tại trường dạy nghề, vừa thực hành tại nhà máy. Nhờ hệ thống đào tạo này, tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên Đức bao giờ cũng thấp hơn nhiều so với tỷ lệ chung toàn xã hội. Ông Ruprecht Polenz nói : “Chúng tôi rất hy vọng Việt Nam sẽ áp dụng hệ thống đào tạo nghề song hành này, với sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp. Để làm được điều này Việt Nam cũng cần phát triển các trường dạy nghề”.

Ông Ruprecht Polenz cũng cho biết, Việt Nam là nước duy nhất trên thế giới mà Đức xây dựng dự án “Ngôi nhà Đức” (tại TPHCM). Đó sẽ là một tòa nhà 20 tầng, nơi tập trung các cơ quan văn hóa, kinh tế, giáo dục-đào tạo của Đức tại Việt Nam.

Ngày 11/4, Đoàn UBĐN Quốc hội Đức sẽ rời Việt Nam và tiếp tục chuyến thăm, làm việc tới Philippines.

Đoàn nghị sĩ UBĐN Đức tới Việt Nam gồm : Chủ tịch UBĐN Ruprecht Polenz và ông Jurgen Klimke (Đảng CDU); Tiến sĩ Rainer Stinner (Đảng FDP); ông Hans-Ulrich Klose và ông Johannes Pflug (Đảng SPD); ông Stefan Liebich (Đảng Die Linke).

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá