Đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình từ 18 giờ hôm nay

TPO - Chiều nay, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai có lệnh đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình và 1 cửa xả đáy của thuỷ điện Sơn La, từ 18 giờ hôm nay (24/7).

Hồ thuỷ điện Hoà Bình sẽ đóng 1 cửa xả đáy lúc 18 giờ ngày 24/7
Hồ thuỷ điện Hoà Bình sẽ đóng 1 cửa xả đáy lúc 18 giờ ngày 24/7

Khoảng 13 giờ ngày 24/7, mực nước hồ Sơn La ở cao trình 200,86 m, lưu lượng nước đến hồ là 4.269 m3/s; tổng lưu lượng xả là 4.825 m3/s (gồm lưu lượng xả qua 1 cửa xả đáy và chạy quá các tổ máy phát điện).

Trong khi đó, hồ thuỷ điện Hoà Bình cùng thời điểm trên đang ở cao trình 105,18 m; lưu lượng nước đến hồ 6.190 m3/s; tổng lưu lượng xả là 7.220 m3/s (gồm lưu lượng qua 3 cửa xả đáy và chạy qua các tổ phát điện).

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai dẫn thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương cho biết, hiện mưa trên lưu vực các hồ nói trên đã giảm. Trong những ngày tới, chưa có dấu hiệu xuất hiện lũ từ thượng nguồn sông Đà.

Do vậy, thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa và đảm bảo sử dụng hiệu quả nguồn nước, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã có quyết định trên.  Như vậy, đến nay, thuỷ điện Hoà Bình vẫn còn xả 2 cửa đáy để phục vụ phòng chống lũ.

Theo ông Hoang Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương: Sau cơn bão số 4, ở khu vực phía Bắc thời tiết nắng và khô ráo trong 1-2 tuần tới. Mưa ở thượng sông Đà, các lưu vực đều giảm mưa.

Liên quan đến hồ chứa thuỷ điện Hoà Bình và Sơn La, ông Cường cho biết, mưa do bão số 4 ở khu vực phía Nam Sơn La đến Hoà Bình chỉ khoảng 50 mm trong ngày 25 và 26/7. Lượng mưa này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hồ Hoà Bình.

Ngoài ra, theo ông Cường cũng cho biết, từ giữa tháng 6 tới nay, ở Bắc bộ có hình thái mưa do giải hội tụ nhiệt đới, là một dạng mưa ngâu. “Năm nay, mưa ngâu xuất hiện sớm và theo thông thường, sau mưa ngâu, miền Bắc sẽ rất ít mưa”- ông Cường nói. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá