Đơn kháng cáo của nạn nhân chất độc da cam Việt Nam đã tới tòa án Mỹ

(TPO) Chiều 8/4, các luật sư bên nguyên đã nộp đơn kháng cáo lên tòa Kháng án liên bang số 2 (New York) yêu cầu xét xử lại vụ kiện.

Giáo sư Nguyễn Trọng Nhân, Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam
Trao đổi với phóng viên Tiền phong Online chiều 10/4, Phó Tổng Thư ký Hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, GS Nguyễn Trọng Nhân cho biết đơn kháng cáo của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam đã được các luật sư Mỹ bảo vệ quyền lợi cho các nạn nhân nộp cho Tòa kháng án liên bang khu vực 2 ở New York.

Nội dung đơn kháng cáo yêu cầu Tòa kháng án xét xử lại và phủ quyết phán quyết được thẩm phán Tòa án liên bang Mỹ ở quận Brooklyn Jack Weinstein đưa ra ngày 10/3 vừa qua. “Chúng tôi kháng án vì quyết định của thẩm phán Mỹ hoàn toàn phi lý” - GS Nguyễn Trọng Nhân cho biết.

GS Nguyễn Trọng Nhân cũng cho biết sau ít nhất 4 tháng hoặc tối đa 1 năm kể từ khi nhận được đơn kháng án, Tòa kháng án cũng sẽ tổ chức một buổi gặp mặt trực tiếp giữa các luật sư bên nguyên và bên bị để 2 bên đưa ra quan điểm và luận của mình.

Theo GS Nhân, sau khi nộp đơn kháng cáo, Hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam trong thời gian tới sẽ tập trung nghiên cứu, củng cố các lý lẽ cũng như quyết định trong bản án của thẩm phán Jack Weinstein đưa ra. “Đây cũng là thời gian các phương tiện truyền thông cần lên tiếng để tuyên truyền về vụ kiện để gây dư luận trong nước cũng như quốc tế” - GS Nhân nói.

GS Nhân cho biết theo luật pháp Mỹ, Tòa kháng án sẽ nghiên cứu lại từ đầu toàn bộ hồ sơ vụ kiện do Tòa án liên bang Brooklyn chuyển sang, trong đó có cả phán quyết bác bỏ vụ kiện của chánh án Weinstein. Theo đó trong thời gian kháng cáo, bên nguyên được phép bổ sung  những chứng cứ và lập luận mới nhằm khẳng định phán quyết bác đơn kiện của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam của thẩm phán Weinstein là phi lý.

Ngày 10/3/2005, thẩm phán Jack B. Weinstein đã ra phán quyết bác đơn kiện của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. Thẩm phán đưa ra lý do các chất làm rụng lá cùng một số loại thuốc diệt cỏ mà quân đội Mỹ sử dụng trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam không được coi là các chất độc bị cấm theo những quy định quốc tế về chiến tranh kể cả khi những loại chất hóa học này đã gây ra những hậu quả đối với con người và đất đai.

Thẩm phán Weinstein cũng cho rằng các nguyên đơn đã không chứng tỏ được chất độc da cam là nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh của họ, chủ yếu do thiếu các nghiên cứu trên quy mô lớn về tác hại của các loại bệnh.

Trong lá đơn của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam kiện 37 Cty hóa chất Mỹ có nhấn mạnh đến những ảnh hưởng của chất độc màu da cam, loại chất chứa dioxin cùng một số chất gây bệnh ung thư, tiểu đường và những dị tật khi sinh cũng như các căn bệnh khác mà các trẻ em, các cựu chiến binh Việt Nam, các dân thường và cả những cựu binh Mỹ đang mang trên cơ thể.

Các luật sư của các Cty hóa chất như Monsanto, Dow Chemical… đã đưa ra lập luận họ không phải chịu hình phạt vì các chất độc này được sản xuất theo đơn đặt hàng từ phía quân đội Mỹ.

Trước đó, Tổng Thư ký hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam Trần Xuân Thu cho biết các luật sư bên nguyên đã thu thập thêm khoảng 300 hồ sơ của các nạn nhân Việt Nam để có thể bổ sung vào đơn kháng cáo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá