DMCA.com Protection Status

Độc đáo tượng trâu đất của nghệ nhân làng gốm Thanh Hà

TPO - Đón chờ Tết Tân Sửu, những người nghệ nhân của làng gốm Thanh Hà (Hội An, Quảng Nam) nặn tượng trâu đất để phục vụ thị trường. Bàn tay tài hoa của người nghệ sĩ đã thổi hồn cho linh vật của năm mới, gửi gắm mong muốn một năm mưa thuận gió hòa, thành công, khởi sắc hơn.

Độc đáo tượng trâu đất của nghệ nhân làng gốm Thanh Hà - ảnh 1 Những ngày cận Tết, lò gốm của ông Nguyễn Văn Xê (nghệ nhân làng gốm Thanh Hà) lại tất bật để chuẩn bị hàng hóa cho thị trường Tết. Năm nay, ngoài các sản phẩm gốm truyền thống, ông Xê cũng kì công tạo hình trâu - linh vật của năm Tân Sửu phục vụ thị trường.
Độc đáo tượng trâu đất của nghệ nhân làng gốm Thanh Hà - ảnh 2 Lò gốm của ông là lò gốm duy nhất nặn tượng trâu đất với kích thước lớn, cũng như sáng tạo ra nhiều loại sản phẩm với hình tượng con trâu như ống tiết kiệm trâu đất, mâm trâu đất tí hon....
Độc đáo tượng trâu đất của nghệ nhân làng gốm Thanh Hà - ảnh 3 Năm nay, ông Xê nặn gần chục tượng gốm trâu với kích thước lớn (30 cm x 60 cm) để phục vụ trưng bày dịp Tết và bán cho khách hàng.
Độc đáo tượng trâu đất của nghệ nhân làng gốm Thanh Hà - ảnh 4  "Làm gốm trâu vốn rất kì công, riêng công đoạn nặn, vuốt là đã mất 4 ngày đến 1 tuần. Những con đầu tiên, tui mất nhiều thời gian hơn để tạo hình vì chưa có hình mẫu, chỉ mày mò theo tưởng tượng. Đến những con sau thì nhanh hơn vì quen tay rồi", ông Xê nói.
Độc đáo tượng trâu đất của nghệ nhân làng gốm Thanh Hà - ảnh 5 Sau khi nặn thành hình, trâu đất sẽ được mang phơi nắng và để khô tự nhiên từ 4 ngày đến 1 tuần sau đó mới cho vào lò nung, sau đó đánh bóng và sơn màu. "Phải để khô tự nhiên thì khi nung, tượng mới không bị nứt, bể. Tạo hình trâu với kích thước lớn khó nhất là vuốt sừng, phải vuốt làm sao cho cân, thể hiện sự ngạo nghễ, sừng sững, cũng phải có mẹo để giữ sừng không bị quặt xuống lúc đất sét chưa khô", ông Xê kể. 
Độc đáo tượng trâu đất của nghệ nhân làng gốm Thanh Hà - ảnh 6 Mỗi con trâu đất, dù kích thước rất nhỏ hoặc rất lớn, đều được nghệ nhân vuốt ra bằng tay hoàn toàn, bởi vậy, mỗi chú trâu sẽ có một biểu hiện, sắc thái riêng, chứ không con nào giống với con nào.
Độc đáo tượng trâu đất của nghệ nhân làng gốm Thanh Hà - ảnh 7 Mỗi cặp trâu đất lớn, ông Xê bán với giá 3 triệu đồng, cặp trâu sừng sững ngoảnh mặt nhìn nhau tạo sinh khí, sức sống mới chào đón năm Tân Sửu. Hiện, UBND phường đã đặt hàng 3 cặp để trưng bày vào dịp Tết. Ngoài ra, ông Xê cũng nhận được nhiều đơn hàng trong và ngoài tỉnh.
Độc đáo tượng trâu đất của nghệ nhân làng gốm Thanh Hà - ảnh 8 Vốn có 4 đời làm nghề gốm, nghệ nhân Nguyễn Văn Xê luôn là người tiên phong sáng tạo những sản phẩm từ gốm để phục vụ thị trường, tạo dấu ấn cho sản phẩm gốm Thanh Hà. "Năm nào, con giáp nào thì tui nặn tượng con giáp đó. Ở đây, mọi người chỉ nặn tượng nhỏ, tò he... để bán. Chỉ duy nhà tui nặn tượng con giáp lớn để bán. Trong 12 con giáp thì trâu cũng chưa phải là khó, khó nhất là nặn hình rồng và gà", ông Xê chia sẻ.
Độc đáo tượng trâu đất của nghệ nhân làng gốm Thanh Hà - ảnh 9 Ngoài các sản phẩm gốm tạo hình truyền thống, nghệ nhân Xê luôn sáng tạo những cách tạo hình mới, tạo ra những sản phẩm gốm đặc trưng như lọ hoa 12 con giáp, cặp đèn trang trí hình rồng... Khách hàng của ông ở khắp các tỉnh Tây Nguyên, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội... "Năm nay, vì COVID - 19 nên tui không dám làm nhiều, thị trường cũng ế ẩm hơn. Chứ mọi năm, tầm này việc bận không ngơi tay", ông Xê nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng