Động cơ máy bay Mỹ rơi ở Hà Tĩnh được mua với giá 30 triệu

Để đưa khối động cơ máy bay Mỹ được phát hiện từ vùng biển về trưng bày, Bảo tàng Hà Tĩnh đã trả cho nhóm ngư dân bỏ công sức trục vớt số tiền 30 triệu đồng.

Tối 2/10, ông Nguyễn Trí Sơn, Giám đốc Bảo tàng Hà Tĩnh, cho biết vừa trích 30 triệu đồng từ kinh phí chuyển nhượng, mua bán hiện vật để mua lại động cơ máy bay Mỹ của anh Trần Ngọc Thắng cùng nhóm ngư dân ở xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, vì đã phát hiện và trục vớt ở vùng biển Cửa Sót cách đây 5 tháng.

Theo ông Sơn, do động cơ máy bay rơi trên vùng biển Hà Tĩnh, nên Bảo tàng có trách nhiệm mua lại để bảo quản trưng bày, giúp mọi người hiểu rõ lịch sử, truyền thống quê hương. Các ngư dân ban đầu đưa ra mức giá cao hơn, tuy nhiên qua thỏa thuận, họ đã nhất trí làm thủ tục bàn giao hiện vật.

“Động cơ máy bay đã ngâm dưới biển hàng chục năm nên Bảo tàng phải xây bể nước để ngâm, giúp làm tan hết độ kiềm, độ mặn nước biển. Tiếp đó chúng tôi sẽ xử lý bằng hóa chất để bảo quản lâu dài. Kinh phí ước tính 100 triệu đồng”, ông Sơn nói.

Động cơ máy bay Mỹ rơi ở Hà Tĩnh được mua với giá 30 triệu - ảnh 1 Động cơ máy bay Mỹ được anh thắng cùng nhóm ngư dân trục vớt cách đây 5 tháng. Ảnh: Đức Hùng
Trước đó chiều 14/5, anh Trần Ngọc Thắng (40 tuổi, trú xã Thạch Bằng) cùng 10 người khác dùng thuyền đi khai thác ngao trên vùng biển Cửa Sót, huyện Lộc Hà. Trong lúc lặn biển, một người phát hiện khối kim loại lớn ở độ sâu 15 m. Đến tối 17/5, vật thể này được trục vớt lên bờ và đưa về nhà anh Thắng. Đó là một khối kim loại hình trụ, nặng khoảng 1,5 tấn, dài 1,5 m, bán kính chỗ rộng nhất là 60 cm, chỗ nhỏ nhất là 50 cm.

Ngày 18/6, sau khi tham khảo kết luận của hai đoàn Quân chủng Phòng không - không quân và Cơ quan MIA/Bộ Quốc Phòng, Bộ Tổng tham mưu có công văn xác định khối kim loại rơi trên vùng biển Cửa Sót là một phần động cơ máy bay của quân đội Mỹ bị rơi trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam. Vật thể này ít có giá trị về mặt kinh tế vì không có khả năng tái chế sử dụng, nhưng về mặt lịch sử có thể trưng bày tại bảo tàng truyền thống của địa phương.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá