Dự án thoát nước giai đoạn II (Hà Nội):

Đội giá 2.000 tỷ đồng vẫn lo khó hoàn thành

TP - Sau 6 năm triển khai thi công đến nay dự án thoát nước giai đoạn II của Hà Nội đã đội giá lên gần 2.000 tỷ đồng. Điều đáng nói, nhiều hạng mục của dự án chưa xong. Tiền Phong đã trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Ban quản lý dự án thoát nước Hà Nội.

Đội giá 2.000 tỷ đồng vẫn lo khó hoàn thành - ảnh 1 ông Nguyễn Mạnh Hùng
Theo ông Hùng, dự án thoát nước nhằm cải thiện môi trường Hà Nội (hay gọi là dự án II), là một dự án lớn kéo dài trên địa bàn 8 quận, huyện và trên 60 phường, xã. Mục tiêu của dự án là chống ngập úng do nước mưa cho đô thị lõi của Thủ đô.

Được kỳ vọng cho hệ thống tiêu thoát, chống úng ngập khu vực nội đô, tuy nhiên, đến nay dự án II đã bị chậm tiến độ so với kế hoạch ban đầu. Đặc biệt dự án đã bị đội giá lên gần 2.000 tỷ đồng, thưa ông?

Kế hoạch hoàn thành công tác thi công dự kiến ban đầu là năm 2014, tuy nhiên tiến độ lùi vào tháng 12/2015. Cụ thể, trong 13 gói thầu của dự án thì đến nay đã có 5 gói thầu đã hoàn thành thi công; 8 gói thầu còn lại đang được triển khai. Nhiều gói thầu chính của dự án đang triển khai, đặc biệt gói thầu cải tạo hệ thống kênh mương thoát nước trong nội thành (khoảng 24km), nối từ thành phố tiêu thoát ra các sông. 

Theo dự toán ban đầu, dự án có tổng mức đầu tư khoảng hơn 6.000 tỷ đồng, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại tổng giá trị của dự án đã lên tới hơn 8.000 tỷ đồng. Phần đội giá nhiều nhất là đối ứng do chi phí GPMB chứ không phải phần xây lắp thiết bị của dự án. Trước kia chi phí GPMB dự trù hơn 1.000 tỷ đồng thì nay đội lên 3.000 tỷ đồng. Thậm chí công tác xây lắp thiết bị sau khi đấu thầu chúng tôi còn dư để bổ sung các hạng mục khác. 

Đội giá 2.000 tỷ đồng vẫn lo khó hoàn thành - ảnh 2
Hà Nội cứ mưa to lại ngập
Được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng, liệu sau khi dự án II hoàn thành, Hà Nội có hết cảnh cứ mưa to là ngập?

Vưa qua, Bộ Xây dựng đã định nghĩa ngập khác so với trước. Mưa to đọng nước trên mặt đường là chuyện đương nhiên, sau khi mưa xong mà vẫn còn nước mới là ngập.

Qua đợt mưa to vừa rồi, ai quan tâm cũng có thể thấy thời gian ngập đã ngắn hơn rất nhiều. Hơn nữa đến nay dự án II vẫn chưa hoàn thành, nên cũng chưa thể đánh giá được hết khả năng tiêu thoát, chống ngập úng của nó. Nhưng cá nhân tôi hy vọng dự án hoàn thành thì mục tiêu giảm thiểu úng ngập trên địa bàn TP sẽ được cải thiện rất nhiều.

Tuy nhiên, nếu trường hợp mưa vượt so lưu lượng của khả năng hệ thống tiêu thoát thì vẫn ngập. Bởi ngay cả các nước tiên tiến như Mỹ, Nhật mưa to quá vẫn ngập, chỉ khác là mức độ ngập đến đâu.

Các hạng mục kênh, mương, cống, các hồ thuộc phạm vi của dự án II đã hoàn thành hoặc hoàn thành một phần cũng đã phát huy hiệu quả tốt, tình trạng úng ngập nội đô đã được cải thiện.

Còn tình trạng úng ngập nghiêm trọng nhất hiện nay trên địa bàn TP là thuộc khu vực phía Tây, là khu vực chưa có hệ thống thoát nước đô thị đồng bộ hoặc chỉ có hệ thống thoát nước mưa của các khu đô thị hoặc thoát nước bằng hệ thống nông nghiệp với khả năng tiêu thoát rất hạn chế. Nói một cách rõ hơn là toàn bộ các điểm úng ngập này đều nằm ngoài phạm vi thực hiện của dự án II.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá