Đơn nặc danh có nội dung cụ thể, rõ ràng cũng được xem xét

TP - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, về đơn tố cáo nặc danh, mạo danh, tinh thần chung là không xem xét giải quyết. Tuy nhiên với những đơn có nội dung cụ thể, rõ ràng thì phải có trách nhiệm xem xét.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp. Ảnh: TTXVN.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp. Ảnh: TTXVN.

Tố cáo nặc danh dễ gây nhiễu, loạn

Ngày 14/3, tại phiên họp thứ 8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tố cáo. Theo Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu, dự thảo luật lần này chỉ quy định hai hình thức là tố cáo bằng đơn và tố cáo trực tiếp. Điều này nhằm xác định rõ trách nhiệm của người tố cáo, tránh tình trạng lợi dụng, tố cáo tràn lan, sai sự thật, ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của người bị tố cáo.

Tuy nhiên, báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho rằng, nhiều ý kiến đề nghị cần bổ sung thêm hình thức tố cáo khác như tố cáo qua fax, email, điện thoại, qua mạng thông tin điện tử… “Đây là các hình thức thông tin thông dụng, tiện lợi, phổ biến hiện nay, phù hợp với Luật Phòng chống tham nhũng. Bộ luật Hình sự cũng thừa nhận dữ liệu điện tử là nguồn chứng cứ cũng như việc tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm qua điện thoại hoặc phương tiện thông tin khác”, ông Định nhấn mạnh.

Ủng hộ quan điểm như tờ trình của Chính phủ, theo Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt, nếu lúc này lại đi giải quyết cả đơn thư nặc danh thì sẽ “loạn”. Mặt khác, có tình trạng nhiều người đã tố cáo sai lại còn chây ì, gây khó khăn cho cơ quan chức năng, rồi dựng chuyện vu khống.

“Tôi đã chứng kiến nhiều vụ thuê cả đối tượng giang hồ đến khống chế người tố cáo khiến họ nhụt ý chí. Rồi vì miếng cơm manh áo mà họ không dám lên tiếng tố cáo thủ trưởng, sợ bị trù dập, trả thù. Người thật thà thẳng thắn thường thua thiệt”. 

Ông Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ thì cho rằng, tố cáo qua điện thoại, mạng thông tin phục vụ cho cơ quan điều tra sẽ thiết thực hơn, nếu không sẽ nhiễu hết. Ông cũng cho biết, liên tục nhận được tin nhắn tố cáo, rất khó cho công tác thanh tra, kiểm tra. Đồng tình với tờ trình của Chính phủ, tuy nhiên ông Tỵ cũng đề nghị cần phải làm rõ hơn về tố cáo mạo danh, nặc danh. Nếu có thông tin chính xác, dù nặc danh cũng phải nghiên cứu, xem xét.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Luật Phòng chống tham nhũng cho phép tạo điều kiện để các cá nhân gửi đơn tố cáo. Chúng ta cũng đang hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành, quản lý nhà nước, nếu luật này không mở thì không đồng bộ. Tuy nhiên, nếu tối ngày cứ nhắn tin, gọi điện tố cáo như khủng bố tinh thần, có khi đêm giao thừa còn nhắn tin thì cũng không được.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, luật cần quy định rõ việc gửi email, tin nhắn tố cáo phải đúng người, đúng cơ quan chứ không gửi lung tung cho hàng trăm người. Về đơn tố cáo nặc danh, mạo danh, tinh thần chung là không xem xét giải quyết. Tuy nhiên với những đơn có nội dung cụ thể, rõ ràng thì phải có trách nhiệm xem xét. Nếu cần thiết phải nhắc nhở thủ trưởng nơi đó, thậm chí kiểm tra thường xuyên, xem vấn đề tố cáo có hay không.

Bảo vệ người tố cáo: Còn nặng hình thức

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, vào mỗi dịp đại hội, hay bầu cử thường rất phức tạp, tình trạng tố cáo người này người kia rất nhiều. Không ít trường hợp tố cáo do người trong cuộc đẩy ra, đứng sau lưng người tố cáo và đó là những người có chức quyền chứ không phải dạng vừa.

Ông Phúc đề nghị phải xem xét trách nhiệm, xử lý nghiêm người tố cáo sai sự thật, làm mất danh dự, quyền lợi chính trị của người bị tố cáo, tránh chờ được vạ thì má đã sưng. “Có người nói cái gì bỏ được chứ tố cáo thì không bỏ được. Nhiều người nhắn tin tố cáo liên tục, vừa xong cuộc này lại tố cáo tiếp cuộc kia, mất rất nhiều thời gian của cơ quan pháp luật”, ông Phúc đồng thời nhấn mạnh, tố cáo thì phải công khai, chứ không kiểu ném đá giấu tay, thọc gậy bánh xe.

Chủ nhiệm Võ Trọng Việt thì cho rằng, trước tiên cần phải có cơ chế bảo vệ người tố cáo. “Tôi đã chứng kiến nhiều vụ thuê cả đối tượng giang hồ đến khống chế người tố cáo khiến họ nhụt ý chí. Rồi vì miếng cơm manh áo mà họ không dám lên tiếng tố cáo thủ trưởng, sợ bị trù dập, trả thù. Người thật thà thẳng thắn thường thua thiệt”, ông Việt cho hay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng