Đối thoại với nữ Bộ trưởng duy nhất

TP - Khi 26 thành viên của Chính phủ nhiệm kỳ mới ra mắt Quốc hội, có một tà áo dài thuần Việt thướt tha như một điểm nhấn giữa những thành viên khác chỉnh tề trong lễ phục com-plê và cravat...

Bộ Trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân  Ảnh: T.N

Bà là thành viên nữ duy nhất trong Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khoá XII: Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Trong những ngày đầu làm việc trên cương vị mới, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành riêng cho Tiền phong một cuộc trò chuyện cởi mở: Những vị trí công tác đã trải qua cũng giúp tôi ít nhiều trong việc tiếp cận với nhiệm vụ mới (bà Ngân từng là Thứ trưởng Bộ Tài chính, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, rồi Thứ trưởng Bộ Thương mại - PV).

Tôi từng là Bí thư chi đoàn…

Ai cũng có một thời tuổi trẻ, bà có thể "bật mí" về thời trẻ của một nữ Bộ trưởng?

Cũng như bao bạn trẻ khác cùng thế hệ, tôi tham gia hoạt động Đoàn, say mê rèn luyện và cống hiến. Tôi từng là Bí thư chi đoàn.

Suýt chút nữa đã được phân công về cơ quan tỉnh đoàn. Hồi đó tôi hoạt động Đoàn ở cơ sở rất  năng nổ, hăng hái, rồi các đồng chí lãnh đạo Tỉnh Đoàn (Bến Tre) đã gọi tôi đến để nói là: Tỉnh Đoàn muốn rút đồng chí về, vậy ý kiến đồng chí như thế nào?

Tôi nói mình cũng rất thích trở thành một cán bộ Đoàn chuyên trách, nhưng mà phải chờ hỏi ý kiến của cơ quan chuyên môn đang công tác đã, cuối cùng cơ quan cũ không đồng ý cho đi.

Dẫu sao tôi cũng từng là “thủ lĩnh” thanh niên trong một cơ quan (cười) 

Chúng ta thấy rằng, để đất nước phát triển bền vững thì tăng trưởng kinh tế phải đi liền với việc giải quyết tốt các vấn đề xã hội.

Xã hội ổn định là nền tảng cho ổn định chính trị, là động lực cho phát triển kinh tế. Kinh tế tăng trưởng  có cao đến mấy mà giải quyết không tốt các vấn đề xã hội, thì con số đó sẽ không còn trọn vẹn ý nghĩa của nó.

Chính sách xã hội thực sự trở thành cầu nối, gắn bó giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân. Do vậy, chuyển từ lĩnh vực kinh tế sang hoạt động trong lĩnh vực xã hội, tôi thấy tuy mỗi lĩnh vực đều có đặc thù riêng nhưng có mối gắn kết và bổ sung cho nhau.

Trên cương vị tân Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, bà sẽ dành ưu tiên cho  lĩnh vực nào trước ?

Lao động- Thương binh và Xã hội  là một lĩnh vực quan trọng trong đời sống xã hội, là chính sách đối với mỗi con người, liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động, cuộc sống của người dân, bao gồm những vấn đề trong quá khứ, hiện tại và tương lai, nên cả ba mảng công việc: người có công - lao động - xã hội đều cần được coi trọng, không thể đặt nặng mảng này mà xem nhẹ mảng khác.

Trước hết, cần tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm của ngành theo chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và những vấn đề xã hội đang cần, nhân dân đang mong muốn.

Trong những năm qua, lĩnh vực lao động - thương binh và xã hội đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, hàng loạt các chế định về lao động, việc làm, dạy nghề, xuất khẩu lao động, chính sách đối với người có công, cải cách chính sách tiền lương, đổi mới chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hộ lao động .v.v…được ban hành, đã và đang đi vào cuộc  sống, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Tất cả những vấn đề còn bức xúc mà chúng ta chưa có chính sách, hoặc chính sách chưa phù hợp, đều cần được đặt lên bàn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Vui tết Trung thu (2002) với các cháu thiếu nhi ở Hải Dương

Trung ương Đoàn TNCS HCM  và Bộ LĐ - TB &XH vừa đồng trình Chính phủ Đề án “Hỗ trợ thanh niên học nghề và tạo việc làm” với dự kiến đầu tư hàng trăm tỷ đồng để dạy nghề, giải quyết  việc làm cho thanh niên, bà nghĩ sao?

Có thể nói đây là bước đột phá thể hiện quan điểm của Đảng ta, quyết tâm của Chính phủ trong chính sách đầu tư cho con người, coi con người là động lực, là trung tâm của sự phát triển, đặc biệt là thế hệ trẻ - thế hệ tương lai của đất nước.

Dạy nghề, tạo việc làm, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu phát triển trong điều kiện hội nhập, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Tài nguyên thiên nhiên của chúng ta không nhiều, nguồn lực quan trọng nhất  của chúng ta là con người, là lực lượng lao động trẻ.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân ở đường Hồ Chí Minh, tháng 7/2003

“Nội trợ cũng là một sở thích của tôi, khi sắp xếp bài trí, trưng dọn gia đình tôi cảm thấy mình được thư giãn... Trong những ngày nghỉ, được rảnh rỗi thì vào bếp là một thú vui của tôi. Thi thoảng tôi vẫn rủ bạn bè đến nhà để cùng nấu ăn…”.

Muốn phát huy được tiềm lực này thì phải đầu tư, đẩy mạnh giáo dục - đào tạo, dạy nghề cho thanh niên để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo được nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, góp phần vào tăng trưởng bền vững, giải quyết tốt hơn những vấn đề xã hội. Đây là việc làm đang được thanh niên mong đợi.

Thưa bà, đã trải qua nhiều vị trí công tác, bà thấy có thuận lợi và khó khăn gì khi phải luôn thay đổi công việc? Hình như có lần bà đã trả lời vui với báo đại ý “có khi tôi tuổi Ngọ (bà Ngân sinh năm 1954, tuổi Giáp Ngọ -  PV) nên hay đi!”, điều này dường như đến giờ vẫn đúng!

Theo tôi, đi nhiều cũng tốt, được luân chuyển qua nhiều công việc thì chúng ta sẽ tích luỹ được nhiều kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực, do vậy cũng sẽ trưởng thành hơn.

Với kinh nghiệm bản thân mình, tôi thấy rằng cứ mỗi lần nhận nhiệm vụ công tác mới, bước đầu cũng có những khó khăn nhất định, nhưng sẽ buộc chúng ta phải suy nghĩ nhiều hơn để tiếp cận với cái mới, phải nghiên cứu, học hỏi và xác định những mục tiêu phấn đấu mới, để thực hiện tốt công việc được Đảng và Nhân dân giao phó, do vậy, cũng giúp mình năng động hơn.

Xin cảm ơn Bộ trưởng! 

Để lắng nghe tiếng nói thật của người dân

Trong Hội trường trang nghiêm của huyện Cẩm Giàng (Hải Dương), trên cương vị mới, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc với cử tri vẫn với thái độ trân trọng, cởi mở, gần gũi lắng nghe ý kiến người dân.

Nếu như vào quãng 5 năm trước, lần đầu tiên trong lịch sử của mình, Hải Dương có một nữ Bí thư Tỉnh ủy: Nguyễn Thị Kim Ngân; thì giờ đây bà là nữ Bộ trưởng duy nhất trong Chính phủ mới.

Nữ Bộ trưởng bộc bạch: “Người đại biểu nhân dân cần đi sâu, đi sát hơn nữa trong tiếp xúc với cử tri, để lắng nghe những tiếng  nói của đông đảo cử tri, nhất là cử tri ở vùng nông thôn, cử tri có hoàn cảnh khó khăn..., chứ không chỉ dừng lại ở các cuộc tiếp xúc trên hội trường.

Hơn nữa, đại biểu Quốc hội nên có chương trình tiếp xúc theo chuyên đề, theo khu vực, theo từng nhóm đối tượng, như vậy sẽ lắng nghe và phản ánh tiếng nói của bà con đã tín nhiệm bầu ra mình được cụ thể hơn”.

Tô Nam - Võ Văn Thành
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá