Đổi mới thảo luận, khắc phục trùng lặp

TP - Ngày 18/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tổng kết đánh giá kỳ họp thứ 8 và chuẩn bị kỳ họp thứ 9, QH khóa XIV. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị tập trung chuẩn bị cho kỳ họp thứ 9 đảm bảo ngắn gọn, hiệu quả và đổi mới ngay việc thảo luận về kinh tế - xã hội, tập trung công tác xây dựng pháp luật.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp Ảnh PV
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp Ảnh PV

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, công tác lập pháp được tiến hành dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch. Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn thể hiện thái độ nghiêm túc, cầu thị, không né tránh những vấn đề khó, bức xúc, thẳng thắn nhận trách nhiệm và đưa ra nhiều cam kết để khắc phục các hạn chế, bất cập.

Tuy nhiên, theo ông Phúc, kỳ họp vẫn còn một số hạn chế cần tiếp tục được lưu ý rút kinh nghiệm. Đáng lưu ý là tình trạng một số nội dung trình Quốc hội chất lượng chuẩn bị chưa cao, chậm gửi hồ sơ tài liệu. Cùng với đó, vẫn còn tình trạng nội dung được trình bày, thảo luận công khai tại hội trường, nhưng tài liệu lại đóng dấu “Mật”, gây khó khăn, lúng túng trong sử dụng thông tin của đại biểu Quốc hội, cũng như cơ quan thông tấn báo chí; một số chất vấn còn dài dòng, chưa rõ ý; việc thảo luận, tranh luận có lúc chưa hiệu quả…

Cho ý kiến tại phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị trong kỳ họp tới nên đổi mới hơn nữa cách xem xét, thảo luận về kinh tế - xã hội. Ông Hiển đề nghị đổi mới theo hướng, kỳ họp giữa năm tập trung vào việc xây dựng hệ thống pháp luật, còn kỳ họp cuối năm nên dành cho thảo luận về kinh tế - xã hội.

Đồng quan điểm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị tập trung chuẩn bị cho kỳ họp thứ 9 đảm bảo ngắn gọn, hiệu quả và đổi mới ngay việc thảo luận về kinh tế - xã hội, tập trung công tác xây dựng pháp luật. “Kinh tế - xã hội năm 2019 lần này chúng ta thảo luận nhiều, thì đến kỳ họp tháng 5/2020 cần xem lại các chỉ tiêu, xem có gì mới không, tăng hay giảm, chứ không nên thảo luận nữa”, chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý đến tình trạng đại biểu vắng mặt nhiều, đặc biệt có hôm thảo luận tổ, dù có Chủ tịch Quốc hội dự, nhưng vắng tới hơn nửa số đại biểu.

Nói “như tên lửa”, rất khó nghe

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu quan tâm tới phần đánh giá “một số bộ trưởng trả lời chất vấn chung chung”, nhưng theo ông không phải vậy. “Một số người phát biểu lưu loát, nhưng nói nhanh như tên lửa thì cử tri làm sao nghe kịp, trong khi nhân dân lại có nhiều vùng miền khác nhau”, ông Giàu bày tỏ.

Lý giải về việc này, Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, có nguyên nhân do sự khác biệt về giọng nói của từng vùng miền.

Cũng liên quan đến việc đại biểu hỏi nhanh, Bộ trưởng trả lời nhanh khiến người dân nghe không kịp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng lưu ý tình trạng đại biểu hỏi trong thời gian 1 phút mà “một câu 4 ý”, đồng thời cho biết sẽ rút kinh nghiệm điều này ngay đầu kỳ họp.

Dự kiến sửa Luật Đất đai

Dự kiến Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV sẽ dành 11 ngày cho công tác lập pháp, xem xét, thông qua 10 dự án luật, 1 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến về 7 dự án luật, trong đó có Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai.

Quốc hội cũng dự kiến dành 9,5 ngày cho thảo luận các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác. Quốc hội dành 1 ngày làm việc tại hội trường để giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em. Quốc hội cũng sẽ dành 2,5 ngày để tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn… Dự kiến, Kỳ họp thứ 9 Quốc hội làm việc 20,5 ngày, từ 20/5 đến 17/6/2020.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng