Đổi mới & Hành động

TP - Mọi sự đổi mới luôn cam go. Như cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - người khởi xướng Đổi mới, thừa nhận “Cái mới không dễ được chấp nhận…”. Khi còn là Bí thư Thành ủy TPHCM, ông Nguyễn Văn Linh đã phải bật đèn xanh cho thành phố “xé rào” đổi mới…

Tròn 30 năm sau Đổi mới năm 1986. Đại hội lần thứ XII của Đảng năm 2016 đã thực hiện chuyển giao thế hệ lãnh đạo chiến lược với nhiều nhân tố mới.

Đến thời điểm hiện tại, về nguyên tắc đổi mới không còn phải tìm cách “xé rào” nữa. Thời kỳ duy ý chí đã qua. Tất cả đều phải chấp hành mệnh lệnh của cuộc sống. Cuộc sống chính là kim chỉ nam cho hành động. 

Phiên họp đầu tiên của Chính phủ mới vừa qua, Thủ tướng cho thấy quyết tâm xây dựng Chính phủ hành động. Trong đó, một trong những ưu tiên hàng đầu là đột phá vào cơ chế, chính sách. Ông yêu cầu mỗi thành viên Chính phủ phải có chương trình hành động với tinh thần kiến tạo, tập trung vào xây dựng và hoàn thiện thể chế chính sách.

Về tinh thần hành động, mỗi thành viên Chính phủ phải đổi mới cách làm, dân chủ, minh bạch, cởi mở, quyết đoán, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, phản ứng chính sách kịp thời, xóa bỏ tình trạng trì trệ trong bộ máy hành chính. Chính phủ cần nâng cao tinh thần kỷ cương, kỷ luật, chống bệnh hình thức, nói mà không đi đôi với làm…

Đổi mới và Hành động, đúc kết lại chính là Nói và Làm theo tư tưởng, tác phong Nguyễn Văn Linh. Nhưng đổi mới mà không thực sự quyết liệt hành động, không làm đúng làm trúng bằng sự sáng suốt và mạnh dạn thì đổi mới không còn ý nghĩa.

Đất nước những ngày tháng Tư này lại rộn ràng không khí ngày hội Thống nhất non sông. Không ít gương mặt thế hệ 1975 đã đứng trong bộ máy lãnh đạo chủ chốt của nhiều bộ ngành, đoàn thể, địa phương… Thế hệ trẻ trung với hàm lượng tri thức cao, hiện đại, mạnh mẽ năng động, tự tin bước vào hội nhập quốc tế. Thế hệ đủ sức gánh vác những việc lớn của đất nước với phương châm Hành động.

Tân Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong, 38 tuổi, người trẻ tuổi nhất trúng cử vào BCH Trung ương Đảng khóa XII (Ủy viên dự khuyết). Đón nhận trọng trách mới, thủ lĩnh trẻ tuổi của Đoàn nhấn mạnh vào một chữ “Làm”. “Làm thế nào để Đoàn tiếp tục truyền được cảm hứng, khơi dậy khát vọng cao đẹp và hành động để hiện thực hóa khát vọng đó trong mỗi thanh niên? Làm thế nào để thanh niên Việt Nam dù ở bất cứ nơi đâu đều tìm được ở Đoàn những gợi ý, những chia sẻ về vấn đề mình quan tâm? Làm thế nào để Đoàn tiếp tục tập hợp, phát huy cao nhất tiềm năng của tuổi trẻ Việt Nam trong và ngoài nước đóng góp vào sự phát triển đất nước?”.

Hy vọng với sự đổi mới con người, đột phá thể chế chính sách, xóa bỏ rào cản…, với niềm thiết tha cùng đất nước, mỗi chúng ta ở mọi vị trí, lĩnh vực sẽ thực sự là một con người của Đổi mới và Hành động.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá