Đón nhận danh hiệu Anh hùng

TP - Sáng 20-4, tại hội trường Bộ Quốc phòng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến dự và trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Đoàn đại biểu quân sự Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Đoàn đại biểu quân sự Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam.

Đón nhận danh hiệu Anh hùng

Hai đoàn đại biểu quân sự đấu tranh thi hành Hiệp định Paris:

Đón nhận danh hiệu Anh hùng

Với thắng lợi có tính chất quyết định của nhân dân ta trên các mặt trận chính trị, quân sự, ngoại giao, đặc biệt là chiến thắng trong 12 ngày đêm trên bầu trời thủ đô Hà Nội, buộc Chính phủ Hoa Kỳ và Chính quyền Sài Gòn phải ký Hiệp định Paris, chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam.

Tuy nhiên, đối phương đã tiến hành phá hoại khi Hiệp định Paris ký chưa ráo mực. Dưới sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, mà trực tiếp là Quân ủy T.Ư và Quân ủy Miền, hai Đoàn đại biểu quân sự Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam được thành lập.

Trong suốt 823 ngày đêm hoạt động (từ 28-1-1973 đến 30-4-1975), hai đoàn đại biểu quân sự đã dũng cảm, kiên cường, mưu trí, sáng tạo trong đấu tranh ngoại giao, góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh buộc những lính Mỹ cuối cùng rút khỏi miền Nam Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước nêu rõ, tuy thời gian hoạt động của hai đoàn đại biểu quân sự không dài nhưng đã khẳng định, việc thành lập hai đoàn đại biểu quân sự có ý nghĩa chiến lược, là sách lược sáng suốt của cách mạng Việt Nam.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng