Sự kiện: GS Ngô Bảo Châu

Đón chào nồng nhiệt GS Ngô Bảo Châu tại Nội Bài

TPO - 9 giờ 35 sáng nay, GS Ngô Bảo Châu - Người Việt Nam đầu tiên đoạt giải "Nobel toán học" - đã được đón chào nồng nhiệt tại sân bay Nội Bài, Hà Nội khi anh vừa trở về từ Ấn Độ. Cũng trong sáng nay, GS Châu được Hà Nội bình chọn là "Công dân thủ đô ưu tú".

GS Ngô Bảo Châu đã về Việt Nam
GS Ngô Bảo Châu đã về Việt Nam

GS.TSKH Trần Văn Nhung – Tổng thư ký Hội đồng GS nói về Ngô Bảo Châu (Minh Đức thực hiện)

Thứ trưởng Bộ GD – ĐT Nguyễn Vinh Hiển cùng GS.TSKH Trần Văn Nhung – Tổng thư ký Hội đồng GS, và các Đại diện của TƯ Đoàn, ĐH Quốc gia, Hội Toán học…  và đông đảo bạn bè, người thân đã tới tận sân bay đón nhà toán học tài năng của Việt Nam vừa được nhận giải Fields.

Có mặt tại lễ đón tại sân bay, Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội Vũ Minh Giang trong phát biểu của mình cho biết, ĐHQG Hà Nội mong muốn trao bằng Tiến sĩ danh dự cho GS Châu vào tháng 10 tới đây.

Phát biểu ngắn gọn  tại lễ đón ở sân bay Nội Bài, GS Ngô Bảo Châu cho biết: Dù khá mệt sau một chuyến bay dài, song anh rất cảm kích trước sự đón tiếp vô cùng nồng nhiệt, đầm ấm của mọi người, khiến anh quên hết cả mệt mỏi. GS Ngô Bảo Châu kết thúc phát biểu như sau : " Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng mọi người ở đây đều phải dậy sớm, đến đây từ sớm nên đều đã mệt cả rồi, tôi xin kết thúc buổi gặp tại đây, hẹn mọi người tối ngày mai tại Mỹ Đình. Xin cảm ơn !"

Được biết GS Châu sẽ ở lại Việt Nam đến ngày 5 – 9, rồi lại bay sang Mỹ để tiếp tục làm việc tại ĐH Chicago.

Cũng trong sáng nay, tại ĐH Thi đua yêu nước giai đoạn 2010 - 2015 của Hà Nội, GS Ngô Bảo Châu đã "đặc cách" được bình chọn là "Công dân ưu tú của thủ đô". Trước đó Hà Nội đã công bố danh sách 10 "công dân ưu tú", GS Ngô Bảo Châu là người thứ 11 trong danh sách này.

Dự kiến, tối mai, 29 – 8, Lễ đón GS Ngô Bảo Châu sẽ được tổ chức long trọng tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia với khoảng 3000 người tham dự.

Chùm ảnh PV Tiền Phong Online:

Đón GS Ngô Bảo Châu ngay tại chân cầu thang máy bay.
GS Châu bước xuống xe vào phòng VIP tại sân bay Nội Bài.
Lãnh đạo Bộ Giáo dục và nhiều cơ quan đến đón tiếp GS Châu.
Nhà Toán học nhận hoa từ những người hâm mộ.
Cô con gái xinh đẹp Ngô Thanh Hiên (áo cam) của GS Châu cũng về nước với GS Châu.

 

GS Châu phát biểu, rất cảm kích trước sự đón tiếp nồng nhiệt.
GS Châu và gia đình nhận hoa chúc mừng.
Hoàng Tuân - Minh Đức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá