Đón giao thừa... chiều

TP - Tết này có ý nghĩa đặc biệt với gia đình chị Nguyễn Thanh Bình vì đại kiện tướng cờ vua Hoàng Thanh Trang vừa giành danh hiệu vô địch cờ vua nữ châu Âu năm 2013. Nghe đâu, "cô gái vàng" cờ vua cũng đang có kế hoạch lên xe hoa.

Chị Bình (giữa) cùng chồng và con - đại kiện tướng Hoàng Thanh Trang
Chị Bình (giữa) cùng chồng và con - đại kiện tướng Hoàng Thanh Trang

Đãi bố con canh chua, đậu rán

Không vì những niềm vui lớn đó mà chị Nguyễn Thị Thanh Bình quyết định đón Tết “sang” hơn mọi năm.

Đón giao thừa... chiều - ảnh 1 Một tiết mục văn nghệ Tết của cộng đồng người Việt tại Hungary

Đón chồng (chính là huấn luyện viên của Hoàng Thanh Trang) cùng con gái trở về sau khi giành ngôi vô địch, chị Bình “đãi” hai bố con món bún, canh chua, đậu phụ rán. Lẽ ra, những cuộc tôn vinh Hoàng Thanh Trang được đón rước bằng xe “sang”, nhưng chị Bình khước từ, vì “dân khoa học không quen với quần là áo lượt và nghi thức”.

Đã coi Budapest, thủ đô của đất nước Hungary tươi đẹp như quê hương thứ hai, nhưng nhà sinh học vẫn quan niệm như nhiều phụ nữ Việt Nam khác: “Giữ truyền thống phải từ… cái bếp”. Ngay khi còn nhỏ chị đã được bà và mẹ uốn nắn về cách sống của người Hà Nội. 

Chị Nguyễn Thanh Bình là cháu gọi cố danh họa Bùi Xuân Phái bằng ông (ông ngoại chị là anh ruột của danh họa). Chọn Hungary lập nghiệp, chị đã thuyết phục được bố mẹ và bà ngoại cùng sang. Chính vì vậy, năm nào ở trời Tây, nhà khoa học cũng đón Tết Việt, để người già nhớ về nguồn cội, để con được nhắc nhở về truyền thống văn hóa.

Giao thừa lúc 7 giờ tối

“Tết truyền thống ở bên này có đủ hết, không thiếu thứ gì. Ở nhà giao thừa thì bên này mới 6 giờ tối. Nhà tôi khó tập trung đúng thời khắc thiêng liêng, song cũng chuẩn bị được mâm cỗ cúng gia tiên. Phải đến 7 giờ tối, cả nhà mới quây quần bên nhau ăn cỗ tất niên và cùng nói những lời chúc tụng đẹp đẽ và may mắn”, chị Bình tâm sự. Theo chị Bình, những người Việt ở Hungary hay ở các nước khác thuộc thế hệ 5x, 6x phần nhiều xuất ngoại vì công việc, vì sinh tồn nên rất vất vả.

“Truyền thống của quê hương lưu lại trong chúng tôi có lẽ còn mạnh hơn người Việt ở trong nước”.

Chị Bình nói

Chị nói: “Truyền thống của quê hương lưu lại trong chúng tôi có lẽ còn mạnh hơn người Việt ở trong nước. Chúng tôi chắt chiu từng kỷ niệm cuối cùng với gia đình, với bè bạn”. Tại Budapest, gia đình chị có tủ sách Việt, hàng ngày ăn món Việt. Chị hay khoe trên facebook những món ăn tự làm: Bắp cải cuộn thịt băm, nem vuông cua bể theo kiểu Hà Nội xưa, phở bò… Công ty gia đình Chesscom từ khi thành lập đến nay đã đón 40 vận động viên đỉnh cao cờ vua Việt Nam sang đào tạo. Có người đã sống với gia đình chị Nguyễn Thanh Bình suốt 5 năm.

Trước đây, gia đình chị Bình thường tự làm bánh chưng nhưng bây giờ do điều kiện không cho phép, nên chị đặt bánh chưng. Còn những món ăn ngày Tết khác, đều do gia đình tự làm. Tết ở Hungary cũng có cành đào: “Chị em ở đây ươm đào giỏi lắm”, chị tự hào khoe.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá