Độc đáo đào chuông xứ Lạng

TPO - Đào chuông xứ Lạng mọc hoang dại trên vùng núi cao dọc biên giới Việt- Trung. Năm nay, đào nở muộn, thời điểm ngoài Tết cánh hoa mới nở hết, tạo nên sắc thái riêng, độc đáo.

Đào chuông (thuộc họ đỗ quyên) có hình dáng như những quả chuông nhỏ, màu đỏ thắm lúc lỉu trên cành. Hoa nở thành chùm rất sinh động, trong khi đó, lá đào rất ít, sáng màu hồng, buổi chiều biến thành màu xanh non.

Ông Hoàng Lê Minh- nhà nghiên cứu lâm học ở Lạng Sơn cho biết: “Đào chuông Mẫu Sơn được coi là đẹp nhất. Hoa kết bằng những cánh mỏng trong như thủy tinh, hương đào ngan ngát núi rừng, có sức sống mãnh liệt của những bộ rễ bám sâu giữa những vách, khe đá, khí hậu khắc nghiệt của núi cao có khi xuống dưới âm 30C mà cành vẫn đâm trồi nảy lộc xanh mơn mởn”. 

Độc đáo đào chuông xứ Lạng - ảnh 1

Đào chuông Mẫu Sơn rất quý hiếm. 

Theo quan niệm phong thủy, loài đào này có thể trị bách quỷ và là biểu tượng cho sự đổi mới, sức sinh sôi phát triển mạnh mẽ nên khi Tết đến xuân về, nhiều gia đình mong muốn có cành đào chuông cắm trong nhà cầu mong cho những điều tốt đẹp, no đủ.

Được biết vào dịp tết, nhiều người đi lùng đào chuông trên núi Công Sơn, Mẫu Sơn (huyện Cao Lộc, Lộc Bình) mà ít gặp. Chính vì vậy, một nhánh đào nhỏ có giá tiền triệu nhưng năm nay không có để bán.

Độc đáo đào chuông xứ Lạng - ảnh 2

Du khách ngắm đào

Sau một thời gian nghiên cứu, ông Minh cùng cộng sự đã lai tạo được một cây đào chuông, hiện đã ra hoa ở khu sinh thái xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng