Đơn giản hóa thủ tục đầu tư xây dựng

TP - Hôm qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) thảo luận, cho ý kiến về Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản (ĐTXDCB), nhằm đơn giản hóa loại thủ tục được coi là phiền phức nhất hiện nay.

Chính phủ đặc biệt nhấn mạnh đến trình tự, thủ tục đầu tư liên quan đến các Luật Xây dựng, Đấu thầu, Đầu tư, Doanh nghiệp, Thuế Thu nhập Doanh nghiệp, Đất đai, Phòng cháy Chữa cháy…

Theo đó, Chính phủ đề nghị sửa đổi, bổ sung 52 điều khoản vướng mắc, bức xúc nhất trong tám Luật và một Nghị quyết, trong đó có cả những vấn đề lớn liên quan đến Luật Đất đai như vấn đề đền bù, giải phóng mặt bằng, giá đất, vấn đề ưu đãi đối với thuế thu nhập doanh nghiệp…

Tuy nhiên, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội (UBKT) - cơ quan thẩm tra dự luật cho rằng, bức xúc nhất là tiến độ các dự án sử dụng nguồn vốn nhà nước rất chậm, mà một trong những nguyên nhân là do thủ tục ĐTXDCB còn vướng mắc, rườm rà.

“Trước mắt, chỉ nên tập trung sửa đổi, bổ sung những nội dung về quy trình, thủ tục, đặc biệt là giai đoạn chuẩn bị đầu tư trong các luật liên quan trực tiếp đến ĐTXDCB” - Ủy ban Kinh tế đề nghị.

Đa số ý kiến phát biểu của các ủy viên UBTVQH đều đồng tình với lập luận của cơ quan thẩm tra. Đặc biệt, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Văn Thuận nhìn nhận: “Thực tế, có khâu chậm do chính cán bộ”. Ông Thuận đề nghị để tháo gỡ bức xúc, chỉ cần sửa một số điều liên quan nhất của Luật Xây dựng, Luật Đấu thầu, Luật Phòng cháy Chữa cháy.

Chỉ định thầu: Chính phủ quy định hạn mức

Bộ trưởng KH&ĐT Võ Hồng Phúc cho biết, về hạn mức chỉ định thầu (điểm đ khoản 1 điều 20 Luật Đấu thầu hiện hành) quy định chỉ áp dụng đối với các gói thầu dịch vụ tư vấn có giá dưới 500 triệu đồng, gói thầu mua sắm, xây lắp có giá dưới một tỷ đồng.

Dự thảo luật lần này quy định, giao Chính phủ quy định hạn mức chỉ định thầu cụ thể, và không quy định trong luật. Vấn đề này, UBKT cho rằng, về lâu dài, cần tiến tới đấu thầu rộng rãi, hạn chế chỉ định thầu.

Nhưng trong tình hình suy giảm kinh tế, cần đẩy mạnh kích cầu đầu tư, việc giao Chính phủ quy định hạn mức chỉ định thầu, nhằm linh hoạt hơn, là cần thiết.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên cho rằng, theo xu hướng trên thế giới, thầu để lựa chọn nhà thầu vẫn là tiến bộ. Vấn đề ở đây còn là lương tâm, trách nhiệm của mỗi tổ chức, cá nhân khi tham gia vào các dự án.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng