Dọn rác nhà chờ, xử xe nhả khói

TP - Ngày 23/9, lực lượng chức năng Hà Nội ra quân giải tỏa các vi phạm lấn chiếm nhà chờ xe buýt, cũng như xử phạt những xe buýt nhả khói đen gây ô nhiễm.

Tuyến đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân), có hẳn làn đường dành riêng cho xe buýt, với một hệ thống nhà chờ phục vụ khách đi xe được đầu tư bài bản.

Thế nhưng, ngay trong sáng qua khi lực lượng Thanh tra GTVT ra quân, khách chờ xe phải đứng giữa trời nắng, chật chội xen lẫn bụi bẩn, trong khi nhiều khu nhà chờ lại bị “chiếm giữ” với mục đích khác. Có điểm ở Ngã Tư Sở, sáng trở thành điểm bán bánh mì, tối thành điểm bán chè chén.

Tuyến đường Yên Phụ - Lạc Long Quân (quận Tây Hồ), lực lượng chức năng xử lý, giải tỏa hầu hết tình trạng bị lấn chiếm, bủa vây các điểm chờ xe buýt.

Bên cạnh đó, nhiều nhà chờ xe buýt còn hư hỏng, xuống cấp do những người thiếu ý thức phá hoại. Những tấm mica bảo vệ bản đồ chỉ dẫn các tuyến xe buýt thường xuyên bị đập phá và bóc dỡ, vách nhà chờ bị bôi bẩn. Nhiều điểm chờ xe buýt còn trở thành nhà vệ sinh công cộng, bốc mùi hôi thối.

Theo Thanh tra GTVT, hiện có trên 50 trong số 300 nhà chờ xe buýt thường xuyên là nơi tụ tập của những người hành nghề xe ôm, hàng rong, quán nước. Thậm chí, nhiều nơi trở thành tụ điểm tiêm chích của dân nghiện ma túy... Địa bàn quận Đống Đa diễn ra vi phạm nhiều nhất với 12 điểm; quận Hai Bà Trưng với tám điểm; Hoàn Kiếm, Thanh Xuân sáu điểm...

Khó xử lý xe buýt nhả khói đen

Theo phó Chánh Thanh tra GTVT Hoàng Văn Mạnh, cùng việc giải tỏa các nhà chờ, đợt ra quân lần này lực lượng chức năng sẽ kiểm tra, xử lý những trường hợp xe buýt nhả khói đen gây ô nhiễm.

“Hai tổ liên ngành được lập sẽ được trang bị bốn máy đo nồng độ khí thải để kiểm tra việc nhả khói đen vào người đi đường của xe buýt tại các điểm nhà chờ, trạm trung chuyển và ngay trên đường nếu phát hiện xe vi phạm”-Ông Mạnh nói.

Theo kế hoạch từ nay đến hết tháng 10, lực lượng liên ngành gồm Thanh tra GTVT, CSGT, công an các quận, huyện, kiểm tra và xử phạt tài xế xe buýt bỏ bến, dừng đỗ sai quy định...
Thẳng thắn thừa nhận tình trạng xả khói đen của xe buýt hiện nay, nhưng Phó Tổng giám đốc Tổng Cty vận tải Hà Nội (Transerco), Nguyễn Trọng Thông, cho rằng, việc khắc phục vấn đề xem ra vẫn phải chờ.

Theo lý giải của ông Thông, nguyên nhân xe buýt nhả khói đen là quá tải. Cụ thể, ông Thông cho rằng, khi lượng khách quá tải (theo phản ảnh nhiều khi lên đến 200 phần trăm), xe buýt tăng tốc sẽ phụt khói đen. Giải pháp để khắc phục tình trạng này theo ông Thông là dùng xe buýt chạy bằng điện và ông cũng đề nghị thành phố nghiên cứu để dùng xe chạy bằng khí gas, ắc quy.

Tuy nhiên, theo Chánh thanh tra GTVT Thạch Như Sỹ, đợt ra quân nào nếu không có sự kiểm tra, giám sát thường xuyên thì việc lấn chiếm, sử dụng sai mục đích nhà chờ xe buýt sẽ lặp lại, gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, mất trật tự công cộng, trước hết là làm xấu hình ảnh Thủ đô đang cận kề 1000 năm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá