Đoạn tuyệt thuốc lá sau 7 ngày?

TP - Kẹo ngậm, miếng dán, nước súc miệng được quảng cáo để… cai thuốc lá trong 7 ngày tràn lan trên các trang web và một số cửa hàng tân dược ở TPHCM.

Nhân viên bán hàng tên D. “nổ” tung trời về hiệu quả của cao dán và kẹo ngậm cai thuốc lá.
Nhân viên bán hàng tên D. “nổ” tung trời về hiệu quả của cao dán và kẹo ngậm cai thuốc lá.

Bác sĩ Quách Minh Phong tại một Trung tâm điều trị bệnh hô hấp cho biết, người muốn cai thuốc lá cần phải có quyết tâm cao độ, bác sĩ tư vấn và thuốc hỗ trợ.

Quảng cáo trên giời!

Từ một website của công ty VINAMIN, thanh niên tên D. giới thiệu hàng loạt các sản phẩm cai nghiện thuốc nhiều người sử dụng và thành công. Sau đó, D. hẹn đến công ty để tư vấn kỹ hơn. Đến đúng địa chỉ công ty trên đường Lý Chính Thắng (Q.3), nhưng bảo vệ xác nhận không có công ty tên như thế ở đây. Liên lạc bằng điện thoại, chúng tôi được D. bảo lên… sân thượng.

Giải thích việc, D. cho hay, làm một nơi và bán hàng cai thuốc ở nơi khác. D. đưa ra nhiều sản phẩm từ kẹo gum, cao dán, giá từ 650.000 đồng đến 1.290.000 đồng. Phóng viên Tiền Phong thắc mắc, giá trên mạng chỉ có 495.000 đồng, D. thông báo hết hàng, và cho hay, hàng chỉ tại chỗ là hàng Mỹ, còn hàng quảng cáo trên mạng là từ Đức, không tốt bằng. Vẫn theo D. dùng loại 495.000 đồng không hiệu quả, một năm dùng ba hộp mới có tác dụng. Mâu thuẫn với quảng cáo trên mạng khẳng định các sản phẩm chỉ cần dùng một hộp, từ 3-5 ngày, cùng lắm 7 ngày cai thành công.

D. thao thao nói về tác hại thuốc lá, công dụng, thành phần của “tiên dược” và hướng dẫn dán cao thế nào, ngậm kẹo ra sao. Hộp thuốc được rao bán tại chỗ bị méo, không tên công ty nhập khẩu, không hướng dẫn tiếng Việt. D. lúng túng: “Em mới lấy hàng chưa kịp làm. Nếu mua, em in bảng hướng dẫn dán kèm vào”.

Ngoài kẹo ngậm và miếng dán, một loại nước súc miệng cai thuốc lá chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên có tên Thanh Ng. ở Đắk Lắk cũng đang “làm mưa làm gió” trên thị trường. Đến tận nơi địa chỉ bán tại quận Tân Bình, phóng viên mới ngã ngửa chỉ là địa chỉ giao hàng. Khách có nhu cầu đến đây, gọi người giao hàng. Nước súc miệng được quảng cáo dùng một liệu trình hai chai, 7 ngày đoạn tuyệt thuốc lá. Tuy nhiên, khi liên hệ mua nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Ng. tại TPHCM, người nghe máy xưng là người nhà của ông Ng. sản xuất tại chỗ thứ nước súc miệng này, khẳng định: “Đây là thuốc Đông y chứ không phải là thực phẩm chức năng, đã được Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cấp phép lưu thông và sản xuất. Còn chứng nhận của Bộ Y tế là về mẫu chai, hàng thật hàng giả chứ không phải về chất lượng”.

Thực hư tác dụng thế nào?

Hơn 10 năm điều trị cai thuốc lá, bác sĩ Quách Minh Phong - Trung tâm điều trị bệnh hô hấp Phổi Việt ở TPHCM cho biết, vừa tiếp nhận một bệnh nhân có triệu chứng tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim do tự ý mua thuốc quảng cáo trên mạng để cai. Bác sĩ Phong cho hay, phải có quyết tâm cao độ, cần bác sĩ tư vấn và có thuốc hỗ trợ thì bệnh nhân mới cai nghiện được thuốc lá. Thời gian cần 12 tuần, cách điều trị mới phát huy công hiệu. “Chỉ dùng nước súc miệng, cao dán hay kẹo ngậm không thôi mà khẳng định cai nghiện được thuốc lá là vô lý”- bác sĩ Phong nói. Nếu người nghiện thuốc lá nặng, lâu năm muốn tự cai, tỷ lệ thành công gần như bằng không nguy hiểm tính mạng do tăng cân, cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, đột quỵ… thậm chí tử vong.

Theo bác sĩ Trần Văn Năm – nguyên Phó viện trưởng Viện Y học dân tộc cổ truyền TPHCM, các chai nước súc miệng thảo dược như bồ công anh, hoa cúc vàng, cam thảo, đại hồi… kết hợp theo một tỷ lệ nhất định chỉ có thể giúp cai thuốc lá tạm thời. “Thảo dược ban đầu ngậm thấy đắng, sau có vị ngọt. Cảm giác này khiến người hút thuốc lá tạm quên đi cơn thèm. Cảm giác bị đánh lừa chứ không cai được thuốc”- bác sĩ Năm thông tin. Các bệnh nhân cai thuốc được điều trị bằng phương pháp châm cứu, kết hợp nhiều thuốc hỗ trợ. Thời gian cần ba tháng trở lên, người cai phải thực sự kiên trì, quyết tâm.

Ngoài ra, bác sĩ Ngô Minh Vinh- giảng viên trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM cho biết, cao dán có thể gây viêm da, dị ứng, nổi chàm; nước súc miệng nếu có cồn nồng độ cao sẽ gây viêm niêm mạc miệng, bỏng miệng; nhai kẹo gum quá nhiều cũng có nguy cơ sái quai hàm… Một cán bộ làm ở Ủy ban phòng chống thuốc lá Quốc gia khuyến cáo không nên tin vào các quảng cáo cai thuốc lá hiệu quả cấp tốc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng