Doanh thu báo in giảm đáng kể

TPO - Đến hết tháng 12/2013 cả nước có 838 cơ quan báo chí in. Trong năm qua doanh thu của các cơ quan báo chí in có chiều hướng giảm đáng kể.

Việt Nam có hơn 1.000 cơ quan báo chí, truyền hình, phát thanh. Ảnh minh họa
Việt Nam có hơn 1.000 cơ quan báo chí, truyền hình, phát thanh. Ảnh minh họa

Tại Hội nghị báo chí toàn quốc 2014, diễn ra tại Hà Nội ngày 14/1, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cho biết đến hết tháng 12/2013 cả nước có 838 cơ quan báo chí in (tăng 25 cơ quan); 92 báo, tạp chí điện tử (cấp mới 19 báo, tạp chí điện tử); 67 đài phát thanh, truyền hình; 1 hãng thông tấn quốc gia.

Trong năm qua doanh thu của các cơ quan báo chí in có chiều hướng giảm đáng kể. Nếu số bản báo phát hành trên thị trưởng năm 2012 khoảng 850 triệu bản thì năm 2013 chỉ còn khoảng 836 triệu bản. Tuy nhiên số bản tạp chí, phát thanh trên thị trường lại tăng 5,4% với 340,5 triệu bản trong năm qua.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho biết, Doanh thu quảng cáo của báo chí tuy có tăng nhưng với mức thấp, tập trung ở lĩnh vực truyền hình. Tổng doanh thu của báo chí in năm 2013 khoảng 4.100 tỷ đồng, giảm 0,8% so với 2012. 

Lĩnh vực phát thanh, truyền hình, doanh thu quảng cáo tiếp tục tăng nhưng không đều. Trong đó chủ yếu doanh thu lớn từ Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Truyền hình TPHCM với doanh thu khoảng 3.000 tỷ đồng. Doanh thu quảng cáo trên báo diện tử trong năm 2013 dù tăng chậm nhưng dự báo thời gian tới rất khả quan.

Doanh thu báo in giảm đáng kể - ảnh 1 Toàn cảnh Hội nghị báo chí toàn quốc triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2014. Ảnh: Công Khanh

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đánh giá báo chí đã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của mình, là diễn đàn thực sự tin cậy của nhân dân. Tuy nhiên còn một số cơ quan báo chí thông tin không đúng với tôn chỉ, mục đích, không đúng đối tượng phục vụ đã được quy định trong giấy phép; Báo chí còn thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của công dân; còn có tình trạng thông tin giật gân, câu khách, sa đà vào các vụ án, chuyện phòng the, mặt trái xã hội, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục văn hóa Việt Nam…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá