Đón Tết trên công trường

TPO - Để sớm trả lại cho người dân những con đường thênh thang, đảm bảo mỹ quan, văn minh đô thị, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế xã hội, hàng trăm công nhân tha hương đã tình nguyện ở lại TPHCM đón Tết trên công trường.

Công nhân công trình cầu Lê Văn Sỹ tất bật làm việc trong ngày đưa ông Táo về trời.
Công nhân công trình cầu Lê Văn Sỹ tất bật làm việc trong ngày đưa ông Táo về trời.

Họ làm đủ 3 ca/ngày, đánh vật với bùn tanh và những khối bê tông, sắt thép vô tri, gác lại phía sau sự khắc khoải của gia đình, người thân về một cái Tết đoàn viên chưa trọn vẹn.

Phải biết chấp nhận …

Sáng 25 tháng chạp (Âm lịch), khu vực cầu Lê Văn Sỹ, quận 3, TP HCM nhộn nhịp hơn. Người dân từ các tỉnh vội vã ra bến xe, ga tàu để kịp về quê. Trong lán trại đơn sơ dưới chân cầu, nhiều công nhân trẻ vẫn ngủ mê mệt trong phòng ngủ chế từ thùng container.

Đón Tết trên công trường - ảnh 1

Bữa cơm công nhân trên công trường. Ảnh: LT.

Ông Nguyễn Đình Chứ, chỉ huy trưởng công trình cầu Lê Văn Sỹ xót xa: Suốt đêm, công nhân lắp đặt ván khuôn trụ T1, mờ sáng mới nghỉ ca. Anh em tình nguyện ở lại ăn Tết trên công trường.

Anh Nguyễn Thế Thanh (30 tuổi, quê Đức Thọ, Hà Tĩnh) cho biết, vợ học dược, chưa có việc làm, mới sinh cháu được 3 tháng. Cận Tết rồi mà chồng vẫn biền biệt. Phụ nữ xa chồng vất vả lắm. Cô ấy phải nuôi con, chăm sóc bố mẹ, quán xuyến mọi việc trong nhà.

'Sau phút giao thừa, công việc đầu tiên em làm là gọi điện hỏi thăm, bố mẹ. Ông bà tuổi đã cao, em đi xa trong lòng lúc nào cũng canh cánh, không yên. Rồi còn vợ trẻ, con thơ thiếu hơi ấm của chồng, cha trong giờ khắc thiêng liêng'.

“Vì công việc chung, phải biết hy sinh để hoàn thành nhiệm vụ. Chắc cô ấy cũng thông cảm. Chỉ tội cho con gái mới ba tháng tuổi. Trẻ mới sinh lớn như thổi. Hai tháng rồi không gặp, không biết cháu đã lớn nhường nào” – anh Thanh trăn trở.

Anh Nguyễn Văn Việt (41 tuổi, quê Quỳnh Lưu, Nghệ An) chia sẻ: Em vừa gửi tiền lương, thưởng về quê để vợ con sắm sửa Tết. Giản đơn nhưng phải tươm tất một tý. Cô ấy làm ruộng. Quê em mùa này rét lắm. Có lúc em thèm một ấm trà nóng của vợ những đêm trời chợt trở rét. Trong mấy ngày Tết, lao vào công việc, cùng các đồng nghiệp chia sẻ buồn vui, nỗi nhớ nhà sẽ lắng xuống.

Theo ông Nguyễn Đình Chứ, 85% công nhân đã có gia đình. Từ nay đến Tết, công nhân sẽ lắp đặt ván khuôn thi công trụ T1. Tất cả các phần việc đều được sắp xếp, có thời hạn hoàn thành cụ thể.

“Nếu một phần việc bị chậm sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ công trình. Tôi lang bạt đã 37 năm. Đời công nhân xây dựng rày đây mai đó. Đón Tết bên ngoài nhiều hơn ở nhà, phải chuẩn bị tinh thần, khi cần lại vác ba lô lên đường” – ông Chứ nói.

Đón Tết trên công trường - ảnh 2

Công nhân Nguyễn Thế Thanh: “Do công việc, bố phải ăn Tết xa nhà. Vợ và con gái hãy thông cảm cho bố”.

Chung tay lo Tết công nhân

Theo ông Nguyễn Đình Chứ, công ty 419 (nhà thầu thi công, thuộc Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 4 ) đến thời điểm này, đơn vị đã thanh toán đầy đủ chế độ lương, thưởng (gồm một tháng lương, chế độ Tết). Những người đón Tết trên công trường được bồi dưỡng thêm 2.000.000 đồng.

“Tại công trường có 22 công nhân, 3 kỹ sư và 3 cán bộ ban điều hành dự án. Dù công việc bộn bề, chúng tôi vẫn tổ chức đầy đủ các hoạt động mừng xuân theo phong tục tập quán, như gói bánh chưng, làm giò, chưng hoa Tết. Chúng tôi sẽ cho quét dọn sạch sẽ, ngăn nắp khu vực sinh hoạt chung và sẽ trang hoàng lại lán trại, treo màn phông để anh em họp mặt trong giờ khắc giao thừa cho thật đầm ấm. Các thứ chủ yếu như lương thực, thực phẩm, bánh kẹo đã chuẩn bị đầy đủ.

Đơn vị đặt mua con lợn hơn 40 ký, theo kế hoạch thì đến 29 tết làm tiệc tất niên cho có không khí đầm ấm ngày Tết. Hy vọng trong giờ khắc giao thừa linh thiêng, công nhân sẽ bớt đi phần nào nỗi nhớ nhà. Đón giao thừa xong thì ra công trường làm việc ngay để đảm bảo tiến độ” – ông Chứ cho biết. 

Theo ông Vương Hoàng Thanh, một số cán bộ nhân viên thi công trong dịp Tết đã có kế hoạch đưa cả gia đình vào TPHCM sum vầy để thăm thú, thưởng thức hương vị Tết phương Nam.

Theo ông Vương Hoàng Thanh, phó giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình nâng cấp đô thị (chủ đầu tư), cả ba công trình gồm: cầu Lê Văn Sỹ, cầu Bông và cầu Hậu Giang đều thi công trong các ngày Tết nhằm đảm bảo kế hoạch thông xe vào ngày 30/6 tới.

Đón Tết trên công trường - ảnh 3 

Hiện nay, công trình cầu Bông đã hoàn thành 28% khối lượng. Cầu Lê Văn Sỹ đạt 26%. Các nhà thầu đang chuẩn bị đổ bê tông làm mố cầu. Riêng cầu Hậu Giang đã hoàn thành trên 30% khối lượng.

Hàng tuần, các nhà thầu phải gửi kế hoạch và báo cáo tiến độ công việc cụ thể trong các cuộc họp giao ban. Trong mấy ngày tết, do các trạm bê tông nghỉ Tết nên các nhà thầu thi công phần việc khác không liên quan đến bê tông như đóng cừ lasen, đóng cốt pha, cốt thép, đào, chuyển đất…

“Để tạo điều kiện cho các nhà thầu chăm lo cho người lao động trong dịp Tết, chủ đầu tư đã thanh toán tất cả khối lượng công việc đã hoàn thành và được nghiệm thu”- ông Thanh nói.

Theo giám đốc Sở GTVT Tất Thành Cang, trong dịp tết, lãnh đạo TPHCM sẽ tổ chức các đoàn công tác đến chúc Tết, tặng quà cho những công nhân tại các công trường.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá