Động đất tại Thanh Hóa thuộc đới đứt gãy Sơn La

Nhận định về trận động đất 3,5 độ richter xảy ra sáng nay tại Thanh Hóa, GĐ Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần, PGS- TS Lê Huy Minh cho rằng, trận động đất này thuộc đới đứt gãy Sơn La.

Đây là đới đứt gãy từng xảy ra trận động đất Tuần Giáo (Lai Châu) vào năm 1983 với cường độ lên tới 6,8 độ richter.

Do độ sâu chấn tiêu của trận động đất chỉ vào khoảng 10 km, chấn tâm động đất lại nằm rất gần khu dân cư, nên người dân sống quanh khu vực này có thể cảm nhận rất rõ những rung động do trận động đất gây ra. Mặc dù đây được coi là trận động đất yếu và không có khả năng gây thiệt hại gì, nhưng cơ quan chức năng và chính quyền địa phương vẫn cần tiếp tục theo dõi sát những diễn biến tiếp theo, vì đây là khu vực thường xuyên xảy ra những trận động đất nhỏ tại các nhánh đứt gãy thuộc đới Sơn La.

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà địa chấn: Động đất tại Việt Nam chủ yếu tập trung ở các vùng như từ thượng nguồn sông Mã đến Thanh Hoá; sông Đà từ Lai Châu đến Hoà Bình; sông Hồng – sông Chảy; Đông Triều từ Yên Thế – Nhã Nam đến Hòn Gai – Cẩm Phả; sông Cả – Rào Nậy và vùng ven biển Trung Bộ và Nam Bộ. Nhiều thành phố lớn ở Việt Nam kể cả Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh hoàn toàn có thể có nguy cơ động đất. Hà Nội hiện đang nằm trên vùng được dự báo phải chịu đựng chấn động lên tới cấp 8 (đã từng xảy ra vào các năm 1277, 1278 và 1285).

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá