Sự kiện: APEC 14

Hội nghị thượng đỉnh các Tổng Giám đốc APEC:

Đổi mới sáng tạo APEC gắn liền với phát triển con người

TPCN - Tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hội nghị thượng đỉnh các Tổng Giám đốc APEC (CEO Summit) đã kết thúc ngày làm việc thứ hai và tuyên bố bế mạc Hội nghị.

Bà Rice - Ngoại trưởng Hoa Kỳ phát biểu tại Hội nghị
Trong ngày làm việc thứ 2, Hội nghị đã nghe các tham luận của Thủ tướng úc John Howard, Phó Tổng thống thứ nhất Peru Luis Giampietri, Tổng Thư ký UNTAC Supachai Panitchpakdi, Chủ tịch Hội đồng tư vấn APEC Hoàng Văn Dũng, Thủ tướng Malaysia Abdullah Badawi, và Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice.

Thủ tướng John Howard và các diễn giả đều khẳng định đổi mới, sáng tạo có mối liên hệ mật thiết với sự phát triển kinh tế thành công trong quá trình mở cửa, hội nhập cũng như lợi nhuận trong kinh doanh.

Những biện pháp nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo được đưa ra  hướng về một trọng tâm là việc phát triển con người bởi con người chính là động lực của đổi mới-sáng tạo.

Mục đích cuối cùng của sáng tạo và đổi mới cũng là tạo ra những giá trị, những sản phẩm hữu ích đối với đời sống và đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Các diễn giả gợi ý về những chương trình đào tạo ngay từ trong nhà trường, trong doanh nghiệp và khẳng định vai trò quan trọng của Chính phủ đối với việc thúc đẩy đổi mới và sáng tạo.

Bài phát biểu của Thủ tướng Badawi có tên gọi “Tìm kiếm một mục đích chung trong một thế giới đa dạng”. Ông cho rằng mục đích chung trong thế giới đa dạng hiện nay chính là tối ưu hóa tiềm năng của con người trên mọi phương diện.

Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice đề cập đến tầm nhìn của Mỹ về APEC trên tất cả các loại hình hợp tác và hướng tới việc tạo dựng một cộng đồng QPEDC trong cả khu vực Nhà nước và khu vực tư nhân.

Theo bà C. Rice, không có sự hợp tác nào tốt hơn là thực hiện tự do hóa thương mại, chỉ có thực hiện được tự do thương mại, tự do trao đổi, cộng đồng châu á-Thái Bình Dương mới trở thành cộng đồng thực sự và phát triển bền vững.

Đề cập đến vấn đề quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, bà C. Rice nói hai nước đã nối lại các quan hệ hợp tác, vượt qua thử thách để mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia.

Ngoại trưởng C.Rice bày tỏ hy vọng Quốc hội Hoa Kỳ sẽ thông qua PNTR với Việt Nam trong thời gian sớm nhất và sẽ hỗ trợ Việt Nam sau khi gia nhập WTO.

Buổi tối, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã mở tiệc tối trọng thể Gala Dinner chào mừng các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá