Độc đáo 'chuối lửa' cho mâm ngũ quả ngày Tết

TPO - Thời gian gần đây, bên cạnh những loại hoa quả thường thấy trong các phiên chợ Tết, sự đặc biệt của loại chuối đỏ Dacca đang trở thành “cơn sốt” được nhiều người săn lùng, tìm mua để bày mâm ngũ quả ngày Tết.

Chuối Dacca còn được gọi là chuối đỏ hỏa long hay chuối lửa - Ảnh B.N
Chuối Dacca còn được gọi là chuối đỏ hỏa long hay chuối lửa - Ảnh B.N

Với Tết cổ truyền dân tộc, chuối là loại quả không thể thiếu, không chỉ để thờ cúng tổ tiên mà còn để cầu mong một năm mới an khang. Trong mâm ngũ quả, chuối được bày theo nải tượng trưng cho sự đầm ấm, đoàn viên, sum vầy.

Độc đáo Mỗi buồng chuối Dacca có khoảng 8 – 12 nải - Ảnh B.N

Chị Trương Hoàng Quyên (Thôn 10, Nam Bình, huyện Đăk Song, tỉnh Đăk Nông) cho biết: “Giống chuối Dacca này được lấy từ Mỹ, người ta lấy phôi nhân ra, sau đó chị nhập trực tiếp về để trồng. Loại chuối này có đặc điểm, kích thước khá giống với chuối ta, chỉ có điều thân cây và quả đều màu tím. Nhất là buồng chuối khi mới ra, có màu tím thẫm, lúc sau chín thì có màu đỏ để chưng ngày Tết rất đẹp”.

Độc đáo Chuối Dacca khi chín có màu đỏ lạ mắt - Ảnh B.N 

Giải thích về việc quyết định trồng loại chuối Dacca, chị Quyên chia sẻ, cách đây 4 năm, chị có xuống Bến Tre, thấy ở mấy chợ nổi có bán loại chuối này nhưng quả nhỏ hơn. Phần vì thấy lạ, phần vì nghĩ rằng, chuối là loại quả được nhiều người trồng và thích ăn, đặc biệt trong các dịp Tết còn có thể bày mâm ngũ quả nên chị quyết định tìm và mua giống về trồng.

Độc đáo Hoa chuối Dacca cũng có màu đỏ - Ảnh B.N 

Hiện nay, trong vườn chị Quyên có khoảng 200 cây chuối. Những ngày gần Tết, chị nhận được rất nhiều đơn đặt hàng từ các nơi, đặc biệt là các đơn hàng qua mạng. Người ta chủ yếu mua chuối về chưng ngày Tết, bày mâm ngũ quả. Một vài người còn có sở thích mua cây chuối Dacca con về chơi Tết thay cho các loại hoa, cây cảnh.

Lí giải cho điều này, chị Quyên cho rằng: “Đây là loại chuối còn khá mới ở nước ta, chuối màu tím đỏ trông lạ mắt, quả màu đỏ, ruột vàng, khi ăn có vị ngọt và thơm nhẹ nên được nhiều người ưa thích. Hơn nữa, loại chuối này lâu chín, để được lâu, có thể để từ 7-10 ngày. Ngoài ra, màu đỏ của chuối Dacca cũng là màu tượng trưng cho sự may mắn, người ta mua chuối Dacca về chưng Tết cũng mong muốn cả năm thật “đỏ” và gặp nhiều may mắn”.

Độc đáo Chị Trương Hoàng Quyên - Ảnh B.N 

Trung bình một buồng chuối Dacca có khoảng 8-12 nải, quả to và dài, có nải nặng tới 7kg. Dịp Tết, mỗi nải chuối được bán ra với giá khoảng từ 90.000-120.000 đồng.

Từ lúc trổ cờ đến lúc quả chín khoảng 6 tháng, để kịp cung ứng hàng cho dịp Tết, chị Quyên bắt đầu chăm sóc từ rất sớm, thường xuyên tưới đủ nước cho cây, nhất là những cây này được trồng ở vùng đất đồi, ngoài ra còn bón thêm phân chuồng đã được ủ để đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển tốt, cho quả năng suất cao.

Độc đáo Hiện nay, vườn của chị Quyên có khoảng 200 cây chuối Dacca cho thu hoạch - Ảnh B.N
Độc đáo Ngày Tết mỗi nải chuối Dacca có giá khoảng 90.000 – 120.000 đồng - Ảnh B.N
Hiện nay, nhiều trang mạng rao bán loại chuối Dacca màu đỏ tươi không rõ nguồn gốc nhưng thực tế, hình ảnh trên mạng đã qua xử lý, chỉnh sửa. Chị Quyên khuyên mọi người cần lưu ý, tìm hiểu nguồn gốc, xuất xứ để tránh bị lừa và nhận hàng không như mong muốn.
Độc đáo Chuối Dacca đang dần trở thành đặc sản của Tây Nguyên - Ảnh B.N 
“Giống chuối Dacca này đang ngày càng phổ biến hơn cũng như có giá trị về sức khỏe và kinh tế. Mới đây Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định cho nhân giống 1200 cây chuối Dacca ở Măng Đen (Kon Tum), bước đầu đưa loại chuối này đến gần với người dân hơn”, chị Quyên cho biết thêm

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá