Dồn dập các hội nghị của ASEAN

TP - Sáng 8-7, ông Phạm Quang Vinh, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Trưởng nhóm quan chức cao cấp ASEAN Việt Nam cho biết, từ ngày 19 đến ngày 23-7 tại Hà Nội diễn ra gần 20 hội nghị cấp bộ trưởng ASEAN, giữa ASEAN với các bên đối tác.

Quang cảnh buổi họp báo
Quang cảnh buổi họp báo

Quang cảnh buổi họp báo
Quang cảnh buổi họp báo.

Đó là Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 43 (AMM-43), Hội nghị Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 17 (ARF-17), Hội nghị Bộ trưởng ASEAN + 3, Hội nghị Tham vấn các bộ trưởng ngoại giao cấp cao Đông Á, 10 hội nghị Đối thoại cấp bộ trưởng của ASEAN với các bên đối tác…

Theo dự kiến, sáng 20-7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự và phát biểu khai mạc Hội nghị AMM-43. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm chủ trì phiên khai mạc, đọc lời chào mừng Hội nghị AMM-43, Hội nghị ARF-17, chủ trì Gala Dinner tối 22-7 với sự tham dự của bộ trưởng ngoại giao 27 nước và tổ chức tham gia ARF-17.

Ông Phạm Quang Vinh cho biết, trước AMM-43 sẽ có hàng loạt hội nghị các quan chức cấp cao (SOM), nhóm chuyên viên ASEAN, diễn ra từ ngày 15 đến 18-7. Ngoài ra, theo thông lệ, sẽ có cuộc đối thoại của các quan chức quốc phòng tại Diễn đàn ARF-17 dự kiến vào ngày 22-7.

Đáng chú ý là hội nghị bộ trưởng ngoại giao các nước hạ lưu sông Mekong với Nhật Bản, Mỹ, bữa trưa làm việc giữa các ngoại trưởng ASEAN với Hàn Quốc để trao đổi công tác chuẩn bị Hội nghị cấp cao G-20 tổ chức tại Seoul vào tháng 11 tới.

Các hội nghị này là hoạt động thường niên quan trọng nhất của các bộ trưởng ngoại giao ASEAN và các bên đối tác.

Năm nay có sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao Đông Timor và Papua New Guinea với tư cách quan sát viên đặc biệt và khách mời của ASEAN.

Các hội nghị lần này tập trung bàn việc tăng cường tận dụng sự hợp tác và hỗ trợ của các bên đối tác, hợp tác chống biến đổi khí hậu, dịch bệnh, phục hồi kinh tế, an ninh biển, an ninh lương thực, các biện pháp bảo đảm phục hồi kinh tế bền vững, đóng góp của ASEAN vào tiến trình của G-20, đặc biệt là chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao G-20 tại Hàn Quốc. Ngoài ra dịp này các ngoại trưởng cũng bàn các vấn đề quốc tế và khu vực mà các bên cùng quan tâm.

Các hội nghị bộ trưởng lần này chuẩn bị bước quyết định cho các hội nghị cấp cao (HNCC) trong năm, đặc biệt là HNCC ASEAN-17, HNCC ASEAN + 3, HNCC ASEAN thường niên với bốn nước gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ. Vào tháng 10 tới có HNCC giữa ASEAN với Nga, ASEAN với Liên Hợp Quốc, ASEAN với Úc, ASEAN với New Zealand, HNCC giữa các nước tiểu vùng Mekong với Nhật Bản.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá