Hồi âm bài thực trạng hơn 1.000 căn nhà sở hữu nhà nước tại Hà Nội:

Doanh nghiệp thừa nhận vi phạm, biến tướng!

TP - Sở Xây dựng Hà Nội cho biết đã cùng với liên ngành kiểm tra theo nội dung phản ánh của báo Tiền Phong và kết quả đã phát hiện nhiều vi phạm. Điển hình là tình trạng cho thuê lại nhà trái phép để hưởng lợi...

Một nhà sách kinh doanh trên diện tích đã được thành phố cho doanh nghiệp thuê
Một nhà sách kinh doanh trên diện tích đã được thành phố cho doanh nghiệp thuê

Đoàn kiểm tra phát hiện và lập biên bản vi phạm đối với Công ty CP Tập đoàn Vật liệu Điện và Cơ khí do doanh nghiệp này cho thuê trái phép hàng trăm mét vuông nhà mặt phố tại địa chỉ 240-242 Tôn Đức Thắng.

 Đơn vị này được UBND thành phố cho thuê gần 1.800m2 nhà đất, nhưng đã tự ý chia phần mặt đường ra làm 5 ki ốt, trong đó mang cho thuê lại 4 ki ốt với diện tích khoảng 150m2/1 ki ốt. Trong đó, Công ty Sách và Thiết bị giáo dục Tràng An thuê lại 2 ki ốt với số tiền 56 triệu đồng/tháng. Hai ki ốt còn lại cho Công ty CP thời trang Việt và Công ty CP Thành Đô thuê lại.

Tại 17 Hàng Ngang, khi đoàn kiểm tra có mặt thì được báo cáo là Công ty CP vật liệu xây dựng Hà Nội (thuộc Tổng Công ty thương mại Hà Nội - Hapro) đang kinh doanh và 4 người đang bán hàng tại đây là “nhân viên” của doanh nghiệp này. 

Tuy nhiên, khi đoàn kiểm tra yêu cầu xuất trình các hợp đồng lao động chứng minh 4 người bán hàng là nhân viên  thì Công ty CP vật liệu xây dựng Hà Nội không đưa ra được. Cho đến nhiều ngày sau đó, mặc dù liên ngành tiếp tục yêu cầu nhưng doanh nghiệp này vẫn chưa xuất trình được hợp đồng lao động đã ký với 4 “nhân viên” này!

 Công ty CP Vật liệu xây dựng Hà Nội cũng không lý giải rõ được với đoàn kiểm tra về khoản tiền mà doanh nghiệp này đã thỏa thuận với ông Khổng Viết Tiến phải nộp cho công ty từ 70-78 triệu đồng/tháng và đã kéo dài nhiều năm theo phương thức trả bằng tiền mặt.

Đại diện Đoàn kiểm tra cho biết cũng đã kiểm tra việc sử dụng nhà tại 35B Cát Linh của Cty Cao su Hà Nội. Diện tích nhà đất 280m2 thuê của nhà nước đã bị cơi nới thêm tầng lửng và chia làm 4 phần và hiện có 4 đơn vị khác nhau sử dụng gồm: Công ty TNHH và dịch vụ Bắc Hà, Công ty CP xây dựng sản xuất thương mại và dịch vụ Khánh Huyền…để kinh doanh vật liệu xây dựng, thiết bị nội thất, thảm len, giấy dán tường. 

“Nhiều loại giấy tờ mà đoàn kiểm tra yêu cầu cung cấp nhưng Công ty CP Cao su Hà Nội không xuất trình được. Đơn vị chỉ cho biết đã giao địa chỉ này cho một nhân viên của công ty quản lý kinh doanh”, một cán bộ của đoàn kiểm tra cho hay. 

Tại địa điểm 63 Hàng Chiếu do Công ty CP XNK lương thực thực phẩm Hà Nội được thành phố cho thuê, đoàn kiểm tra cũng mới chỉ nhận được thông tin vỏn vẹn là giao cho nhân viên của công ty này kinh doanh. Địa chỉ này được chia ra làm 7 ki ốt khác nhau…

Trao đổi với Tiền Phong, đại diện đoàn kiểm tra cho biết, đây mới là kết quả bước đầu, trên cơ sở đó, đoàn kiểm tra tiếp tục yêu cầu các doanh nghiệp nêu trên gửi bổ sung hồ sơ như hóa đơn bán hàng, hồ sơ thuế, hợp đồng lao động, bảo hiểm của những cá nhân đang kinh doanh tại các điểm này. 

Hạn cung cấp hồ sơ cuối cùng với các doanh nghiệp này là ngày 5/5/2015. Một thành viên của đoàn kiểm tra cho hay, ngay cả khi doanh nghiệp “giao khoán” cơ sở nhà đất cho “nhân viên” tự tổ chức kinh doanh thì cũng là vi phạm hợp đồng đã ký với thành phố bởi vì nhà nước cho doanh nghiệp có pháp nhân thuê chứ không cho cá nhân thuê!

Ông Nguyễn Chí Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định, ngay sau khi báo đăng bài, lãnh đạo Sở Xây dựng đã nghiêm túc xử lý các thông tin báo nêu đồng thời chỉ đạo các phòng ban chức năng phối hợp với Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, các Xí nghiệp quản lý nhà, UBND các phường để kiểm tra, làm rõ.

 “Quan điểm của Sở là phải xử lý nghiêm. Nếu vi phạm, cho thuê lại hưởng lợi thì dứt khoát phải thu hồi lại nhà. Hiện nay Sở đang khẩn trương kiểm tra để lập hồ sơ báo cáo UBND thành phố Hà Nội”, ông Dũng nhấn mạnh.         

Trước đó, từ ngày 9 - 14/4, Tiền Phong đăng loạt bài phản ánh những vi phạm, bất cập trong quản lý, sử dụng quỹ nhà chuyên dùng thuộc sở hữu nhà nước tại Hà Nội, trong đó có tình trạng thuê lại nhà, nợ tiền thuê nhà và buông lỏng quản lý…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá