Dọn rác trời, “cài bẫy” đất

TP - Thực hiện Năm trật tự văn minh đô thị 2014, các tuyến phố Hà Nội đã quang đãng dây điện hơn, tuy nhiên, thay vào đó, một số tuyến phố mọc lên các tủ điện lớn nhỏ, mất mỹ quan đô thị, nguy hiểm tính mạng người dân.

Tủ điện to nhỏ đặt sát nhau, choán lối đi
Tủ điện to nhỏ đặt sát nhau, choán lối đi

Tủ điện “đánh bẫy” người dân

Sau 1 năm thực hiện chỉ thị 01 của UBND TP về “Năm trật tự văn minh đô thị 2014”, trong đó có việc thanh thải dây điện, cáp như mạng nhện, các tuyến đường Hà Nội đã gọn gàng, sạch đẹp hơn. Dạo qua các tuyến phố: Tràng Tiền, Hàng Khay, Đinh Tiên Hoàng, Nguyễn Văn Cừ... dây trên trời đã không còn, thay vào đó là những tủ điện phục vụ cho việc hạ ngầm dây điện, cáp. Mỗi tủ điện đều được đặt cách nhau một khoảng nhất định, không ảnh hưởng đến việc đi lại của người đi bộ và mỹ quan chung.

Tuy nhiên nhiều tuyến phố khác các tủ điện đang vô hiệu hóa người đi bộ. Tuyến đường Nguyễn Lương Bằng, Tây Sơn cũng đã được hạ ngầm nhưng lại rất lem nhem, tủ điện to, nhỏ được đặt sát nhau. Tại phố Nguyễn Lương Bằng, có đoạn vỉa hè dài chỉ 3m mà có đến 4 tủ điện. Phố Tây Sơn hướng từ Ô Chợ Dừa tới Ngã Tư Sở vỉa hè rộng nhưng lại có vị trí 2 tủ điện dàn hàng ngang, người dân phải đi xuống lòng đường. Phía ngược lại, vỉa hè hẹp thì chỉ đặt 1 tủ điện cũng choán hết lối đi. 

Ông Hoàn, trú tại phố Tây Sơn gọi vui con phố này là “phố trưng bày tủ điện”, theo ông Hoàn: “Muốn đi bộ vào giờ cao điểm rất vất vả, nguy hiểm vì người đi bộ phải chen chúc dưới lòng đường với xe máy”. Một chủ nhà tại số 140 Nguyễn Lương Bằng cho biết: “Giờ không dám cho trẻ con trên phố chơi đùa nữa, đã có đứa mải chơi va phải tủ điện, rất may chỉ xây xát nhẹ”. 

Dọc tuyến phố này, các tủ điện còn được “trang trí” bằng tờ rơi, quảng cáo, che lấp đi biển cảnh báo nguy hiểm. Thậm chí, nhiều người dân còn tận dụng tủ điện để làm nơi chắn gió bày bán khẩu trang, mũ bảo hiểm, bán nước, đun bếp than tổ ong... khiến cho tuyến đường này càng thêm nhếch nhác, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

Nhiều tủ điện do... kỹ thuật!

Trao đổi với Tiền Phong, bà Hoàng Thị Phương Ngọc, Chủ tịch UBND phường Nam Đồng cho biết: Khi thực hiện chỉnh trang đô thị thực hiện “Năm trật tự văn minh đô thị 2014”, Điện lực Hà Nội và các đơn vị liên quan có đóng tủ để thu đầu dây điện và dây thông tin vì thế mỗi đầu ngõ lại có 1 tủ điện để phân dây vào ngõ. Trước đây là tủ to, giờ hiện đại hơn người ta làm tủ bé, vẫn để cùng nhau. Tình trạng có nhiều tủ điện đã diễn ra nhiều năm nay, đặc biệt là trước cửa nhà số 71, 73 Nguyễn Lương Bằng, khiến người dân bức xúc. Theo bà Ngọc, phường Nam Đồng đã có văn bản kiến nghị quận Đống Đa từ tháng 7/2014. Sau đó, quận đã phối hợp với Điện lực Đống Đa (EVN Đống Đa) xuống hiện trường để tìm cách khắc phục, tuy nhiên qua khảo sát thì không còn chỗ nào để đặt tủ điện nữa. Quận đã giao cho EVN Đống Đa tìm phương án hạ ngầm hoặc làm cột treo để thuận tiện cho sinh hoạt người dân. Nhưng sau hơn 5 tháng, phường vẫn chưa nhận được phương án giải quyết của EVN. 

Trong buổi tiếp xúc cử tri mới đây, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo có nhắc đến việc tạo mọi nguồn lực để thanh thải, hạ ngầm “mớ mạng nhện” của Hà Nội. Với 88 tuyến phố cần thanh thải trên địa bàn trong năm 2014, lãnh đạo thành phố đã có sáng kiến bó dây lại vì không đủ kinh phí hạ ngầm (khoảng 16 - 18 tỷ đồng/tuyến - pv). Trong khi đó, việc hạ ngầm trên tuyến Nguyễn Lương Bằng, Tây Sơn thì vẫn quá lem nhem, theo kiểu “đầu voi đuôi chuột”. Các sở, ngành liên quan cần có biện pháp giải quyết ngay những tủ điện gây mất an toàn, mỹ quan đô thị như lời lãnh đạo Thành phố đã đưa ra. 

Nhiều lần liên hệ với Điện lực Hà Nội và Điện lực Đống Đa, phóng viên vẫn chưa nhận được câu trả lời chính thức về các tủ điện to, nhỏ trên 2 tuyến đường Nguyễn Lương Bằng và Tây Sơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá