Doanh nghiệp lời, Nhà nước lỗ

TP - Việc chậm chuyển đổi chức năng cụm sản xuất tiểu thủ công nghiệp và công nghiệp nhỏ (TTCN&CNN) quận Cầu Giấy, Hà Nội đã gây nhiều thiệt hại cho Nhà nước. Thay cho nhà xưởng, ở đây đã xuất hiện hàng loạt cao ốc cho thuê làm trụ sở ngân hàng, mở trường quốc tế, trong khi tiền thuê đất chỉ phải trả với giá bèo...

Doanh nghiệp lời, Nhà nước lỗ

Ngân hàng đặt trong cụm tiểu thủ
            công nghiệp
Ngân hàng đặt trong cụm tiểu thủ công nghiệp.

1,5 tầng thành 15 tầng

Theo chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 ngày 7-12-2000 của Kiến trúc sư trưởng TP Hà Nội, để lập dự án đầu tư xây dựng cho các dự án sản xuất tiểu thủ công nghiệp, chỉ tiêu chung là: Mật độ xây dựng 40%; tầng cao trung bình 1,4 tầng; hệ số sử dụng đất 0,62 lần.

Sau 3 năm triển khai xây dựng, năm 2003, UBND TP Hà Nội dường như phát hiện ra sai lầm khi đặt ngay trong nội đô một cụm sản xuất tiểu thủ công nghiệp (phường Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy).

Do vậy, chỉ tiêu quy hoạch đã được điều chỉnh rất nhiều, từ nhà xưởng cao từ 1 đến 1,5 tầng, các doanh nghiệp thuê đất ở đây đã được phép xây tối đa từ 5 đến 15 tầng, tùy diện tích lô đất, "để phù hợp với sản xuất công nghệ cao, công nghệ thông tin" (?).

Dường như chỉ chờ có vậy, ở Cụm TTCN&CNN Cầu Giấy, hàng loạt cao ốc đua nhau mọc lên, ken dày san sát, gần như không có diện tích cây xanh và nhiều hạng mục khác của đô thị. Việc xây dựng rất chóng vánh, vì đây là diện công trình trong khu công nghiệp, nên quy trình xét duyệt đơn giản hơn nhiều so với một tòa nhà cao tầng bên ngoài.

Ông Nguyễn Văn Long - Trưởng ban Quản lý Cụm TTCN&CNN Cầu Giấy cho biết, trong 36 doanh nghiệp, đã có tới 35 doanh nghiệp triển khai xây dựng, trong đó 15 doanh nghiệp đã hoàn tất, còn lại đang trong giai đoạn hoàn thiện. Xây dựng trong cụm tiểu thủ công nghiệp này được miễn phép; thiết kế chi tiết, phương án thi công do doanh nghiệp tự thuê vẽ và chịu trách nhiệm!

Khi nào Nhà nước thu được tiền?

Xây cao ốc trong một số khu công nghiệp đang bị buông lỏng. Không ít nơi cho xây nhà cao tầng chỉ dựa trên quy hoạch sử dụng đất. Sắp tới sẽ siết lại việc cấp phép xây dựng theo hướng giảm tối đa đối tượng miễn phép. - Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Khắc Thọ khẳng định
Các doanh nghiệp lập tức hưởng lợi từ việc xây cao ốc. Điển hình như tòa nhà 7 tầng của Cty Cổ phần công nghệ Biển Xanh đã cho Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Tây Hà Nội thuê; Tòa nhà Hà Thăng tại lôA2A dùng để mở trường quốc tế Singapore; tòa nhà của Cty FPT dùng làm trụ sở Ngân hàng Tienphong Bank; tòa nhà Sannam dùng một phần mở nhà hàng Núi Tản, một phần làm văn phòng của Ngân hàng xuất nhập khẩu VN; tòa nhà tại lô B1E cho một doanh nghiệp của Viettel thuê dài hạn v.v.

Nhiều doanh nghiệp cho biết, giá thuê nhà ở đây dao động từ 10 USD đến gần 20 USD/m2/tháng, tùy vị trí. Trong khi đó, theo ông Nguyễn Văn Long, hiện Nhà nước vẫn thu tiền thuê đất ở mức thấp, chỉ hơn 26.000 đồng/m2 đất/năm.

Tháng 5-2010 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Huy Tưởng mới ký quyết định chính thức chuyển đổi chức năng cụm TTCN&CNN này sang chức năng văn phòng, giới thiệu sản phẩm, trung tâm thương mại, tài chính ngân hàng, công nghệ thông tin.

Khi mà UBND TP Hà Nội yêu cầu điều chỉnh quy hoạch, phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 thì tại đây, về cơ bản đã hoàn tất việc xây dựng! Được biết, lãnh đạo TP Hà Nội đang yêu cầu Sở Tài chính chủ trì phối hợp với các ngành liên quan và UBND quận Cầu Giấy xây dựng phương án tài chính, phương thức thu tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với các doanh nghiệp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá