Doanh nghiệp cá cảnh “kêu nhầm" với Bí thư Thăng

TPO - Ngày 24/5, Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát công văn “hoả tốc” gửi Bí thư Thành uỷ TPHCM Đinh La Thăng, liên quan đến việc tháo gỡ xuất khẩu cá cảnh của các doanh nghiệp (DN) TPHCM đi châu Âu.

Bí thư Đinh La Thăng thăm cơ sở sản xuất cá cảnh xuất khẩu tại TPHCM (Ảnh: Báo Giao thông)
Bí thư Đinh La Thăng thăm cơ sở sản xuất cá cảnh xuất khẩu tại TPHCM (Ảnh: Báo Giao thông)

Những vướng mắc trên, được ông Nguyễn Văn Thuỷ, Phó giám đốc Cty CP Sài Gòn Cá kiểng “kêu” với Bí thư Thăng trong chuyến công tác của ông tại công ty này ngày 21/5. Tuy nhiên, “báo cáo” của ông Thuỷ có chỗ chưa chính xác, gây nhầm lẫn thông tin, khiến công ty này phải có văn bản gửi Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) “đính chính”.

Theo công văn Cty CP Sài Gòn Cá kiểng gửi Cục Thú y, lúc ông Thuỷ nêu những yêu khó khăn về chứng nhận an toàn dịch bệnh của nước xuất khẩu theo yêu cầu tư châu Âu, có nêu: “Bí thư có hỏi từ khi nào? Anh Thuỷ trả lời từ năm 2005. Việc này gây nhầm lẫn thông tin và báo chí đưa tin rằng, công ty chưa nhận được cơ sở an toàn dịch bệnh, dù đã gửi hồ sơ cho Bộ NN&PTNT xin thẩm định từ năm 2005 mà chưa được phản hồi”. Thực tế, năm 2005, chỉ là thời điểm công ty trên nhận được yêu cầu phải đáp ứng an toàn dịch bệnh từ phía châu Âu.

Theo Bộ NN&PTNT, các nước nhập khẩu như châu Âu, Mỹ và nhiều nước khác đều yêu cầu cá cảnh của Việt Nam phải được xuất phát từ cơ sở an toàn dịch bệnh (theo quy định của Tổ chức Thú y thế giới - OIE). Theo đó, cơ sở phải được giám sát chủ động trong vòng ít nhất 2 năm và bảo đảm sạch mầm bệnh virus gây bệnh xuất huyết mùa xuân (SVC) và mầm bệnh là virus Koi Herpes (KHV).

Riêng Cty CP Sài Gòn Cá kiểng, các cơ quan chuyên môn thú y đã cấp Giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh cho các cơ sở sản xuất cá cảnh của công ty này 4 lần (các năm 2009, 2011, 2013 và 2016) với bệnh SVC; chưa đáp ứng điều kiện sạch bệnh KHV.

Theo Cục thú y, từ năm 2005 cho đến nay, chưa có cơ sở sản xuất, kinh doanh cá cảnh trên địa bàn TPHCM (kể cả Cty CP Sài Gòn Cá kiểng) hoàn thành chương trình giám sát bệnh KHV và cũng chưa có cơ sở nào gửi hồ sơ đề nghị Cục Thú y thẩm định và cấp Giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh KHV.

Cục Thú y cho biết, Cty CP Sài Gòn Cá kiểng hiện phải tiếp tục thực hiện giám sát đối với bệnh KHV. Trước đó, năm 2014, qua giám sát, cá cảnh của công ty còn bệnh KHV. Sau đó, Chi cục Thú y TPHCM đã thông báo và hướng dẫn công ty tiếp tục giám sát và áp dụng các biện pháp để sớm đáp ứng yêu cầu an toàn dịch bệnh KHV.

Năm 2015, cơ quan Thú y TPHCM tiếp tục lấy mẫu giám sát 2 đợt và có kết quả âm tính. Năm 2016, cơ quan thú y Thành phố đang thực hiện kế hoạch lấy mẫu giám sát tiếp 2 đợt nữa, nếu kết quả âm tính, sẽ tiến hành thẩm định và cấp Giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh KHV cho công ty này.

Bộ NN&PTTN cũng chỉ đạo, khi nhận được hồ sơ của Cty CP Sài Gòn Cá kiểng, Cục Thú y thẩm định và cấp Giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh KHV theo đúng quy định.

Đồng thời, Cục Thú y chủ động hỗ trợ doanh nghiệp bằng cách trao đổi, mời đại diện cơ quan thú y có thẩm quyền của châu Âu sang Việt Nam, thẩm tra điều kiện cụ thể về nuôi an toàn dịch bệnh của công ty, hoàn tất các thủ tục xuất khẩu cá cảnh sang châu Âu theo quy định.

Theo Bộ NN&PTNT, hiện TPHCM có khoảng 300 cơ sở sản xuất cá cảnh có quy mô khác nhau, tập trung ở quận 9, 12; huyện Bình Chánh và Củ Chi. Thị trường xuất khẩu cá cảnh của Việt Nam là các quốc gia châu Âu, châu Mỹ, châu Phi và một số nước châu Á. Kim ngạch xuất khẩu cá cảnh tăng lên qua các năm: năm 2013 đạt hơn 8 triệu USD; năm 2014 đạt hơn 10 triệu USD; năm 2015 đạt hơn 12 triệu USD.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá