Độc đáo lễ hội 'quả tiến vua' xứ Huế

TPO - Ngày 31/8, những quả bưởi thanh trà đặc trưng xứ Huế theo dòng Hương thơ mộng được đưa vào Đại nội Huế trong một lễ rước trang trọng, tái hiện nghi lễ “cung tiến thanh trà” vào hoàng cung một thuở. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Lễ hội thanh trà Huế lần 6, với chủ đề “Thanh trà - Hương vị xứ Huế”.

Quả "tiến vua" bưởi thanh trà đặc trưng xứ Huế
Quả "tiến vua" bưởi thanh trà đặc trưng xứ Huế

Ngày 31/8, tại Huế diễn ra khai mạc Lễ hội thanh trà Huế lần 6, với chủ đề “Thanh trà - Hương vị xứ Huế”. Đây là lễ hội diễn ra theo định kỳ 2 năm một lần, nhằm quảng bá, mở rộng giới thiệu đặc sản xứ Huế là quả bưởi thanh trà đến nhiều địa phương trong cả nước, kết hợp phát triển du lịch.

Độc đáo lễ hội 'quả tiến vua' xứ Huế - ảnh 1  Đặc sản thanh trà xứ Huế

Lễ hội năm nay thu hút gần 100 gian hàng trưng bày sản phẩm qủa thanh trà của nhiều địa phương tại TT-Huế như thanh trà xã Phong Thu (huyện Phong Điền), thanh trà Hương Vân (thị xã Hương Trà), thanh trà Dương Hòa (thị xã Hương Thủy).

Độc đáo lễ hội 'quả tiến vua' xứ Huế - ảnh 2  
Độc đáo lễ hội 'quả tiến vua' xứ Huế - ảnh 3  Đoàn rước đi qua vùng cây trái xứ Huế

Bên cạnh điểm tổ chức chính tại “thủ phủ” thanh trà Thủy Biều (thành phố Huế), du khách đến với lễ hội năm nay có thể đến tham quan trực tiếp tại các nhà vườn thanh trà để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cây trái, thưởng thức đặc sản xứ Huế, cũng như tham quan các điểm du lịch nổi tiếng khác của Huế như dòng Hương, Đại nội Huế.

Độc đáo lễ hội 'quả tiến vua' xứ Huế - ảnh 4  
Độc đáo lễ hội 'quả tiến vua' xứ Huế - ảnh 5  Đoàn rước quả "tiến vua" đi trên sông Hương

Đặc biệt, tại lễ hội năm nay đã tái hiện một nghi thức truyền thống đặc sắc đó là lễ rước và nghi lễ "cung tiến thanh trà" từ đình làng Lương Quán (phường Thủy Biều, Huế) đến cửa Ngọ môn (Đại nội Huế).

Độc đáo lễ hội 'quả tiến vua' xứ Huế - ảnh 6 Những quả "tiến vua" được phủ khăn điều trang trọng

Bắt đầu từ đình Lương Quán, lễ rước đi qua bến Phủ ở sông Hương (với 7 thuyền chở hoa quả và người dân có sản phẩm cung tiến). Đoàn rước đi trên sông Hương đến dừng lại ở bến trước mặt vườn An Hiên, sau đó di chuyển đến ngoài cửa Quảng Đức (Kinh thành Huế). Tiếp đó, đoàn rước cung tiến thanh trà đến cửa Ngọ môn.

Độc đáo lễ hội 'quả tiến vua' xứ Huế - ảnh 7  Đoàn rước quả đi vào Kinh thành Huế

Tại đây, lễ tiếp nhận cung tiến phẩm vật diễn ra ngay cửa Ngọ môn. Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (đơn vị phối hợp thực hiện lễ rước), lễ cung tiến hoa quả được thực hiện đúng như trong tài liệu đã ghi chép. Thị vệ là người thay cho triều đình tiếp nhận lễ vật cung tiến. Từ đây mới đưa vào dâng tại các miếu thờ (Thế miếu, Triệu miếu). Nghi lễ tiếp nhận tại cửa Ngọ môn gồm lễ Thướng hương, lễ Thướng tửu, lễ Thướng quả, lễ nhận quả, minh biểu thành tâm (lễ đáp lòng thành).

Độc đáo lễ hội 'quả tiến vua' xứ Huế - ảnh 8 Chuấn bị lễ cung tiến trước Ngọ môn
Độc đáo lễ hội 'quả tiến vua' xứ Huế - ảnh 9 Nghi thức dâng lễ
Độc đáo lễ hội 'quả tiến vua' xứ Huế - ảnh 10 Quang cảnh cung tiến thanh trà trước Ngọ môn - Đại nội Huế

Cũng trong khuôn khổ lễ hội năm nay, còn có nhiều chương trình, hoạt động hưởng ứng như hội thi sản phẩm trái ngon thanh trà Huế, không gian hàng nông sản - thủ công - ẩm thực, các hoạt động văn hóa nghệ thuật, trò chơi dân gian. Tại lễ hội, du khách có thể thưởng thức trực tiếp các món ẩm thực được chế biến từ quả thanh trà như: bánh canh thanh trà, thanh trà rim, chè thanh trà, súp thanh trà, nem rán thanh trà…

Được biết, nhãn hiệu tập thể thanh trà Huế hiện đã được Cục Sở hữu Trí tuệ (thuộc Bộ KHCN) cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng