Doanh nghiệp tự ý thu hồi đất theo kiểu... “xã hội đen”

Ngoài lăm lăm cuốc, xẻng, gậy, xe ủi... húc đổ cổng các DN để giải tỏa thu hồi đất, nhóm 50 người còn đe dọa, rồi phá hủy tài sản của một số DN.

Những ngày qua, các cơ quan chức năng ở TW và Hải Phòng (HP) liên tiếp nhận được đơn kêu cứu khẩn thiết của hơn 10 doanh nghiệp (DN), hộ kinh doanh, đặc biệt là DN Hùng Hậu đang cùng sản xuất, kinh doanh ở khu vực km5+200 phường Hùng Vương (Hồng Bàng, HP).

Trong đơn kêu cứu, các DN này tố cáo: ngày 8/8/2005, Cty TNHH Đoàn Kết (Hải Phòng) ra thông báo số 01/TB-ĐK do Chủ tịch Hội đồng thành viên Bùi Văn Chắt ký về việc thu hồi đất gửi đến các DN trên yêu cầu họ phải di dời, nếu không “sẽ có những biện pháp cứng rắn ép buộc tháo dỡ lán trại... và mọi hậu quả xảy ra những DN đó phải tự chịu trách nhiệm...”.

Tiếp đó, khoảng 8 giờ sáng 16/8, xuất hiện khoảng 50 người tay lăm lăm cuốc, xẻng, gậy... cùng xe ủi húc đổ cổng các DN Hùng Hậu, Hoàng Anh, Tiến Mì, Trần Văn Dương... nhằm giải tỏa thu hồi đất. Đến chiều cùng ngày, nhóm người này vẫn tiếp tục đe dọa, phá hủy tài sản của DN Hùng Hậu và các DN khác...

Không chỉ dừng ở đó, Cty TNHH Đoàn Kết còn cho quân xây tường bao trái phép xung quanh làm các DN này phải khốn đốn vì không thể kinh doanh, sản xuất được...

Cơ quan chức năng nói gì?

Trước việc ngang nhiên vi phạm pháp luật nghiêm trọng của Cty TNHH Đoàn Kết, ngày 18/8, UBND Hải Phòng đã có văn bản giao cho UBND quận Hồng Bàng giải quyết ngay vụ việc kể trên.

Trao đổi với báo chí, Chủ tịch quận Hồng Bàng Lê Văn Lạm khẳng định, việc ra thông báo để giải tỏa, thu hồi đất của Cty TNHH Đoàn Kết là trái pháp luật.

Ông Lạm cho biết đã yêu cầu UBND phường Hùng Vương đình chỉ công việc xây dựng tường rào của Cty TNHH Đoàn Kết đến khi có kết luận cụ thể của cơ quan chức năng. Nếu bất cứ ai tiếp tục xây dựng sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Hoàng Mạnh Thắng- Phó trưởng phòng Bản đồ và Đăng ký đất, Sở TN&MT HP cho biết, Sở TN&MT HP chưa giao mặt bằng cho Cty TNHH Đoàn Kết vì vậy theo quy định Cty TNHH Đoàn Kết chưa được xây dựng.

Ông Thắng cũng đưa ra bản đồ địa chính ký ngày 1/1/2005 và công văn của Sở TN&MT nói rõ, diện tích đất Cty TNHH Đoàn Kết được sử dụng là 11.550,66m2, nhưng cách mép đường QL5 cũ (đường Hùng Vương) 9m còn 1.170m2 đất làm đường gom cho Cty TNHH Đoàn Kết tạm thuê nhưng không được xây dựng công trình kiến trúc.

Tuy nhiên, Giấy phép xây dựng số 33/GPXD do PGĐ Sở XD HP Lê Minh Hải ký ngày 22/7/2005 lại cho phép Cty TNHH Đoàn Kết xây dựng cổng tường rào hoa sắt trái với Quyết định số 1270 của UBND TP Hải Phòng do Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Thành ký ngày 17/6/2005.

Điều bức xúc và đáng quan tâm nhất là tại Quyết định số 1270 do ông Nguyễn Văn Thành ký cho phép Cty TNHH Đoàn Kết thuê 11.550,66m2 đất và tạm thuê 1.700m2 lại “đè” lên khu đất 560m2 của DN Hùng Hậu đã sử dụng ổn định từ năm 1988 đến nay(?).

Theo công văn số 309/CV-UB do Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng Lê Văn Lạm ký ngày 15/6/2005 thì diện tích đất 560m2 của DN Hùng Hậu đã sử dụng ổn định từ năm 1988 nằm ở phía ngoài của Cty sản xuất và XNK lâm sản Hà Nội (đất của Cty này sau đó được giao cho Cty TNHH Đoàn Kết) tại khu vực đường 5 cũ.

UBND phường Hùng Vương cũng xác nhận diện tích 560m2 đất của DN Hùng Hậu tự san lấp và mua đã sử dụng ổn định từ năm 1988 đến nay nằm ngoài tường bao của Cty sản xuất và XNK lâm sản Hà Nội.

Vấn đề mà dư luận quan tâm là tại sao Cty TNHH Đoàn Kết lại được UBND TP Hải Phòng cấp đất “đè” lên phần đất 560m2 của DN Hùng Hậu đã sử dụng ổn định từ năm 1988 đến nay? Việc tự ý thu hồi đất trái pháp luật của Cty TNHH Đoàn Kết cần phải xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá