Đón giao thừa ở 'thủ phủ' hồ tiêu

TPO - Trong đêm giao thừa, nhiều ngã đường ở “thủ phủ” hồ tiêu Chư Sê (gồm 2 huyện Chư Sê và Chư Pứh, tỉnh Gia Lai) sáng rực một màu lửa ấm, không khí chào Xuân mới càng thêm ấm cúng, chan hòa.

Đón giao thừa ở 'thủ phủ' hồ tiêu

Truyền thống đốt lửa đón giao thừa đã có mặt tại nơi đây từ hàng chục năm nay, là dịp để người thân, bàn bè cùng tụ họp chia sẻ nỗi niềm năm cũ và hân hoan đón năm mới. Trước mỗi cổng nhà là một bếp lửa lớn cháy rực suốt đêm 30, những “đốm sáng” này kéo dài đến hàng chục km.

Theo quan niệm của người dân, đốt lửa đêm giao thừa vừa để xua tan cái giá lạnh, vừa tụ họp chúc tụng nhau trong ngày cuối năm và bếp lửa cũng là nơi dẫn đường, tạo sự ấm áp cho người cõi âm về sưởi ấm trong đêm giao thừa.

Năm nay, người dân ở thủ phủ hồ tiêu đón Tết rộn ràng, tuy mới đầu vụ nhưng hồ tiêu giá đã được đẩy lên trên 160.000 đồng/kg . Năm qua, hồ tiêu Chư Sê đã có khoảng 20.000 tấn xuất khẩu, trị giá hơn 3.000 tỷ đồng.

Cách đây vài ngày, nhiều nông dân lấm lem kéo ống nưới tưới hồ tiêu để chuẩn bị đón Tết thì nay các gia đình đã tề tựu, con cháu đông đúc. Rủng rỉnh tiền cuối năm, nhiều gia đình tha hồ mua sắm Tết với tivi, tủ lạnh, bàn ghế hạng sang. Và bên cạnh những bánh chưng, kẹo mứt truyền thống thì nhà nhà lại thi nhau tích trữ bia lon đón khách, trung bình mỗi nhà có từ 3-8 thùng bia và nhiều loại rượu đắt tiền – sức mua sắm thuộc diện mạnh nhất tỉnh.

Đêm giao thừa, sau khi cúng mâm cỗ, tất cả người thân trong gia đình lại quây quần bên nhau chúc ly rượu Tết. Sáng mồng 1 Tết, cả trẻ con lẫn người lớn lại hân hoan chúc nhau những lời tốt đẹp và vui vẻ nhận bao lì xì.

Mùng 5 Tết, nhiều hộ gia đình sẽ bắt đầu đi làm, tưới nước cho cây hồ tiêu sau những ngày Xuân chơi xả láng.

Dưới đây là một số hình ảnh đêm giao thừa tại xã Ia B’lứ (huyện Chư Pứh- tỉnh Gia Lai ):

Đón giao thừa ở 'thủ phủ' hồ tiêu - ảnh 1 Mâm ngũ quả cúng đêm 30
Đón giao thừa ở 'thủ phủ' hồ tiêu - ảnh 2 Tụ họp bên bếp lửa đêm 30
Đón giao thừa ở 'thủ phủ' hồ tiêu - ảnh 3 Đốt lửa đón giao thừa
Đón giao thừa ở 'thủ phủ' hồ tiêu - ảnh 4 Thủ phủ hồ tiêu uống bia lon thay rượu gạo
Đón giao thừa ở 'thủ phủ' hồ tiêu - ảnh 5 Gia đình anh Cự (thôn Thiên An, xã Ia B'lứ, huyện Chư Bưh) đón Tết với hoa mai rừng

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá