Độc đáo hội đua ngựa… thồ nơi xứ 'nẫu'

TPO - Ngày 13/2 (tức ngày Mùng 9 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi) tại xã An Xuân, huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) sôi nổi diễn ra Hội đua ngựa truyền thống Gò Thì Thùng thu hút hàng vạn du khách trong và ngoài tỉnh.

Độc đáo hội đua ngựa… thồ nơi xứ 'nẫu'
 Từ mờ sáng trên mọi ngả đường đổ về xã An Xuân đã đông nghịt người về tham dự đua ngựa. Hội đua năm nay có 32 ngựa của 2 huyện Tuy An và Đông Hòa. 
     Độc đáo hội đua ngựa… thồ nơi xứ Điều đặc biệt, sinh động của lễ hội đua ngựa Gò Thì Thùng, đó là các chú ngựa đua đều là ngựa thồ, còn kỵ sĩ là những nông dân. Nhiều du khách tỏ ra thích thú với sự độc đáo của hội đua - Ảnh Văn Tài 

     Độc đáo hội đua ngựa… thồ nơi xứ

Cuộc đua rất hấp dẫn vì có đủ chủng loại ngựa, từ những con ngựa lớn đến những chú ngựa nhỏ. Kỵ sĩ thì đậm chất mộc mạc, chân chất của người dân quê Phú Yên. 

Hội đua ngựa tại Gò Thì Thùng từ nhiều năm nay đã thu hút đông đảo du khách và trở thành một nét đẹp riêng biệt ở Phú Yên. Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên đã định hướng phát triển đây trở thành hoạt động văn hóa, du lịch của địa phương gắn với di tích lịch sử cấp quốc gia địa đạo Gò Thì Thùng.

     Độc đáo hội đua ngựa… thồ nơi xứ Một mình một ngựa - Ảnh Văn Tài 

Ông Phạm Văn Bảy, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Phú Yên, cho biết: Tại khu vực Miền Trung – Tây Nguyên, Hội đua ngựa ở Phú Yên độc đáo không nơi nào có được. Qua từng năm hội được tổ chức bài bản, quy mô và chuyên nghiệp hơn. Tuy nhiên tính dân gian, đời thường vẫn được giữ nguyên.

     Độc đáo hội đua ngựa… thồ nơi xứ Kiểu đua...khác người của kỵ sĩ nông dân - Ảnh Văn Tài  

Chính điều này làm nên sự hấp dẫn của hội. Tỉnh Phú Yên đã có nhiều đầu tư để lễ hội này trở thành “đặc sản” trong các tour du lịch trong dịp Tết Nguyên đán để phục vụ du khách.

Kết thúc hội đua, Ban tổ chức trao giải nhất cho ngựa số 1 và kỵ sĩ Nguyễn Thành Chung (xã An Hiệp, huyện Tuy An).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá