DMCA.com Protection Status

Hà Nội:

Đóng cửa, đình chỉ hàng loạt quán karaoke

TP - Lãnh đạo quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết đã đóng cửa 11 quán karaoke, tạm dừng hoạt động 88 quán hát có phép để tổng kiểm tra rà soát điều kiện kinh doanh.

UBND quận Cầu Giấy đã yêu cầu toàn bộ các quán karaoke trên địa bàn dừng hoạt động, tháo dỡ biển hiệu sai quy định. Ảnh: Nguyễn Hoàn
UBND quận Cầu Giấy đã yêu cầu toàn bộ các quán karaoke trên địa bàn dừng hoạt động, tháo dỡ biển hiệu sai quy định. Ảnh: Nguyễn Hoàn

Đình chỉ 88 quán

Ngày 4/11, UBND quận Cầu Giấy cho biết, đơn vị đã giao trực tiếp Chủ tịch UBND các phường và các phòng, ngành chức năng tổ chức tổng kiểm tra toàn bộ các điều kiện kinh doanh, đặc biệt về điều kiện phòng cháy chữa cháy (PCCC), an ninh trật tự (ANTT) và các điều kiện về xây dựng…

Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, UBND phường Trung Hoà kiểm tra quán karaoke Hoa Đô trên phố Trần Duy Hưng nhưng chủ cơ sở chưa xuất trình được biên bản nghiệm thu phòng cháy và phát hiện nhiều vi phạm khác. Cụ thể, quán này được cấp phép hoạt động 1 phòng nhưng thực tế hoạt động 4 phòng; chưa tiến hành bảo dưỡng hệ thống trang thiết bị phòng cháy chữa cháy; bình cứu hỏa mini thử nhưng không hoạt động; lối thoát hiểm không đảm bảo theo yêu cầu, đèn thoát hiểm lắp chưa đúng vị trí. Ngoài ra, cơ sở này mới chỉ tập huấn PCCC cho 3 nhân viên phục vụ.

Bà Phan Thị Hải Yến - Phó Chủ tịch UBND phường Trung Hoà cho biết, cơ sở này được cấp phép từ năm 2012, do đó đối chiếu các quy định về điều kiện PCCC theo Thông tư 47/2015 Bộ Công an thì hoàn toàn không đủ điều kiện hoạt động.

“Từ 1/11 tới nay, chúng tôi đã kiểm tra 16 cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn. Tất cả các cơ sở này đều đã được cấp giấy phép hoạt động, giấy chứng nhận đủ điều kiện ANTT, nghiệm thu về điều kiện PCCC. Tuy nhiên, qua kiểm tra lực lượng chức năng phát hiện 15/16 (93%) cơ sở đều lắp biển hiệu sai quy định, bịt kín toàn bộ mặt tiền ngôi nhà. Chúng tôi đã đình chỉ 15 quán karaoke và lập biên bản yêu cầu hoàn tất tháo dỡ trước ngày 16/11” - bà Yến nói.

Trả lời báo chí chiều 4/11, ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết, UBND quận đã đóng cửa 11 quán karaoke không phép, trong đó 1 quán không chấp hành. Quận cũng tạm dừng hoạt động để kiểm tra 88 quán hát có phép, rà soát điều kiện kinh doanh, đặc biệt điều kiện PCCC, ANTT. UBND quận cũng yêu cầu Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 3 phải báo cáo rõ các cơ sở đảm bảo điều kiện và chưa đảm bảo điều kiện PCCC trong ngày 5/11.

Hầu hết các quán không đảm bảo PCCC

Ông Trần Việt Hà cho biết, sau khi kết thúc đợt kiểm tra các quán karaoke lần này, UBND quận tiếp tục tiến hành đợt kiểm tra 382 cơ sở lưu trú là nhà nghỉ, khách sạn nơi cũng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.

Liên quan tới thông tin hàng loạt quán hát trên địa bàn được cấp biên bản an toàn PCCC nhưng vẫn vi phạm quy định, thiếu tá Bùi Tuấn Khanh, Phó đội trưởng Đội hướng dẫn kiểm tra an toàn Phòng Cảnh sát PCCC số 3 cho biết, trước ngày 4/12/2015 hầu hết các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn PCCC đối với loại hình kinh doanh karaoke đều chưa có quy định cụ thể. Chính vì vậy, khi kiểm tra cấp biên bản an toàn PCCC cũng chưa có một cơ sở nào khẳng định đủ điều kiện.

Trước câu hỏi vì sao các quán karaoke lắp biển hiệu bịt kín mặt tiền mà vẫn được cấp phép hoạt động, vị phó đội trưởng này cho hay: “Những biển quảng cáo này không thuộc Phòng Cảnh sát PCCC quản lý. Trong quá trình kiểm tra đơn vị đã có kiến nghị cơ sở phải lắp đặt đúng quy chuẩn và đưa ra khuyến cáo xây tường ngăn cháy để khi xảy ra sự cố không cháy lan từ biển quảng cáo vào trong”.

Về phản ánh quán karaoke Hoa Đô trên phố Trần Duy hưng được kiểm tra về điều kiện an toàn PCCC lần gần nhất ngày 15/7/2015, dù vi phạm nhiều quy định về an toàn PCCC nhưng quán này vẫn hoạt động hơn một năm nay, ông Khanh từ chối trả lời.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng