Đoàn tàu metro Nhổn - ga Hà Nội sẽ 'trình làng' vào tháng 7 năm sau

TPO - Sau khi lấy ý kiến người dân Thủ đô về thiết kế và kiểu dáng, theo kế hoạch, tháng 7/2020, các đoàn tàu thuộc dự án đường sắt đô thị (metro) Nhổn – gà Hà Nội sẽ về Hà Nội, chuẩn bị cho kế hoạch vận hành.

Hình dáng đoàn tàu metro Nhổn – ga Hà Nội.
Hình dáng đoàn tàu metro Nhổn – ga Hà Nội.

Đại diện Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) cho biết, mỗi đoàn tàu có chiều rộng từ 2,75 m đến 2,95m. Với đoàn tàu 4 toa có chiều dài khoảng 80 mét và đoàn tàu 5 toa có chiều dài 100 mét.

Với chủ đề màu sắc “Hành trình xanh”, các đoàn tàu sẽ mang 3 màu chủ đạo là xanh lá mạ, hồng đỏ và ghi xám. Nội thất tàu có gam màu sáng, tay nắm được thiết kế dựa trên nghiên cứu hình thể để phù hợp với chiều cao và vóc dáng của người Việt. “Tàu được trang bị đầy đủ tiện nghi hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu như điều hòa không khí, thông gió, loa; hệ thống đèn LED ánh sáng trắng tạo cảm giác thoáng đãng, mang đến sự thoải mái, dễ chịu cho hành khách khi ở trên tàu.

Hiện các đoàn tàu đang được hãng Alstom sản xuất tại Pháp. Theo kế hoạch, vào quý III/2020, 10 đoàn tàu đường sắt đô thị theo tiêu chuẩn châu Âu sẽ được vận chuyển về Hà Nội, riêng đoàn tàu đầu tiên sẽ về vào tháng 7/2020.

Tuyến đường sắt đô thị số 3 có chiều dài 12,5 km với 12 ga, trong đó có 8 ga trên cao và 4 ga ngầm. Dự án có được khởi công năm 2010 và có tiến độ hoàn thành 2022. Hiện nay đoạn tuyến trên cao từ Nhổn - đến Kim Mã đã xây dựng cơ bản xong và vừa được UBND thành phố Hà Nội có ý kiến vận hành trước đoạn này vào năm 2020.

Theo MRB, đến cuối tháng 7/2019, tiến độ của dự án đạt hơn 51% khối lượng công việc, riêng đoạn trên cao đạt trên 90%. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá