Độc đáo những chú chó 'biểu diễn' đờn ca tài tử tại Cần Thơ

TPO - Còn vài tiếng đồng hồ nữa là đường hoa nghệ thuật Cần Thơ - Xuân Mậu Tuất 2018 sẽ chính thức khai mạc tối (12/2) tức 27 Tết. Hiện đường hoa đã hoàn thành 100% với nhiều mô hình vô cùng độc đáo, thú vị và hấp dẫn. Đặc biệt là hình ảnh các chú chó 'biểu diễn' đờn ca tài tử.

 Cổng chính đường hoa nghệ thuật Cần Thơ là hình ảnh chú chó rất to, được thiết kế chuyển động để tạo hình ảnh như thật
Cổng chính đường hoa nghệ thuật Cần Thơ là hình ảnh chú chó rất to, được thiết kế chuyển động để tạo hình ảnh như thật

Đường hoa nghệ thuật được đặt trên đường đôi Võ Văn Tần – Nguyễn Thái Học với tổng chiều dài trang trí 315m, chiều rộng 22m. Được kết cấu bởi cổng chính, cổng phụ và bốn đoạn mô hình, tiểu cảnh hoa theo phương pháp nghệ thuật sắp đặt, sử dụng các loài hoa thật làm nền.

Cụ thể bốn đoạn mô hình, tiểu cảnh gồm: “Bác Hồ và mùa xuân đất nước”. Đây được xác định là điểm nhấn thứ hai sau cổng chính, nhắc nhở về kỷ niệm 50 năm tổng tấn công và nổi dậy xuân Mậu Thân (1968-2018).

“Tây Đô và những công trình mới”. Với bốn công trình tiêu biểu là khu tưởng niệm lãnh tụ Châu Văn Liêm, khu lưu niệm soạn giả Mộc Quán -Nguyễn Trọng Quyền, hồ Bún Xáng và khu nghỉ dưỡng Cồn Ấu. 

“Du xuân đồng bằng – Cần Thơ” với ý nghĩa mời du khách đến các điểm du lịch sinh thái, sông nước, miệt vườn, kết hợp phong tục ngày tết cổ truyền. Trước sân, chú chó ngồi giữ nhà. Xa xa là một vài cầu khỉ, cầu ván, cầu bê tông bắc qua, gợi lên hình ảnh tết ở thôn quê. Phía trên hai bờ là các mô hình, tiểu cảnh mừng xuân nối tiếp như nhà ngói Nam Bộ và gốc mai vàng, cây nêu, bé chơi múa lân, các cô gái làm bánh, đám cưới mùa xuân trên đất cồn, các chú chó dễ thương. 

“Truyền thuyết tết xưa” và “Tết ở đảo xa”. Phần Truyền thuyết tết xưa gồm các tiểu cảnh Lang Liêu dâng bánh vua Hùng; những quả dưa hấu to, khắc hoa văn nhắc nhở truyền thuyết Mai An Tiêm ra đảo trồng dưa; đưa ông Táo về trời.

Trao đổi với Tiền Phong, soạn giả Nhâm Hùng - tác giả ý tưởng về đường hoa nghệ thuật Cần Thơ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 thông tin: “Điểm đặc biệt nhất của đường hoa năm nay là mô hình chú chó đờn ca tài tử. Mô hình này có 4 chú chó, tay của mỗi con gắn liền với một loại nhạc cụ.

Ý là dí dỏm vui tươi, làm cho loài chó gần gủi con người hơn. Tất nhiên cũng có ý kiến khác, chó sao lại gắn với đờn ca tài tử nhưng không sao, ai suy nghĩ sao thì suy nghĩ vì trong nghệ thuật mình có quyền làm, còn chó mê nhạc tài tử là chuyện bình thường. Những chú chó này, được lập trình sẵn, tấu nhạc hết bản này tới bản khác, vừa vui mắt vừa vui tai”.

Soạn giả cũng cho biết thêm, ông đã mất một năm để lên ý tưởng này. Mô hình là cách nhân hoá hình tượng con chó gắn liền với đờn ca tài tử để bảo tồn văn hoá dân tộc.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận đường hoa nghệ thuật Cần Thơ trước giờ khai mạc:

Độc đáo những chú chó 'biểu diễn' đờn ca tài tử tại Cần Thơ - ảnh 1 Bước vào cổng chính là hình ảnh Bác Hồ với mùa xuân đất nước và hình ảnh về cuộc tổng tiến công nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.
Độc đáo những chú chó 'biểu diễn' đờn ca tài tử tại Cần Thơ - ảnh 2 Những chú chó dễ thương "trình diễn" đờn ca tài tử. Theo ban tổ chức, những chú chó này sẽ được làm chuyển động kèm những bài đờn ca tài tử đã được lập trình sẵn chắc chắn sẽ mang tới những điều thú vị cho khách du xuân.
Độc đáo những chú chó 'biểu diễn' đờn ca tài tử tại Cần Thơ - ảnh 3 Khu tưởng niệm soạn giả Mộc Quán -  Mộc Quán -Nguyễn Trọng Quyền.
Độc đáo những chú chó 'biểu diễn' đờn ca tài tử tại Cần Thơ - ảnh 4 Đám cưới mùa xuân trên đất cồn.
Độc đáo những chú chó 'biểu diễn' đờn ca tài tử tại Cần Thơ - ảnh 5  Trái cây tạo hình nghệ thuật vô cùng độc đáo.
Độc đáo những chú chó 'biểu diễn' đờn ca tài tử tại Cần Thơ - ảnh 6  Công nhân đang chăm sóc hoa.
Độc đáo những chú chó 'biểu diễn' đờn ca tài tử tại Cần Thơ - ảnh 7 Những chậu hoa tươi nhiều màu sắc là cho đường cho trở nên rực rỡ.
Độc đáo những chú chó 'biểu diễn' đờn ca tài tử tại Cần Thơ - ảnh 8 Hiện các công tác chuẩn bị hoàn thành 100% với nhiều hình ảnh vô cùng độc đáo, thú vị và hấp dẫn.
Độc đáo những chú chó 'biểu diễn' đờn ca tài tử tại Cần Thơ - ảnh 9  Đường hoa nghệ thuật Cần Thơ sẽ phục vụ du khách từ ngày 12-2 (nhằm ngày 27 tháng Chạp Tết Nguyên đán) và kéo dài đến hết mùng 5 Tết Nguyên đán 2018. Ảnh Nhật Huy.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá