Độc đáo lễ rước ‘ông lợn’ ở La Phù

TPO - Cứ đến ngày 13 tháng Giêng âm lịch hàng năm, tại làng La Phù (Hoài Đức, Hà Nội) lại mở hội rước ‘ông lợn’ thu hút hàng nghìn người tham dự.

Độc đáo lễ rước ‘ông lợn’ ở La Phù
Độc đáo lễ rước ‘ông lợn’ ở La Phù - ảnh 1 Theo người dân La Phù, tục rước lợn bắt nguồn từ việc khao quân của Đức thánh Tam Lang Đại Vương (một lạc tướng thời Hùng Vương), có công đánh đuổi giặc Thục. Tương truyền, mỗi khi Đức thánh tập hợp quân sĩ đánh giặc thường thổi xôi, mổ lợn để khao quân, từ đó tục rước “ông lợn” ra đời.
Độc đáo lễ rước ‘ông lợn’ ở La Phù - ảnh 2 Sáng sớm 20/2 (tức 13 tháng Giêng), nhiều người ở thôn Hoa Thám đã tới gia đình ông Nguyễn Quang Cương (79 tuổi, La Phù) để chuẩn bị cho buổi rước "ông lợn" của thôn này.
Độc đáo lễ rước ‘ông lợn’ ở La Phù - ảnh 3 Quy trình mổ lợn cũng được tiến hành tỉ mỉ. Công phu nhất là công đoạn bóc lá mỡ. Người thợ phải làm khéo léo để giữ nguyên lá mỡ làm áo choàng phủ lên mình “ông lợn”. Tiếp đó, trang điểm cho “ông lợn” bằng giấy màu, hoa,…
Độc đáo lễ rước ‘ông lợn’ ở La Phù - ảnh 4
Độc đáo lễ rước ‘ông lợn’ ở La Phù - ảnh 5 Được biết, “ông lợn” được tuyển chọn và nuôi dưỡng kỹ lưỡng. Gia đình được nuôi “ông lợn” phải là gia đình có truyền thống nề nếp văn hóa, nhà không có tang trong vòng 1 năm. Trường hợp gia đình có tang bất ngờ phải chuyển “ông lợn” qua gia đình khác. Theo các cụ trong làng, “ông lợn” được nuôi riêng với đàn lợn. 
Độc đáo lễ rước ‘ông lợn’ ở La Phù - ảnh 6 Khoảng 18h, các thôn bắt đầu rước lợn tế lên đình. 
Độc đáo lễ rước ‘ông lợn’ ở La Phù - ảnh 7 Năm nay, gần 20 “ông lợn” được các thôn rước ra Đình dâng lễ. Tuy nhiên, những thôn “lớn”, khá giá sẽ được rước 2 “ông lợn”.
Độc đáo lễ rước ‘ông lợn’ ở La Phù - ảnh 8
Độc đáo lễ rước ‘ông lợn’ ở La Phù - ảnh 9 “Ông lợn” được rước đi trên quãng đường dài khoảng 1km, từng đám rước diễn ra rất nhộn nhịp. Các thôn đều có đội văn nghệ riêng của mình để biểu diễn.
Độc đáo lễ rước ‘ông lợn’ ở La Phù - ảnh 10
Độc đáo lễ rước ‘ông lợn’ ở La Phù - ảnh 11
Độc đáo lễ rước ‘ông lợn’ ở La Phù - ảnh 12 Đến 21h, các “ông lợn” được đưa đến Đình La Phù để tiến hành làm lễ.
Độc đáo lễ rước ‘ông lợn’ ở La Phù - ảnh 13
Độc đáo lễ rước ‘ông lợn’ ở La Phù - ảnh 14
Độc đáo lễ rước ‘ông lợn’ ở La Phù - ảnh 15
Độc đáo lễ rước ‘ông lợn’ ở La Phù - ảnh 16
Độc đáo lễ rước ‘ông lợn’ ở La Phù - ảnh 17 Nghi lễ thường diễn ra suốt đêm ngày 13 tháng Giêng. Đến hôm sau, “lộc” được các thôn mang về chia cho các gia đình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng