Doanh nghiệp điêu đứng vì liên tục bị tố cáo

Hôm 19/6, một doanh nghiệp ngước ngoài đầu tư tại Việt Nam có văn bản gửi lãnh đạo Chính phủ giãi bày nguyên nhân vì sao liên tục bị tố cáo và mong muốn sớm được giải quyết dứt điểm vụ việc.

Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước nhìn từ trên cao
Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước nhìn từ trên cao
Mong muốn chính đáng của nhà đầu tư

Trong văn bản gửi lãnh đạo Chính phủ về việc Giải quyết đơn tố cáo của ông Đoàn Văn Đức với Cty TNHH xử lý chất thải Việt Nam (VWS), ông  Dương DaVid Trung-  Chủ tịch HĐQT/ Tổng Giám đốc Cty  VWS (Việt kiều Mỹ) nêu rõ lý do vì sao về Việt Nam đầu tư.

Theo ông Dương David thì năm 2003 theo gợi ý của đoàn công tác lãnh đạo TP. HCM, tỉnh Long An khi đến tham quan, làm việc tại Hoa Kỳ, ông đã về Việt Nam đầu tư vào lĩnh vực xử lý rác thải giúp giải quyết vấn đề cấp bách, bức thiết cho TP. HCM.

Hiện Cty VWS là chủ đầu tư dự án Khu liên hợp xử lý rác Đa Phước ( KLHXLR, xã Đa Phước, Bình Chánh, TP. HCM) đã vận hành hiệu quả từ năm 2007 đến nay, dự án Khu công nghệ môi trường xanh (trước đây gọi là Khu liên hợp xử lý chất thải Tân Thành, xã Tân Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) quy mô dự án 1.760 ha đang được xây dựng, đầu tư. Dự kiến vận hành vào năm 2020.

Ông Dương David Trung cho biết trong thời gian dài dự án KLHXLR Đa Phước của Cty bị ông Đoàn Văn Đức- Giám đốc Cty Cổ phần XDGT Đức Hạnh (Bình Chánh, TP. HCM) tố cáo các vấn đề được cho là mờ ám khiến cho các cơ quan quản lý Nhà nước phải vào cuộc, làm rõ. Gần đây nhất là sự vào cuộc của Thanh tra Chính phủ.

“Trong quá trình lập dự án, xin giấy phép đầu tư và trước khi đi vào hoạt động, VWS luôn tuân thủ thực hiện đầy đủ mọi thủ tục, báo cáo xin ý kiến các bộ ngành và báo cáo đến Chính phủ”- văn bản của Cty VWS khẳng định.

Ngoài ra, tại văn bản này, ông Dương David cũng khẳng định: Thiện chí làm việc với đoàn thanh tra để hợp tác giải quyết, làm rõ nội dung tố cáo của ông Đoàn Văn Đức với các cơ quan thẩm quyền của Nhà nước theo đúng quy định của pháp luật. Trên thực tế ông Đoàn Văn Đức không liên quan gì đến các hoạt động xử lý chất thải của Cty VWS…

Mong muốn của Cty VWS là cung cấp toàn bộ nội dung vụ việc để Chính phủ có thêm thông tin tham khảo và có ý kiến chỉ đạo, giải quyết nhanh, dứt điểm vụ việc.

Vì sao ông Đoàn Văn Đức tố cáo dự án của Cty VWS?

Trong văn bản gửi lãnh đạo Chính phủ, ông Dương David Trung lý giải nguyên nhân dẫn đến việc mà Dự án KLHXLR Đa Phước của Cty VWS liên tục bị ông Đoàn Văn Đức tố cáo mặc dù ông Đức không có liên quan đến dự án này.

Đó là việc khi mới về Việt Nam đầu tư (2003) giữa ông và ông Đoàn Văn Đức định bắt tay cùng đầu tư dự án xử lý rác cho TP. HCM, diện tích 1.760 ha tại huyện Thủ Thừa tỉnh Long An. Sau đó, do bất đồng nên ông và ông Đức không hợp tác được với nhau.

Cty VWS của ông Dương David Trung sau đó (2005) được TP. HCM giới thiệu để triển khai dự án xử lý rác tại xã Đa Phước, Bình Chánh, TP. HCM trên diện tích 128 ha. Dự án này vận hành hiệu quả từ năm 2007.    
Tháng 7/2010, Cty VWS được Bộ Xây dựng chấp thuận chủ trương lựa chọn là chủ đầu tư (tháng 7/2010) dự án Khu công nghệ môi trường xanh (trước đây gọi là Khu liên hợp xử lý chất thải Tân Thành, xã Tân Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An).

Quy mô dự án 1.760 ha (khu dự án mà trước đó giữa ông Dương David Trung và ông Đoàn Văn Đức định bắt tay cùng đầu tư nhưng không thành). Dự án có quy mô đầu tư 500 triệu USD, dự kiến đi vào hoạt động khoảng năm 2020.

Do không còn làm ăn với nhau trong dự án 1.700 ha tại Tân Thành, nên theo đại diện VWS, mâu thuẫn cũng phát sinh từ đấy, các tố cáo với thông tin bất lợi về Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước được ông Đức gửi đến nhiều cơ quan chức ăng.

“Những tố cáo của ông Đoàn Văn Đức đều không đúng sự thật, gây rất nhiều khó khăn cho chúng tôi trong quá trình đầu tư tại Việt Nam. Chúng tôi e ngại rằng sự việc này sẽ gây lo ngại cho các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư Việt kiều đã, đang và sẽ định về đầu tư tại Việt Nam” - văn bản của Cty VWS do ông Dương DaVid Trung ký gửi lãnh đạo Chính phủ.

Được biết, nội dung tố cáo của ông Đoàn Văn Đức tập trung vào các vấn đề như:  TP. HCM ứng trước cho chủ đầu tư là Cty VWS 9 triệu USD; Vấn đề đơn giá xử lý rác; Vấn đề đóng cửa bãi chôn lấp Phước Hiệp để chuyển rác về Cty VWS xử lý; Về nghi vấn lấp đầy rác để làm sân golf….

Các vấn đề này đã được UBND TP. HCM làm rõ. Đơn cử như tại văn bản ngày 8/9/2016, UBND TP. HCM (4976/UBND-ĐT) về việc giải trình liên quan đến việc thực hiện dự án Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước gửi Văn phòng Chính phủ nêu rõ: “Liên quan đến tố cáo của ông Đoàn Văn Đức ngày 12/11/2015, UBND thành phố đã có văn bản báo cáo Chủ tịch nước, Đoàn ĐBQH thành phố”.

UBND TP. HCM cũng khẳng định: Nội dung tố cáo của ông Đoàn Văn Đức ngày 29/4/2016 có nội dung tương tự các nội dung đã được UBND TP giải trình tại văn bản 6940/UBND-ĐTMT ngày 12/11/2015.

Nội dung ông Đức tố cáo TP. HCM ứng trước cho Cty VWS 9 triệu USD, TP. HCm khẳng định: “Không phải là số tiền thành phố hỗ trợ cho nhà đầu tư và việc ứng tiền sẽ được hỗ trợ theo lộ trình tương ứng với kết quả xây dựng cơ sở hạ tầng…. mà nhà đầu tư cam kết thực hiện. Nhà đầu tư chấp thuận nguyên tắc số tiền này sẽ chỉ dùng vào xây lắp các công trình kết cấu hạ tầng của dự án và chỉ giải ngân theo một lịch trình đã thỏa thuận với thành phố.”

Về vấn đề đơn xử lý rác, TP. HCM khẳng định không có căn cứ để xác định đơn giá “chôn rác” vào thời điểm đó chỉ từ 5-7 USD/tấn như tố cáo của ông Đoàn Văn Đức.

“Đối với đơn giá 16,4 USD/tấn đã được tổ công tác gồm nhiều sở ngành thẩm định và đề xuất, UBND thành phố báo cáo, giải trình với Bộ KHĐT trước khi đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương triển khai dự án” - Văn bản số 4976/UBND-ĐT ngày 8/9/2016 của UBND TP. HCM khẳng định.

Ngoài ra, trong các tài liệu của UBND TP. HCM liên quan đến các vấn đề tại dự án KLHXLCT Đa Phước của Cty VWS đều thể hiện rõ dự án đầu tư hiệu quả, Cty VWS bỏ 100% vốn đầu tư, minh bạch, hợp pháp.

Theo Thời báo Doanh nhân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá