Thanh Hóa:

Doanh nghiệp vi phạm được bao che?

TP - Với những sai phạm được công bố công khai, dư luận đang đặt ra vấn đề, vì sao các hạng mục công trình của Tổng Công ty Cổ phần Hợp Lực và của người thân ông Nguyễn Văn Đệ được xây dựng công khai, trong thời gian dài mà không bị kiểm tra, phát hiện sai phạm kịp thời.

Ông Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch HĐQT TCty CP Hợp Lực. Ảnh: Daidoanket
Ông Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch HĐQT TCty CP Hợp Lực. Ảnh: Daidoanket

Tháng 6/2016, theo văn bản báo cáo của Sở Xây dựng với UBND tỉnh Thanh Hóa qua kiểm tra, Thanh tra Sở Xây dựng Thanh Hóa đã phát hiện Tổng công ty Cổ phần Hợp Lực do ông Nguyễn Văn Đệ làm chủ tịch HĐQT (cũng là Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thanh Hóa) và người thân của ông Đệ đã vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật về xây dựng, vi phạm có hệ thống trong thời gian dài.

Cụ thể, con trai ông Đệ là Nguyễn Văn Thành đã mua 12 lô đất ở, tự ý xây dựng nhà hàng Hội quán hoa viên (cạnh Bệnh viện Hợp Lực, phường Đông Thọ) với diện tích xây dựng gần 890m2, chiều cao 2 tầng. Hiện tại công trình đã xây dựng xong và đưa vào khai thác sử dụng làm nhà hàng. Đây là công trình dịch vụ phục vụ đông người, cần phải đảm bảo độ an toàn rất cao, nhưng công trình không có giấy phép xây dựng, chưa được thẩm định thiết kế, chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền nghiệm thu đưa vào sử dụng, sử dụng sai mục đích sử dụng đất…

Tại hạng mục bãi đỗ xe tạm, mặc dù Tổng công ty Cổ phần Hợp Lực mới chỉ được UBND tỉnh đồng ý cho phép sử dụng khu đất có diện tích hơn 520m2 làm bãi đỗ xe tạm, không đồng ý cho xây dựng công trình tại đây. Tuy nhiên, ông Đệ đã ngang nhiên cho xây dựng 1 công trình khung thép, sàn bê tông cao 3 tầng, diện tích xây dựng hơn 129m2 (đã thi công hoàn thành khoảng 70% khối lượng; xây dựng 1 nhà để xe có diện tích hơn 1.130m2 (đã thi công hoàn thành khoảng 90% khối lượng). Tất cả các công trình này đều không có giấy phép xây dựng, chưa được thẩm định thiết kế.

Tại khuôn viên Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, ông Đệ cho xây dựng công trình bê tông cốt thép với diện tích hơn 560m2. Tại thời điểm kiểm tra, đang tiến hành làm thép đáy móng và thép dầm móng. Công trình này cũng không có giấy phép xây dựng, chưa được thẩm định thiết kế…

Với những sai phạm được công bố công khai, dư luận đang đặt ra vấn đề, vì sao các hạng mục công trình của Tổng Công ty Cổ phần Hợp Lực và của người thân ông Nguyễn Văn Đệ được xây dựng công khai, trong thời gian dài mà không bị kiểm tra, phát hiện sai phạm kịp thời.

Sai phạm nặng, xử phạt nhẹ?

Thừa nhận sai phạm của mình ngày 6/7/2016, đại diện Công ty TNHH một thành viên Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực đã đến kho bạc nhà nước TP Thanh Hóa nộp phạt 17 triệu đồng. Cùng với đó, ông Nguyễn Anh Tuấn (con trai ông Đệ) cũng đã nộp phạt sáu triệu đồng. Tuy nhiên, dư luận đang đặt ra nghi vấn, liệu cơ quan chức năng có nhẹ tay, hay bao che doanh nghiệp mà đưa mức phạt nhẹ hơn so với quy định?

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Đầu Thanh Tùng - Giám đốc Sở Nội vụ Thanh Hóa cho biết: Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng, hiện nay Sở Nội Vụ đang tiến hành kiểm tra quy trình xử lý hành chính tại Sở Xây dựng cũng như các đơn vị liên quan. Sau khi có kết luận kiểm tra, cá nhân, tập thể nào sai phạm sẽ xử lý kỷ luật theo quy định. Theo chỉ đạo thì việc kiểm tra, báo cáo kết quả kiểm tra phải hoàn thành trước ngày 20/7/2016. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá