Đội MBH tại Hà Nội: Chưa phạt, chưa thực hiện!

TPO - Hôm qua (10/12), lực lượng CSGT cùng với các lực lượng hỗ trợ khác tại các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội đã chính thức ra quân, mở đợt vận động tuyên truyền, nhắc nhở người đi trên xe môtô, xe máy thực hiện việc bắt buộc đội mũ bảo hiểm (MBH).

Ngay từ đầu giờ sáng, tại các nút giao thông chính, lực lượng CSGT (CA TP Hà Nội), đã bố trí xe ô tô có loa phóng thanh để thông báo với người dân về việc thực hiện bắt buộc đội MBH khi đi mô tô, xe máy. Một số quận, huyện cũng tổ chức các đoàn xe tuyên truyền trên các tuyến phố, hay thông báo, tuyên truyền qua hệ thống lao phát thanh của phường.

Bên cạnh đấy, tại nhiều nút giao thông, lượng CSGT, CGTT, Thanh tra giao thông phối hợp với lực lượng thanh niên xung kích cũng bắt đầu tiến hành kiểm tra, nhắc nhở mọi người đi xe máy ra đường phải đội MBH.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, mặc dù quy định bắt buộc đội MBH đối với người ngồi trên xe mô tô, xe máy khi lưu thông trên một số tuyến đường đã được tuyên truyền, phát động rầm rộ. Nhưng trên các tuyến phố trong nội thành, số người đội MBH là rất ít. Nhiều người vẫn cứ làm ngơ : “có biết, nhưng chưa phạt thì chưa đội”.

Không chỉ vậy, có mặt tại trụ sở của một số cơ quan, doanh nghiệp là những đơn vị được phát động toàn thể cán bộ, công nhân viên thực hiện đội MBH khi đi môtô, xem máy từ ngày 15/9, thì việc chấp hành có vẻ “trầm lặng”. Một số người đặt MBH trước giỏ xe để đối phó, trên đầu thì đội mũ vải.

“Với mật độ xe đông đúc, tình trạng tắc đường thường xuyên như thế này thì đến thời điểm bắt buộc tôi mới đội” - Chị Thuỷ ở quận Đống Đa lý giải về việc chưa đội MBH.

Khác với các tuyến đường nội đô, việc chấp hành đội MBH trên những tuyến đường đi qua quốc lộ vào nội thành, được thực hiện khá nghiêm túc. Tại điểm giao thông ở cầu Chui (quận Long Biên), quốc lộ 5, quốc lộ 1A rất nhiều người dân khi ra đường đã nghiêm túc chấp hành đội MBH khi ngồi trên môtô, xe máy. 

CSGT chưa phạt dân chưa "ngán"!

Cảnh sát nhắc nhở người đi xe máy chưa đội MBH. Ảnh : Nguyễn Tú

Tại chốt giao thông ngã tư Nguyễn Văn Cừ-Nguyễn Sơn (quận Long Biên), Đại uý Vũ Văn Vạn, Đội CSGT số 5 CA Hà Nội cho biết, nhiều người dân khi được nhắc nhở đã chống chế cho rằng chỉ một đoạn đường ngắn nên không đội MBH.

Ông Vận cũng cho biết hiện tại những người tham gia giao thông đã ý thức tuân thủ thực hiện chủ yếu là người ngoại tỉnh đi vào thành phố. Còn người dân trong nội thành vẫn chưa thực hiện với nhiều lý do như, nhà gần, quy định bắt buộc đến thời gian có hiệu lực... “Nhiều người khi bị nhắc nhở đều cho rằng, lúc nào áp dụng sẽ thực hiện, chưa phạt chưa thực hiện”- Ông Vận cho biết.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại các nút giao không lực lượng CSGT không tiện việc dừng xe người dân để nhắc nhở hay tuyên truyền, nên nhiều chốt vẫn tập trung chống ùn tắc và phạt lỗi các vi phạm là chính.

“Việc dừng xe thường khi người điều khiển có vi phạm, chứ tự nhiên dừng lại cũng không tiện” - Một chiến sỹ CSGT chia sẻ. Thiếu tá Lê Văn Hoan, Đội CSGT số 4 đang trực tiếp chỉ huy nút giao thông Đại Cồ Việt – Kim Liên cho biết, các chiến sỹ trong đội đã "sáng tạo" biện pháp tuyên truyền bằng việc khi tín hiệu giao thông báo hiệu dừng, các chiến sỹ sẽ nhắc nhở người dân về thời điểm đội MBH bắt buộc trên các tuyến đường.

Thiếu tá Hoan tính toán: "Mỗi ngày một chốt giao thông lực lượng CSGT có thể nhắc nhở được khoảng 1000 người về chủ trương này". Nhưng, ông Hoan lại lo ngại, vì tại các nút giao thông thường xuyên xảy ra ùn tắc như ngã tư Đại Cồ Việt-Kim Liên, lực lượng CSGT dù đã được huy động nhưng chỉ mới đủ sức giải quyết nạn ùn tắc vào giờ cao điểm. “Đến thời điểm 15/12 xử phạt người tham gia giao thông không đội MBH sẽ không nổi”- Thiếu tá Hoan lo ngại.

Theo Phòng CSGT (CA TP Hà Nội), việc dừng xe của lực lượng CSGT từ nay đến ngày 14/12, chỉ đơn giản để nhắc mọi người đội MBH, và sẽ không kiểm tra giấy tờ xe nếu người điều khiển phương tiện không vi phạm Luật giao thông.

Mặt khác việc dừng xe để nhắc nhở chỉ thực hiện trên các tuyến đường không có nguy cơ ùn tắc giao thông.“Đến ngày 15/12 sẽ tiến hành lập chốt cố định kết hợp với tuần tra cả ngày lẫn đêm, xử phạt nghiêm các trường hợp không đội MBH”-Lãnh đạo Phòng CSGT nhấn mạnh.

Thủ tướng Chính phủ: Không có ngoại lệ trong việc xử lý  vi phạm

Sáng qua (10/12), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có Công điện số 1928 yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương triển khai quyết liệt công tác tuyên truyền, vận động bắt buộc đội MBH khi đi mô tô, xe gắn máy từ ngày 15/12.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an có kế hoạch chỉ đạo các lực lượng cảnh sát tập trung kiểm tra, xử lý kiên quyết đúng theo quy định, không có ngoại lệ những người không chấp hành quy định bắt buộc đội MBH khi đi mô tô, xe gắn máy.

Việc kiểm tra, xử lý vi phạm bắt buộc đội MBH phải làm thường xuyên, liên tục, triệt để nhằm tạo cho được thói quen đội MBH khi đi mô tô, xe gắn máy; Các Bộ: KH&CN, Công Thương, Tài chính có các biện pháp hữu hiệu để quản lý chất lượng MBH, ổn định giá, không để “cơn sốt” giá ở thời điểm 15/12/2007.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá