Doanh nghiệp chậm bán bảo hiểm tàu cá: Bình Định 'cầu cứu' Thủ tướng

TPO - Bình Định hiện có 38 tàu cá đóng mới theo Nghị định 67 hết hạn bảo hiểm phải nằm bờ, chủ tàu không thể ra khơi nên không có nguồn thu nhập để ổn định cuộc sống và trả nợ cho ngân hàng nên các chủ tàu rất bức xúc.

Bình Định hiện có 38  tàu cá đóng mới theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP hết hạn bảo hiểm phải nằm bờ.
Bình Định hiện có 38 tàu cá đóng mới theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP hết hạn bảo hiểm phải nằm bờ.
Ngày 13/1, Văn phòng UBND tỉnh Bình Định cho biết, ông Trần Châu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc vướng mắc bảo hiểm tàu cá đóng mới theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP (gọi tắt NĐ 67).
Theo đó, tỉnh này cho biết, cho đến nay, phía công ty Bảo hiểm Pjico vẫn chưa bán bảo hiểm tàu cá như cam kết.
Trước đó, ngày 6/12/2019, UBND tỉnh Bình Định đã chủ trì tổ chức cuộc họp với Tổng Công ty CP Bảo hiểm Pjico, các ngân hàng thương mại và các cơ quan liên quan để giải quyết bảo hiểm tàu cá theo NĐ 67.
Tại cuộc họp phía Tổng Công ty CP bảo hiểm Pjico cam kết sẽ phối hợp khảo sát, đánh giá thực tế để xem xét và bán bảo hiểm cho tàu cá trong tháng 12/2019. Tuy nhiên, đến nay phía công ty vẫn chưa bán bảo hiểm.
Tỉnh Bình Định hiện có 38  tàu cá đóng mới theo NĐ 67 hết hạn bảo hiểm phải nằm bờ, chủ tàu không thể ra khơi nên không có nguồn thu nhập để ổn định cuộc sống và trả nợ cho ngân hàng nên các chủ tàu rất bức xúc.
Tổng Công ty CP Bảo hiểm Pjico được Bộ Tài chính chỉ định là đơn vị bán bảo hiểm cho các tàu cá ở Bình Định. Từ năm 2015, Công ty CP Bảo hiểm Pjico chi nhánh Bình Định đã bán 4.866 lượt hồ sơ bảo hiểm theo quy định với số tiền được ngân sách Nhà nước hỗ trợ là 119.473,2 triệu đồng, gồm: bảo hiểm thân tàu ngư lưới cụ 106.213,8 triệu đồng; bảo hiểm thuyền viên 13.259,4 triệu đồng.
Tuy nhiên, từ tháng 8/2019 đến nay, Tổng công ty Bảo hiểm Pjico Chi nhánh Bình Định không bán bảo hiểm cho các tàu cá đóng mới theo NĐ 67 như cam kết trước đây với lý do thời gian gần đây gia tăng đột biến các vụ tàu chìm đắm, tổn thất toàn bộ nên Tổng công ty đang xem xét, giải quyết các vụ tổn thất và tăng cường kiểm tra, giám sát bảo hiểm theo quy định.
Theo báo cáo, tại tỉnh Bình Định có 4 tàu cá đóng mới theo NĐ 67 bị chìm đắm, tổn thất toàn bộ. Theo yêu cầu của Tổng Công ty CP Bảo hiểm Pjico, vừa qua UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo Công an tỉnh điều tra, làm rõ và phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan xác định rõ nguyên nhân, tàu bị chìm đắm.
Viêc không sớm giải quyết tình trạng trên sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến chính sách phát truyển thủy sản theo NĐ 67. Đồng thời, ảnh hưởng đến việc khuyến khích ngư dân bán biển sản xuất góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.
Theo đó, UBND tỉnh Bình Định báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo giúp ngư dân tham gia bám biển.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá