Đón Tết trên thềm lục địa

TP - Đối với những cán bộ nhân viên và chiến sĩ công tác giữa biển, giờ khắc thiêng liêng nhất là đêm giao thừa. Tối 30 Tết, các anh quây quần bên nhau, hồi hộp chờ đến giờ khắc chuyển tiếp từ năm cũ sang năm mới.

Nguyễn Văn Hoàn (DK1/21) và chú cá thu vừa câu được dưới chân nhà giàn

Vượt hàng trăm hải lý trong điều kiện sóng gió giật trên cấp 7 do ảnh hưởng bởi áp thấp nhiệt đới, các thành viên Đoàn chúc Tết thuộc Đoàn M 71 Hải quân đều mệt lử khi đặt chân lên trạm kinh tế khoa học dịch vụ DK 1/21 (Ba Kè 3).

Tết ở nhà giàn

Thiếu tá Lương Đình Hiền – Trạm trưởng DK 1/21 cho biết, Trạm nuôi được hai chú lợn béo tròn trọng lượng tròm trèm nửa tạ mỗi chú, nhưng cách đây ít ngày không hiểu sao cả hai say sóng lăn đùng ra chết.

Rồi gió chướng và gió mùa đông bắc tràn về thổi tung bọt sóng lên nhà giàn khiến rau xanh bị chết khá nhiều. May sao Trạm còn dự trữ được vài chú vịt và anh em tranh thủ trồng lại những máng rau bị hỏng và câu thêm cá dưới chân nhà giàn.

“Cá câu được hầu hết rất to và thịt lại ngon nên hy vọng Tết năm nay sẽ vui hơn. Phương châm của trạm là an toàn, tiết kiệm; vui Tết nhưng không quên nhiệm vụ, không được chủ quan lơ là. Nếu như trong bờ có gói bánh chưng, bánh, mứt thì Trạm cũng ráng phấn đấu được như vậy để  các cán bộ, nhân viên và chiến sĩ xa nhà cảm thấy ấm áp khi đón Tết ngoài biển khơi” – anh Hiền nói.

Trạm DK 1/21 đã xây dựng một chương trình vui Xuân cho các anh em trong đơn vị. Nào là các tiết mục, trò chơi thú vị như thả bóng vào chậu, thi đấu bóng bàn, cờ tướng, thể thao.

Đối với những cán bộ nhân viên và chiến sĩ công tác giữa biển, giờ khắc thiêng liêng nhất là đêm giao thừa. Tối 30 Tết, các anh quây quần bên nhau hái hoa dân chủ và cất cao tiếng hát ngợi ca tinh thần dũng cảm, không ngại hy sinh của những người lính biển đang làm nhiệm vụ canh giữ thềm lục địa của Tổ quốc.

Họ hồi hộp chờ đến giờ khắc chuyển tiếp từ năm cũ sang năm mới để được nghe lời chúc Tết của Chủ tịch nước qua sóng phát thanh, truyền hình.

Anh Hồ Thế Công – cán bộ trạm DK 1/21  bộc bạch: “Tôi sinh năm 1970, công tác trên thềm lục địa từ năm 1990 và đã “chinh chiến” qua nhiều nhà giàn, đón nhiều cái Tết giữa biển khơi. Sau giờ khắc giao thừa, anh em trong đơn vị lại siết chặt tay nhau, mắt đỏ hoe. Chúng tôi đến đây từ nhiều vùng quê khác nhau nhưng xem nhau còn hơn anh em ruột”.

Đôi mắt anh Công chợt rưng rưng khi nhớ đến 3 đồng đội đã anh dũng hy sinh cũng vào dịp cận Tết Nguyên đán cách đây tròn 17 năm trong vụ bão giật đổ nhà giàn khi các anh đang làm nhiệm vụ tại trạm Phúc Tần A. Công là một trong những người may mắn sống sót.

Ấm lòng những đứa con làm nhiệm vụ nơi xa đất liền

Đón Tết giữa biển nhưng những người lính Hải quân vẫn lạc quan cất cao tiếng hát

“Tết xa nhà đầu tiên, tôi buồn rơi nước mắt vì nhớ cha mẹ, anh em, bè bạn nhưng nhờ cấp trên và đồng đội, đồng nghiệp an ủi, động viên nên tôi đã trưởng thành hơn. Năm nay, lòng tôi cũng xốn xang bởi nỗi nhớ quê hương, người thân nhưng không còn cảm thấy buồn vì ở nơi đây tôi cũng đã thấy sự đầm ấm, thân tình của gia đình thứ hai” – Bùi Minh Luân, 27 tuổi, cán bộ trạm DK 1/19 nói.

Chúng tôi đã gặp Nguyễn Văn Hoàn, 25 tuổi. Tuy mới về trạm DK 1/21 từ giữa tháng 11/2007 nhưng Hoàn được anh em tín nhiệm bầu làm Trạm phó kiêm Phó Bí thư chi đoàn. Hoàn tâm sự: “Đây là cái Tết đầu tiên em xa nhà. Ban đầu, khi nhận được quyết định phân công công tác, em không khỏi băn khoăn vì gia đình em đều ở quê xa (Quảng Xương, Thanh Hóa).

Biết em khó nghĩ, bố mẹ em đã động viên: “Con đã là người lính. Hãy đi bất cứ đâu mà Tổ quốc cần và tổ chức phân công. Có như thế bố mẹ mới yên tâm. Lời động viên ấy đã làm em rơi nước mắt và em đã quyết tâm phấn đấu để xứng đáng với truyền thống gia đình, với sự mong đợi nơi bố mẹ và người yêu”.

Chàng trai trẻ Phạm Thế Duy (SN 1983, quê Thái Bình) công tác tại trạm DK 1/16 thì hân hoan khoe với chúng tôi vừa nhận được thư của người yêu đang công tác ở sân bay Nội Bài (Hà Nội) gửi ra. Duy đọc ngấu nghiến rồi chia sẻ niềm vui ấy với bạn bè.

Cũng như Hoàn, Trần Văn Sang (SN 1983, An Giang, Trạm phó DK 1/19), Hoàng Viết Tân (SN 1983, Nghệ An, DK 1/2), Hoàng Tiến Dưỡng (SN 1981, Thanh Hóa, DK 1/17),  đây là cái Tết đầu tiên Duy xa nhà.

Mong mỏi lớn nhất của các anh là những cánh thư của gia đình, người yêu gửi ra từ đất liền. Cứ vài tháng một lần mới có chuyến tàu ra. Nhìn cán bộ nhân viên và chiến sĩ nhà giàn nâng niu, phơi những phong thư bị ẩm mốc bởi sóng biển và thời gian mà muốn rơi nước mắt.

“Ở quê tôi bây giờ chắc đã nhộn nhịp lắm. Cứ độ vào chiều 30, sau khi cúng tất niên, hết nhà này đến nhà kia đỏ lửa nồi bánh chưng để chờ giao thừa. Các trạm DK1 cũng thế. Anh em gói bánh vào ngày 29 hoặc 30 Tết. Chắc vợ con tôi ở nhà đang trông tin lắm nhưng biết làm sao. Đối với người lính, ăn tết xa nhà là chuyện bình thường - Anh Hồ Thế Công tâm sự. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá