Đón Tết trên giường bệnh

TP - Tình trạng thiếu máu đang trầm trọng, khiến nhiều bệnh nhân điều trị tại Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư ít có cơ hội được sum vầy với gia đình và người thân trong những ngày đầu năm mới.

Bùi Hương Mai được người thân chăm sóc tại Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư. Ảnh: Hồng Vĩnh

Tại Khoa C7 – Khoa Bệnh máu tổng hợp, cô bé Bùi Hương Mai, 11 tuổi (quê Giao Thủy, Nam Định), đang háo hức mong được về quê ăn tết và đón sinh nhật lần thứ 12 tại nhà với bố mẹ. Đã gần bốn tháng nay bệnh nhi có đôi mắt to tròn với ánh nhìn thân thiện phải rời xa trường lớp, bạn bè để gắn mình trên giường bệnh với những dây ống nhằng nhịt, mong thoát khỏi căn bệnh bạch cầu cấp.

Trước khi đến được Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư điều trị, Mai đã trải qua không biết bao lần điều trị tại các cơ ở y tế khác với chẩn đoán bị… viêm tuyến giáp. Chỉ đến khi vào Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư , các bác sĩ mới chẩn đoán đúng bệnh bạch cầu cấp.

Những lần chọc tủy đau thấu tận óc, những cơn đau đầu chóng mặt luôn hành hạ thân hình mảnh mai của Hương Mai nhưng trong đôi mắt to tròn của bệnh nhi này vẫn ánh lên quyết tâm chống chọi lại với bệnh tật để trở về nhà tiếp tục đi học.

Bác sĩ Mai Lan, người trực tiếp điều trị cho Mai cho biết, bé Mai mắc bệnh bạch cầu cấp rất nguy hiểm tới tính mạng, tiên lượng bệnh rất xấu, nhưng trong quá trình điều trị bệnh nhi này chưa lúc nào chán nản, cô bé chịu đau rất giỏi.

Tết Nguyên đán sắp đến nhưng nhiều khả năng Mai đón tết trong bệnh viện vì cô bé vừa trải qua đợt truyền hóa chất nên các chỉ số hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu sẽ giảm xuống thấp, cần được truyền thêm.

Mai là một trong những bệnh nhân may mắn vì được ưu tiên truyền máu. Bác sĩ Lan cho hay, máu luôn thiếu nhưng Viện cân đối để các bệnh nhi luôn có máu để truyền kịp thời, còn bệnh nhân là người lớn thì phải chờ đợi.

Bệnh nhân Phạm Xuân Luyến (sinh năm 1971, ở Yên Nhân, Yên Mô, Ninh Bình) mắc bệnh Bạch cầu tủy Lê - xơ – mi cấp M5. Anh vào viện từ tháng 8 – 2008. Những ngày đầu nhập viện, anh Luyến phải truyền từ năm đến bảy đơn vị máu và 10 đơn vị tiểu cầu. Vì không có thẻ bảo hiểm y tế nên mỗi lần điều trị tại viện gia đình anh mất hơn 50 triệu đồng.

Công việc chính là làm nông nên tiền viện phí là vấn đề khó khăn với cả gia đình bệnh nhân này. Tài sản trong nhà lần lượt được bán để có từng đồng góp vào liệu trình kéo dài cuộc sống của anh.

Hè năm ngoái, anh Luyến vào viện đúng thời máu khan hiếm nhất, nên nhiều lần lên viện rồi anh phải nằm dài chờ cả tuần mới có máu để truyền. Để được truyền máu, những người bệnh như anh phải huy động cả người nhà đến hiến máu.

Tại Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư có khoảng 300 bệnh nhân mắc các bệnh về máu. Trong đó chưa kể những bệnh nhân điều trị ngoại trú nhưng vẫn thường xuyên phải đến viện định kỳ để được truyền máu và các thành phần của máu.

Cuộc sống của họ phụ thuộc rất nhiều vào lượng máu được điều trị vì chỉ có máu mới là phương thuốc chính chữa bệnh cho họ. Tuy nhiên, cứ vào dịp trước và sau Tết Nguyên đán, lượng máu lại giảm sút nghiêm trọng do học sinh sinh viên nghỉ Tết. Nếu thiếu máu điều trị, bệnh nhân và những người nhà của họ sẽ là những người chịu thiệt thòi đầu tiên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá