Động đất tại TP.HCM, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu

TP - Vào khoảng 22 giờ 20 phút, TPHCM chứng kiến một trận động đất mới. Khu vực ảnh hưởng nhiều nhất là các quận Thủ Đức, Q2, Q6, Q8, huyện Nhà Bè… Tại khu vực trung tâm thành phố, dư chấn mạnh nhất là tại các tòa nhà cao tầng.

>> Khả năng động đất mạnh nhất tại Hà Nội là cấp 7, cấp 8
>> Những thao tác giữ an toàn khi xảy ra động đất

Người dân hoảng loạn chạy các khu nhà cao tầng
Theo dự đoán, có khả năng động đất nằm ở cấp 3 - cấp 4 và ở tâm chấn mạnh khoảng 5 độ richter.

Anh Lý Khánh Vinh, một cán bộ làm tại khu vực phố Phạm Ngũ Lão, kể  lại: “Lúc đó tôi đang ngồi làm việc khuya trên tầng 5 của cơ quan thì bỗng nhiên thấy chao đảo và rung lắc dữ dội. Các đồng nghiệp xung quanh tôi đều hoảng sợ thất thần. Bàn làm việc, ly nước, chậu hoa… tất thảy đều rung lên bần bật”.

Tại KTX ĐHQG TPHCM, sinh viên trở nên hoảng loạn cực độ. Nhiều sinh viên kể lại, cảm giác rung động rất mạnh, làm rung chuyển máy tính để bàn và đồ đạc khác trong các phòng…

Nhiều sinh viên KTX đã hoảng loạn chạy ra khỏi KTX gây tâm lý rất hoang mang. Gần 7.000 sinh viên KTX ồ ạt kéo nhau ra khỏi các tòa nhà la hét và hoảng sợ, nhất là những sinh viên ở trên tầng 4, kể lại rằng chấn động rung rất mạnh và chóng mặt.

Sau khi xảy ra động đất, hàng ngàn sinh viên đã tụ tập tại khu nhà A15 để bàn tán. KTX có loa phát thanh nhưng không ai thông báo lên cho sinh viên được biết.

Sinh viên Phạm Hữu Nghĩa (khoa Báo chí và Truyền thông, ĐHKHXH&NV TPHCM) kể lại: “Lúc đó em đang ngồi coi phim cùng bạn trong phòng trên máy tính của mình thì bất ngờ hai bàn để máy tính rung chuyển rất mạnh, sàn nhà rung lên. Em hoảng quá thấy nhiều sinh viên la hét có động đất nên chạy ngay xuống dưới”. 

Sinh viên hoảng loạn chạy xuống sân KTX ĐHQG TPHCM. Ảnh: Thanh Tâm

Đến lúc 23 giờ 30, nhiều sinh viên không dám trở lại phòng vì sợ sẽ tiếp diễn. Lúc 23 giờ 40, ông Trần Thanh An – Giám đốc KTX ĐHQG TPHCM - cho biết: “Các em hoảng loạn do hiệu ứng domino, nhất là từ các em ở tầng trên cùng. Có hai em sinh viên do quá hoảng sợ bị xỉu, chúng tôi đã đưa vào trạm xá cấp cứu và đưa về phòng. Một em bị đau dạ dày thì vẫn nằm lại trạm xá. Đến nay, bảo vệ đã khuyên các em quay trở lại phòng”.

Ông Nguyễn Đình Xuyên – từng công tác tại Viện Vật lý địa cầu - cho biết: “Có thể động đất xảy ra từ biển. Vì động đất ảnh hưởng đến các tỉnh ven biển nên có thể đây là tiếp nối sự đứt gãy cũ trước đây ở vùng trũng Cửu Long. Vùng trũng này kéo dài từ vùng biển đông nam của Khánh Hòa đến Bình Thuận”…

Tại tỉnh Bình Thuận cũng xảy ra dư chấn ở một số địa điểm. Ông Huỳnh Văn Hưng, Chủ tịch huyện đảo Phú Quý cho biết lúc 22giờ 25 phút tại đảo đã xảy ra một cơ dư chấn làm rung chuyển mặt đất và nhà cửa khiến nhiều người dân hoảng hốt đổ ra đường. Tại thành phố Phan Thiết cũng xảy ra hiện tượng tương tự. Hiện chưa có thiệt hại nào về người và của được ghi nhận.

Tại Bà Rịa- Vũng Tàu, các khu vực thành phố Vũng Tàu, thị xã Bà Rịa và các huyện Long Điền, Đất Đỏ, Tân Thành, Xuyên Mộc, Châu Đức cũng xảy ra động đất. 

Theo một số người dân động đất khiến nhà cửa rung chuyển, những nhà có cửa sắt, cửa kính, bị rung phát ra tiếng kêu răng rắc. Tại khu  5 tầng Liên doanh Dầu khí Việt - Xô, nhiều tòa nhà rung chuyển mạnh khiến nhiều gia đình hoảng sợ chạy hết xuống sân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá