Đổi tên 'trạm thu giá' thành 'trạm thu phí'

TP - Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có báo cáo đề xuất Bộ GTVT lấy ý kiến các bộ ngành và báo cáo Chính phủ cho đổi tên “trạm thu giá” dịch vụ sử dụng đường bộ thành “trạm thu phí” như trước đây.

Trong đề xuất của mình, Tổng cục Đường bộ lý giải, việc đổi lại tên trạm thu phí (từ trạm thu giá) nhằm thống nhất tên gọi phù hợp, đơn giản, dễ hiểu, được người dân và doanh nghiệp chấp nhận.

Theo đó, tên gọi “trạm thu phí” đã được sử dụng từ khi có cơ chế thu phí sử dụng đường bộ, phù hợp với quy định tại Điều 51, Luật Giao thông đường bộ năm 2008, với quy định: Trạm thu phí là nơi thực hiện việc thu phí phương tiện tham gia giao thông đường bộ, được xây dựng theo quy hoạch hoặc dự án đầu tư được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; phù hợp với thói quen của người tham gia giao thông, được xã hội chấp thuận.

“Tên gọi ‘trạm thu phí’ được hiểu là nơi thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ các dự án đầu tư xây dựng đường bộ để kinh doanh được điều hành theo Luật giá”, Tổng cục Đường bộ lý giải.

Tuy nhiên, để việc đổi về tên cũ là “trạm thu phí” được thực hiện, theo quy trình, Bộ GTVT phải lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan, sau đó báo cáo Thủ tướng quyết định.

Trước đó, Tổng cục Đường bộ cũng gây xôn xao dư luận, khi có văn bản 1296 gửi các nhà đầu tư BOT đường bộ, yêu cầu sử dụng đúng cụm từ “mức giá”, “trạm thu giá”, “đơn vị thu giá” và các từ ngữ khác theo quy định trong các phát ngôn, văn bản, ký kết hợp đồng… Đồng thời, các nhà đầu tư thực hiện thay thế biển hiệu “trạm thu phí” thành “trạm thu giá” xong trước ngày 7/3/2018. Trong khi đó, công văn này được ký ban hành vào ngày 9/3/2018. Điều này có nghĩa Tổng cục Đường bộ yêu cầu các đơn vị thực hiện trước thời điểm văn bản được ban hành. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá