Độc đáo Áo dài Việt “lai” Israel

TPO - Thích Áo dài Việt Nam, một nghệ sĩ Israel thiết kế chiếc Áo dài mang biểu tượng Đức Quốc xã từng sử dụng để đánh dấu nhằm tiêu diệt họ. Chiếc Áo dài này sắp được giới thiệu với khán giả Việt.

Ông Barry Avidan (giữa) giới thiệu chiếc Áo dài kết hợp văn hóa Việt và Irael mà chị Kohavit Baliti Levy (trái) đang mặc
Ông Barry Avidan (giữa) giới thiệu chiếc Áo dài kết hợp văn hóa Việt và Irael mà chị Kohavit Baliti Levy (trái) đang mặc

Chia sẻ trong buổi họp báo sáng 27/4 để giới thiệu chương trình biểu diễn nghệ thuật của nhóm dân vũ Israel Halleluya sẽ diễn ra vào tối nay tại Nhà hát Lớn, ông Barry Avidan, giám đốc nghệ thuật và biên đạo chính của nhóm, gọi chiếc Áo dài này là một trong những món quà đặc biệt mà ông tự thiết kế để mang đến cho khán giả Việt Nam, nhằm thể hiện tình yêu với tà áo truyền thống của người Việt, tôn vinh những đặc trưng văn hóa truyền thống của người Do Thái và kỷ niệm 68 năm Quốc khánh Irael, 23 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Israel.

Trên chiếc Áo dài  có ngôi sao 6 cánh, một biểu tượng mà Đức Quốc xã sử dụng để đánh dấu người Do Thái trong giai đoạn thảm sát nhằm vào cộng đồng này. Biểu tượng này cũng được đưa lên lá cờ của Israel. Ngoài ra, chiếc Áo dài này còn có tua rua ở viền áo và các đường sọc ở góc vạt áo. Đó đều là đặc trưng của chiếc áo truyền thống mà người Do Thái mặc trong lúc hành lễ.

Chia sẻ tại buổi họp báo, chị Kohavit Baliti Levy, cho biết chị rất thích mặc áo dài Việt Nam và cảm thấy vinh dự khi được mặc chiếc Áo dài kết hợp văn hóa Việt Nam – Israel. Chị Levy đã ở Việt Nam 2 năm cùng chồng và các con, từ khi chồng chị bắt đầu sang Việt Nam công tác.

Trong buổi biểu diễn tối nay tại Nhà hát Lớn, nhóm dân vũ Halleluya sẽ thể hiện các tiết mục kết hợp văn hóa truyền thống của Israel và văn hóa từ nhiều vùng miền trên thế giới mà người Do Thái mang về nước sau hàng ngàn năm sống lưu vong. Sau chương trình này, đoàn sẽ biểu diễn tại Festival Huế, ông Avidan cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá