Nữ nhà báo Barbara Cluck (New York Times):

Đọc báo sẽ thấy Việt Nam tự do đến mức nào

Đồng chí Nguyễn Minh Triết - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM - có cuộc trao đổi xung quanh nhiều vấn đề với hơn 100 phóng viên của 67 hãng thông tấn báo chí nước ngoài tại Dinh Thống Nhất.

Đồng chí Nguyễn Minh Triết và các nhà báo nước ngoài

Báo Tiền Phong xin trích lại một số đoạn trong cuộc đối thoại hết sức cởi mở thẳng thắn giữa người lãnh đạo cao nhất TPHCM và báo giới nước ngoài.

Ông nhận định như thế nào về sự cách biệt giữa TPHCM, miền Nam nói chung và miền Bắc? Làm gì để cải thiện quan hệ đối ngoại giữa Việt Nam với Mỹ?

Miền Bắc đã dồn tất cả, kể cả xương máu cho cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Mỹ đã ném hàng vạn tấn bom xuống Hà Nội nhằm đưa miền Bắc về thời kỳ đồ đá. Sau ngày 30/4/1975, Hà Nội đã bắt đầu lại từ con số 0 nhưng các bạn thấy đấy, Hà Nội và các tỉnh phía Bắc có tốc độ phát triển rất nhanh mà TPHCM đang phải học tập.

Đặc biệt, Hà Nội và các tỉnh phía Bắc có nền giáo dục rất phát triển, phải mất nhiều năm nữa TPHCM và các tỉnh phía Nam mới theo kịp.

Về quan hệ với Hoa Kỳ, sau chiến tranh, Việt Nam đã tuyên bố khép lại quá khứ, hướng đến tương lai. Quan hệ giữa hai nước đã có nhiều tiến triển vượt bậc.

Các cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam khi trở lại chiến trường xưa đã được đón tiếp thân tình. Đương nhiên, việc cải thiện quan hệ không chỉ cần sự vị tha của người dân Việt Nam mà Chính phủ Mỹ cũng cần phải điều chỉnh một số chính sách chưa phù hợp.

Thưa ông, việc chuẩn bị gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) có mâu thuẫn với thể chế chính trị tại Việt Nam không? Hiện nay, đảng viên có bị cấm tham gia thành lập doanh nghiệp?

Vì muốn phát triển và hội nhập, Việt Nam đang làm hết sức mình để gia nhập WTO. Trong quá trình chuẩn bị, Việt Nam không gặp trở ngại gì đối với vấn đề tư nhân hóa, cổ phần hóa các doanh nghiệp. Ban chấp hành TW Đảng Cộng sản Việt Nam có hẳn một nghị quyết về phát triển doanh nghiệp tư nhân, trong đó chủ trương tạo mọi điều kiện tốt nhất để kinh tế tư nhân (KTTN) phát triển bình đẳng với các thành phần kinh tế khác, không hạn chế KTTN.

Mấy năm qua, thành phần này phát triển ở mức chóng mặt với con số năm sau cao hơn năm trước hơn 10 lần. Doanh nghiệp thuộc KTTN chỉ cần đăng ký kinh doanh chứ không phải xin phép. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là Việt Nam “buông” thành phần kinh tế tập thể, quốc doanh.

Hiện nay, Việt Nam không có văn bản nào cấm đảng viên làm kinh tế tư nhân. Hiện có rất nhiều đảng viên trước kia cầm súng đánh giặc, hôm nay đang làm kinh tế tại những doanh nghiệp lớn. Nếu các bạn cần gặp, chúng tôi sẽ tạo điều kiện.

Ông nghĩ gì khi có dư luận cho rằng sau năm 1975, ở Việt Nam không có tự do ngôn luận? Việt Nam có quan điểm như thế nào về vấn đề Iraq,vấn đề vũ khí hạt nhân của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên, tác hại của chất độc da cam và diễn biến mới nhất của vụ kiện của Hội Các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam đòi các Cty sản xuất hóa chất của Mỹ bồi thường thiệt hại?

Nếu các bạn đọc báo, xem truyền hình Việt Nam hằng ngày sẽ thấy đất nước chúng tôi tự do đến mức nào. Ngày nào trên các báo, đài chả có bài chỉ trích một số cơ quan quản lý nhà nước. Báo chí Việt Nam hoạt động theo quy định của Luật Báo chí. Các nhà báo nói đúng, chúng tôi phải nghe.

Về vấn đề Iraq, Việt Nam đã trải qua nhiều năm chiến tranh khốc liệt nên hiểu và cảm thông, chia sẻ với nỗi đau của nhân dân Iraq và mong muốn chiến tranh sớm chấm dứt để người dân sớm ổn định cuộc sống. Những vấn đề của Iraq sẽ do nhân dân Iraq quyết định trong khuôn khổ của Liên Hiệp Quốc.

Quan điểm của Việt Nam là ủng hộ một khu vực Đông Bắc Á không có vũ khí hạt nhân, hòa bình và cùng phát triển.

Trẻ em Việt Nam bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam do Mỹ rải xuống trong những năm chiến tranh. Hiện nay, Đảng và Nhà nước đang làm hết sức mình trong việc chữa bệnh để giúp các em sớm trở lại bình thường nhưng sức lực của Việt Nam có hạn. Nếu bạn bè quốc tế muốn giúp đỡ thì Việt Nam rất hoan nghênh. Nỗi đau da cam sẽ còn kéo dài trong nhiều thế hệ, Chính phủ Việt Nam mong tòa án Mỹ nên khách quan, công tâm trong vấn đề kiện bồi thường của Hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Huy Thịnh (ghi)

Nữ nhà báo Barbara Cluck (New York Times):

Việt Nam đã có nhiều chính sách chăm lo cho người Thượng

Trước 30/4/1975, tôi đã ở Sài Gòn trong 4 năm. Tôi rất vui và hạnh phúc khi biết hiện nay, Việt Nam đã có nhiều chính sách chăm lo cho người Thượng (dân tộc ít người - NV). Đó là: 100% trẻ em được đi học, hàng nghìn sinh viên đang học tập tại TPHCM được miễn học phí, trợ cấp học tập; đặc biệt, Nhà nước Việt Nam đã xây dựng cả trường đại học ở Tây Nguyên, còn người dân được Nhà nước hỗ trợ trong sản xuất, ổn định cuộc sống, khám chữa bệnh miễn phí...  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá