Đội cứu hộ, cứu nạn đặc biệt

TP - Ra đời năm 2006, Đội chó cứu hộ, cứu nạn thuộc khoa Chuyên ngành huấn luyện chó nghiệp vụ, Trường Trung cấp Huấn luyện chó nghiệp vụ Bộ đội Biên phòng đã nhanh chóng khẳng định đẳng cấp trên lĩnh vực cứu hộ, cứu nạn và đấu tranh phòng chống ma túy.

Chó nghiệp vụ nhảy qua vòng lửa dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên

Ngay khi mới thành lập, với biên chế 3 huấn luyện viên và 3 chó nghiệp vụ để thí điểm làm đề tài khoa học, Đội đã tham gia vào chiến dịch tìm kiếm quy mô lớn tại công trình thủy điện Bản Vẽ, Tương Dương, Nghệ An.

Chó nghiệp vụ đã xuất sắc tìm được thi thể 11 công nhân bị mắc kẹt sâu hơn 13m dưới núi đá. Chiến công đó đã mở ra một hướng phát triển mới cho nhà trường để tuyển chọn chó chiến đấu thành một đội cứu hộ, cứu nạn chuyên nghiệp.

Trung tá Nguyễn Xuân Chiến - Trưởng khoa Chuyên ngành cho biết, biên chế của khoa hiện có 12 huấn luyện viên, 19 chó nghiệp vụ thường trực làm nhiệm vụ đột xuất của Nhà trường và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng như chống bạo loạn lật đổ, buôn lậu có vũ trang, chống thổ phỉ xâm nhập qua biên giới…

Chó  nghiệp vụ đánh hơi phát hiện chất ma túy. 
Ảnh: Nguyễn Minh


Những huấn luyện viên và chó nghiệp vụ của đội cứu hộ, cứu nạn được sàng lọc kỹ trong quá trình huấn luyện và dày dạn kinh nghiệm qua nhiều trận đánh, đáp ứng xuất sắc mọi yêu cầu, nhiệm vụ được giao như đợt tìm kiếm cứu nạn 19 người dân bản Tùng Chỉn 1, xã Trịnh Tường, Bát Xát, Lào Cai bị lũ quét cuốn trôi, vùi lấp trong bùn đá trong năm 2008, tham gia cứu hộ lũ lụt, đất lở tại Pắc Nặm, Bắc Kạn đầu năm 2009.

Mới đây, đội tham gia tìm kiếm cứu nạn lũ lụt tại xã Xuân Quang 2, Đồng Xuân, Phú Yên. 

Trung úy Đào Duy Hà, giáo viên huấn luyện chó tìm kiếm cứu nạn nói: “Chọn nghề này, chúng tôi xác định không ngại gian khổ, vất vả. Có đổ nhiều mồ hôi trên thao trường thì mới huấn luyện được một chú chó nghiệp vụ giỏi. Ngoài ra, Đội cứu hộ, cứu nạn lúc nào cũng trong tư thế sẵn sàng nhân nhiệm vụ tìm kiếm người mất tích.

Công tác cứu hộ thường diễn ra ở những nơi địa hình hiểm trở, vùng sâu, vùng xa, vũng bão lũ. Phải nằm lán, ngủ rừng hàng tháng trời, ăn rau đắng để tìm kiếm những người đang bị mất tích, làm giảm bớt đau thương cho người thân của họ”.

Vất vả khó khăn là thế, nhưng khi tìm kiếm cứu nạn có kết quả, làm vơi đi những nỗi đau thương trên nét mặt của thân nhân người bị nạn, mỗi thành viên trong Đội lại quên đi mệt nhọc, khó khăn.

Một kỷ niệm không thể quên của Trung úy Hà ở công trình thủy điện Bản Vẽ. Sau khi chó đánh hơi phát hiện vị trí có người, máy xúc đào xuống 8m thì tìm thấy thi thể đầu tiên... Toàn bộ công nhân trên công trường như vỡ òa khi tìm thấy đồng nghiệp. Họ ôm lấy tất cả thành viên trong đội, khiến các anh xúc động trào nước mắt.

“Đội cứu hộ, cứu nạn Bộ đội Biên phòng đã hết sức, hết lòng giúp dân tìm kiếm những người mất tích, góp phần làm giảm nỗi đau cho nhân dân nơi thiên tai bão lũ đi qua, đây chính là một điều kiện, một phương tiên đặc biệt để khẳng định lòng tin cho nhân dân trong vùng thiên tai” - Ông Nguyễn Bá Lộc, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên nói.

Qua trung tá Chiến, chúng tôi được biết, mới đây Đội cứu hộ, cứu nạn trường Trung cấp Huấn luyện chó nghiệp vụ Bộ đội Biên phòng đã vinh dự được gia nhập Đội chó cứu hộ cứu nạn của các nước trong khối ASEAN.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá